Cục Quản lý XNC đẩy mạnh truy quét lao động bất hợp pháp đến hết 30/6/2013

0
829

Tin từ Cục Quản lý Xuất nhập Cảnh Hàn Quốc cho biết sẽ đẩy mạnh truy quét lao động bất hợp pháp từ nay đến hết ngày 30/6/2013, bằng mọi biện pháp.

Thời gian của đợt truy quét mạnh lần thứ hai này được bắt đầu từ ngày 01/6/2013. Trong những ngày này, anh em lao động bất hợp pháp cần chú ý khi đi làm, đi chơi. Trường hợp rủi ro bị bắt, anh em lao động nào vẫn đang bị chủ sử dụng nợ lương thì xem bài viết về trường hợp bị nợ lương khi trong khi giam giữ và liên hệ với chị Cẩm để nhận được sự giúp đỡ.

Lao động bất hợp pháp đối mặt với nguy cơ bị truy quét diện rộng
Các tổ chức nhân quyền của Hàn Quốc và người lao động nước ngoài tổ chức biểu tình phản đối tình trạng bắt bớ người lao động bất hợp pháp.
Lao động bất hợp pháp đối mặt với nguy cơ bị truy quét diện rộng
Một lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc bị thương và được điều trị ở bệnh viện sau khi chạy trốn trong một đợt truy quét của Cục quản lý XNC Hàn Quốc.

Ngoài ra họ cũng gửi công văn tới các chủ sử dụng lao động bất hợp pháp, yêu cầu hợp tác trong việc ngừng sử dụng lao động bất hợp pháp, và trục xuất lao động bất hợp pháp về nước.

Trong bản công văn nêu rõ, lao động bất hợp pháp không chỉ chiếm cơ hội việc làm, không đóng thuế mà còn dẫn đến tình trạng khó quản lý trong trường hợp vi phạm pháp luật về hình sự.

Cũng theo đó, chủ sử dụng lao động bất hợp pháp có thể bị phạt cao nhất là 20 triệu won, bị phạt tù dưới 3 năm và cấm vĩnh viễn không được sử dụng lao động nước ngoài.

[box type=”warning” align=”aligncenter” ]

Thông tin hữu ích dành cho lao động bất hợp pháp:

Như thường lệ, các thông tin về truy quét lao động bất hợp pháp chắc chắn gây hoang mang cho đối tượng lao động này. Ông Yeo Ka Beon (Lê Cả Phồn), một mục sư người Hàn quốc gốc Việt đưa ra những lời khuyên như sau:

1. Trong thời gian truy quét nên hạn chế thấp nhất việc đi lại. Nếu bất đắc dĩ nên di chuyển bằng xe bus, taxi, không nên đi tàu điện ngầm. Đặc biệt tránh những ga tàu điện lớn, những ga giao giữa nhiều đường tàu.

Nếu đi bộ nên đi trên vỉa hè bên trái, tức ngược chiều với xe cộ để có thể quan sát. Lưu ý những xe giống như xe đưa rước học sinh.

2. Không tụ tập, ồn ào gây ảnh hưởng đến hàng xóm, hay gây xích mích với người làm cùng để hạn chế nguy cơ bị báo bắt.

3. Khi làm ở công xưởng cũng nên chú ý. Giữ mối liên hệ với bạn bè làm ở cùng khu vực, để có thể liên lạc, thông báo cho nhau khi có biến cố xảy ra.

4. Trong trường hợp bị truy bắt, nên ngừng chạy trốn nếu thật sự thấy nguy hiểm. Bởi tính mạng con người mới là quý giá nhất.[/box]

(Nguồn: Korea Online)

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn