Làng Cửu Long – Khu ổ chuột lớn nhất thủ đô Seoul

1
332

Khu ổ chuột vốn là biểu hiện để dung chỉ những khu nhà dột nát, điều kiện sinh sống dưới mức tiêu chuẩn trong thành phố. Các bạn có biết “khu ổ chuột” trong tiếng Hàn có nghĩa là gì không? Trong từ điển “khu ổ chuột” được gọi là ‘판자촌’ (shanty town). 판자촌 (板子村) có nghĩa là khu vực tập trung những Chòi; lều, lán, nhà lụp xụp tồi tàn.

Ở Seoul, 구룡마을(Guryong , làng Cửu Long) là một khu ổ chuột lớn nhất còn sót lại với diện tích 30 hecta. Làng nằm ở phường Geapo ngay trong quận Gangnam, giàu có ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vốn trở nên nổi tiếng với bài hát Gangnam Style của ca sĩ xứ Hàn Psy .Đây là nơi tập trung những căn chòi dựng tạm bợ bằng những tấm gỗ và tấm bạt, vốn là nơi trú ngụ của những người dân Hàn có nhà bị giải tỏa ở các khu vực khác hồi năm 1988 để Seoul chuẩn bị cho Thế vận hội.

Nhìn từ trên cao, càng thấy rõ sự đối lập giữa làng "Cửu Long" và những tòa nhà hiện đại của quận Gangnam
Nhìn từ trên cao, càng thấy rõ sự đối lập giữa làng “Cửu Long” và những tòa nhà hiện đại của quận Gangnam
Những khu vệ sinh công cộng bốc mùi hôi thối
Những khu vệ sinh công cộng bốc mùi hôi thối

Theo AFP, các tài xế taxi rất khó định vị chính xác khu Guryong, mặc dù nó và Gangnam chia cách nhau bởi một con đường cao tốc 6 làn xe. “Guryong là khu ổ chuột lớn nhất Seoul nhưng hoàn toàn không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào”, theo ông Lee In, một quan chức chính quyền địa phương ở Guryong. Đa số các cư dân ở Guryong ở trong độ tuổi 50-80, sống một mình và không được hỗ trợ gì từ phía chính phủ. “Nhiều cư dân ở đây phải làm những công việc cực nhọc để kiếm tiền trang trải hằng ngày. Nhưng họ không chết đói nhờ vào sự giúp đỡ của những người tình nguyện và các nhóm tôn giáo”,

Hình ảnh bên trong những căn nhà "lều" tồi tàn
Hình ảnh bên trong những căn nhà “lều” tồi tàn
Cửa ra vào phải căng bạt để tránh gió
Cửa ra vào phải căng bạt để tránh gió
Người dân ở đây phần lớn là người cao tuổi
Người dân ở đây phần lớn là người cao tuổi

Thật ra mảnh đất Guryong do tư nhân sở hữu nhưng do những cư dân sống tại đây quá lâu nên các nhà đầu tư bao năm nay vẫn không thể thu hồi đất để thực hiện các dự án của họ. Hồi năm 2011, chính quyền địa phương lại cấp giấy phép tạm trú cho người dân tại Guryong. Buộc lòng các nhà đầu tư phải lên kế hoạch xây dựng những khu nhà tái định cư giá thấp cho cư dân Guryong nhằm lấy lại mảnh đất này, và chính quyền Seoul cũng có đề xuất tương tự nhưng cũng chẳng đi tới đâu. Người dân ở Guryong tận dụng những mảnh đất còn trống tại đây để trồng rau phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.Những căn chòi tạm bợ ở Guryong đều được xây dựng trái phép và tạm bợ.

Luống rau trồng cải thiện của người dân
Luống rau trồng cải thiện của người dân
Một góc đơn sơ của làng
Một góc đơn sơ của làng

Giáo sư Kim Kyo-Seong thuộc Khoa chính sách công tại Đại học Chung-Ang, cho biết: “Guryong là biểu tượng của sự bất bình đẳng trong xã hội Hàn Quốc”. Thật trớ trêu thay là khu ổ chuột này lại nằm ngay trong quận Gangnam. Chắc trong chúng ta, ai cũng đã ít nhất có một lần nghe đến bài hát này. Giải thích về ý nghĩa của bài hát Gangnam Style gây sốt trên toàn thế giới, ca sĩ Psy “quái đản” cho AFP biết, Gangnam là một quận ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc với nhiều người giàu có sinh sống tại đây.Và anh muốn dùng bài hát Gangnam Style để gửi một thông điệp: hãy thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội Hàn Quốc. Hiện nay, sau rất nhiều những nỗ lực của chính quyền thành phố Seoul, người dân sống ở khu vực này hầu như đã đồng thuận và hợp tác với chính phủ trong việc dỡ bỏ và di dời nhà ở.

Hướng dẫn đi đến Làng Cửu Long - Khu ổ chuột lớn nhất thủ đô Seoul
Địa chỉ서울 강남구 개포동 570
Điện thoại02-579-9199
Websitechưa có
Hướng dẫn đi lạiBước 1: Từ cửa ra số 4 của ga Dogok (도곡) giao đường tàu số 3 và đường tàu Bundang, ra ở cửa ra số 4, quay lại ngã tư và rẽ phải đến bến xe bus, lên xe bus số 472, 2413, 4432 hoặc 6411 và xuống ở bến Trường Trung học Gaepo (개포중학교정류장).

Bước 2: Từ bến xe bus đi bộ đến ngã tư và sang bên kia đường, rẽ tay phải và tiếp tục đi khoảng 200m đến ngõ nhỏ đầu tiên bên tay trái thì rẽ vào và đến nơi.
[googlemap src="https://maps.google.com/maps?q=%EC%84%9C%EC%9A%B8+%EA%B0%95%EB%82%A8%EA%B5%AC+%EA%B0%9C%ED%8F%AC%EB%8F%99+570&hl=en&ie=UTF8&sll=37.0625,-95.677068&sspn=61.282355,135.263672&hnear=570+Gaepo-dong,+Gangnam-gu,+Seoul,+South+Korea+(478+Yangjae-daero)&t=m&z=18" ]

Tài liệu tham khảo
http://blog.naver.com/herodkr?Redirect=Log&logNo=150170474633
http://www.thanhnien.com.vn/mobile/pages/gangnam-style-va-khu-o-chuot-lon-nhat-seoul.aspx

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn