24.3 C
Seoul
Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu, 2020

Lá thư đầy xúc động của nam diễn viên Yoo Ah In viết cho Sulli

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Nam diễn viên Yoo Ah In (유아인) cùng một nhóm các ngôi sao thân thiết đã đến tiễn biệt Sulli từ đêm ngày 15 tới rạng sáng 16/10 mới ra về.

Anh đã viết một tâm thư dài trên Instagram dành tặng Sulli.

설리가 죽었다. 그녀의 본명의 ‘진리’, 최진리다. 나는 그녀와 업무상 몇 번 마주한 경험이 있고 그녀를 진리 대신 설리라고 부르던 딱딱한 연예계 동료 중 하나였다.

Sulli đã qua đời. Tên thật của em là Jin Ri, Choi Jin Ri (최진리). Tôi đã gặp em được một vài lần vì công việc, và tôi cũng chỉ như bao đồng nghiệp khác gọi em ấy là Sulli thay vì Jin Ri.

그녀는 아이콘이었다. 어떤 이들은 그녀를 깎아내리고 못마땅해했지만 나는 그녀를 영웅으로 여겼다. 개인의 자유, 표현의 자유를 과감하게 표출하는 신, 신, 신세대의 아이콘. 퀴퀴한 골동품 냄새가 나는 지난날의 윤리강령을 신나게 걷어차는 승리의 게이머. 오지랖과 자기검열의 사이에서 방황하는 어린 양들을 구하러 온 천사.

Em là một icon (biểu tượng). Có những người cố tình hạ thấp và không thích em, nhưng với tôi, em là một anh hùng. Em là một biểu tượng của thế hệ mới, người không hề sợ hãi trong việc tự do, thể hiện bản thân. Em là người chiến thắng, luôn vui vẻ vượt qua những chuẩn mực lạc hậu về vấn đề đạo đức. Em là một thiên thần, cứu rỗi những con cừu non – những kẻ vừa thích quan tâm đến mọi sự, lại vừa tỏ ra mình đạo đức, thanh cao.

나는 그녀가 마냥 좋았다. 천사 같은 미소는 물론이고 브랜드 행사장 같은 자리에서도 판에 박힌 가면을 뒤집어쓰기를 거부하는 그녀의 태도. 논란 덩어리인 내 허리 위로 겁 없이 손을 올리며 포즈를 취하던 당당함이 좋았다. 그럼에도 그녀는 ‘설리’라는 작자 미상의 가면을 쓸 수밖에 없던 깨끗하고 맑은 영혼의 소유자였다. 모두가 버거운 이름을 가진 존재로 살아가는 것처럼 설리도 그렇게 살았다. 한편으로는 누구도 가지지 못한 용기를 꺼내며 위대한 삶을 살았다.

Tôi thích mọi thứ về em. Em có nụ cười của một thiên thần. Tại các sự kiện thương hiệu, em thản nhiên từ chối không đeo chiếc mặt nạ giả tạo. Tôi thích sự tự tin của em, khi em không ngại ngần đặt tay lên eo tôi để tạo dáng chụp ảnh, mặc cho khi đó tôi đang bị bủa vây bởi những tranh cãi.

Một người có tâm hồn thuần khiết như em không có lựa chọn nào khác ngoài việc đeo chiếc mặt nạ mang tên “Sulli”. Em cũng mỏi mệt, giống như tất cả chúng ta cũng đang gồng mình gánh trên vai một cái tên. Nhưng một mặt khác, em đã dũng cảm để sống một cuộc sống đáng ngưỡng mộ.

나는 때때로 그녀를 기만했다. 나는 그녀의 뒤에 숨은 대중이었다. 대중인 것이 편했다. 그녀가 넘나드는 어떤 경계 따위를 나 스스로도 줄타기하며 나는 그녀를 벼랑 끝에 혼자두었다.

Có những lúc tôi đã quay lưng lại với em. Tôi biến mình thành đám đông nấp sau lưng em. Làm đám đông thì thoải mái hơn mà. Bản thân tôi cũng hướng tới cuộc sống theo cách của em, nhưng tôi lại bỏ em một mình trước bờ vực thẳm.

그 존재를 내 멋대로 상상하고 오해하고 판단했다. 결사코 나 스스로 나를 의심하면서도 나는 그만큼 야비했다. 그녀는 환자 취급을 받아야 할 이유도, 영웅으로 등 떠밀려야 할 이유도 없다. 그녀라는 수식도, 설리라는 이름도 그의 전부가 아니다.

Tôi tự mình tưởng tượng, hiểu lầm và đánh giá sự tồn tại đó theo cách nhìn của tôi. Rốt cuộc, tôi đâm ra nghi ngờ chính mình và thấy mình thật bỉ ổi. Em không đáng bị coi là một kẻ dị thường, cũng không cần được tôn vinh như một anh hùng. “Em” hay cái tên “Sulli” – tất cả những thứ đó không phải là tất cả khi nói về em.

진리. 그리고 그 이름 너머의 존재. 자유를 향한 저항을 온몸으로, 자신의 인생으로 실천한 인간. 그리고 내가 아는 것보다 삼억배는 더 많을 진리의 진실. 그의 마음. 사실일까? 주검이 아닌 기사 몇개를 화면으로 보다가 나는 내멋대로. 내 멋대로 쓴다. 화면으로, 화면으로.

Jinri. Em vượt ra ngoài cái tên đó. Em kháng cự để hướng đến tự do bằng cả thân mình, bằng cả cuộc đời mình. Và sự thật của Jinri, trái tim em ấy, vượt xa những gì tôi biết gấp 300 triệu lần. Có đúng không? Tôi không thấy thi hài em, chỉ đọc tin về em qua một vài bài báo. Và tôi đang viết theo cách của mình. Qua màn hình, qua màn hình.

2019년 10월 14일

설리를 기억하러, 진리를 상기하러 모인 사람들 속에 잠시 머물다 집으로 가는 길이다. 비겁한 사람들이라고 속으로 욕하며 못내 미워하던 어른들께, 세상을 바꿀 수 있는 힘들 가진 분들께 당부했다. 부디 회의에 빠지지 마시라고, 세상을 포기하지 마시라고. 지금의 슬픔을 우리가 어떻게 풀어내야 할지 함께 고민하자고 손을 잡았다.

조만간 또 해가 뜨겠지. 세속의 삶에 뛰어들어야겠지. 그러한들 무슨 수로 어제와 내일이 같을 수 있나. 존재하던 것이 사라진다면 없던 것이 나타날 수도 있는 것이 아닌가. 세상은 달라져야 한다. 달라질 것이다.

사랑하는 사람들의 염려가 죄송스러워 보내지 못하고 몰래 간직한 글을 여러분께 전한다. 싸우지 마시라. 탓하지 마시라. 부디 설리가 전한 진리를 함께 쓰자고, 여러분께 손 내밀어 부탁한다. 의심이 아니다. 미움이 아니다. 혐오도, 원망도 아니다. 사랑이어야 한다. 사랑으로 해야 한다. 누구라도 가진 마음이 아닌가.

Ngày 14 tháng 10 năm 2019

Tôi đang trên đường về nhà sau khi cùng vài người đến nhà tang lễ để tưởng nhớ Jinri, để nhớ về Sulli. Tôi từng thầm nguyền rủa, ghét bỏ những người lớn vì họ hèn nhát. Nhưng tôi cũng biết rằng, cũng chỉ có người lớn mới có sức mạnh biến đổi thế gian này. Đừng hoài nghi, và cũng đừng bỏ cuộc. Chúng ta hãy cùng nhau nắm tay nhau, tìm cách vượt qua những nỗi đau buồn của hiện tại.

Một lúc nữa thôi, mặt trời sẽ mọc. Mọi người sẽ lại sống tiếp cuộc đời trần thế. Sao lại có thể thấy hôm qua và ngày mai giống nhau được nhỉ. Hay bởi vì, những thứ tồn tại đã biến mất, thì những thứ biến mất cũng có thể hồi sinh lại? Thế gian phải thay đổi. Sẽ thay đổi.

Vì thấy có lỗi với những người đã dành tình cảm cho mình nên tôi viết những điều tôi giữ trong lòng gửi đến các bạn. Đừng xung đột. Đừng đổ lỗi. Làm ơn hãy cùng nhau viết lên chân lý mà Sulli đã truyền tải, mong các bạn hãy giúp một tay. Không nghi ngờ. Không ghét bỏ, cũng không ghê tởm, không oán trách, mà phải là tình yêu thương. Phải thực hiện nó bằng tình yêu. Đó chẳng phải điều mà trong tâm ai cũng có hay sao?

2019년 10월 16일

당부합니다. 부탁드립니다.

누구도 틀리지 않습니다, 누구도 잘못된 것이 아닙니다. 우리 모두 최선으로 가질 수밖에 없는 현재에 있습니다. 부디 탓하지 말고, 후회 말고, 반성합시다. 그리고 다시 손 내밀어 마음을 열고 서로 위로하고 함께합시다.

이제 다시 볼 수 없는 설리를, 그 이름을 헛되이 하지 않았으면 좋겠습니다.

사랑합니다.

16 tháng 10 năm 2019

Tôi khuyên mọi người. Tôi cầu xin môi người.

Không ai sai, không ai lầm lỡ cả. Chúng ta chỉ có bổn phận duy nhất là làm hết sức mình. Xin đừng đổ lỗi, đừng hối hận, kiểm điểm. Và một lần nữa hãy dang tay và cùng an ủi lẫn nhau.

Giờ không thể gặp lại Sulli nữa, nhưng đừng để cái tên ấy trở nên vô ích.

Tôi yêu các bạn!

Sulli, cô gái của những điều đặc biệt, nàng công chúa ngọt ngào & nổi loạn của SM

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Cô dâu Việt ở Hàn Quốc: Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm sức khỏe cho bố mẹ & Giải đáp thắc mắc

Từ ngày 16/7/2019, tất cả người nước ngoài đang cư trú Ở Hàn Quốc từ 6 tháng trở lên đều có nghĩa...

TOP 3 thực phẩm ở Bắc Hàn là “rác” nhưng ở Hàn Quốc lại vô cùng được ưa chuộng

Hơn 70 năm trôi qua kể từ khi chia cắt, sự khác biệt về văn hóa giữa Nam Hàn (Hàn Quốc) và...

Từ 10/6/2020: Hàn Quốc áp dụng bắt buộc phải quét mã QR khi đến khu vui chơi giải trí ở Hàn Quốc

Tính đến ngày 4/6/2020, Hàn Quốc đã ghi nhận 11.629 trường hợp nhiễm COVID-19 với 10.499 ca được chữa khỏi. Nhằm nỗ...

Người Việt mất trắng 1.6 tỷ VND ở Hàn Quốc, vì không biết tiếng Hàn

Ngày càng có nhiều người Việt Nam lựa chọn Hàn Quốc là nơi lập nghiệp, học tập. Chính vì lý do này,...

Park Soo Jin & Cuộc sống hôn nhân với Bae Yong Joon – Diễn viên vô danh, bà hoàng & hạnh phúc

Park Soo Jin – cách đây 5 năm cái tên này còn rất mờ nhạt, dường như người ta chỉ nhớ mang...