Mới

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Hàn Quốc tiếp tục miễn tiền phạt cho người cư trú bất hợp pháp

Người nước ngoài cư trú BHP ở Hàn Quốc hoàn thành tiêm chủng mũi 2 và mũi 3 khi tự nguyện về nước sẽ được miễn tiền phạt

Hàn Quốc điều chỉnh quy định nhập cảnh áp dụng từ tháng 2/2022

Dịch COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặc biệt hiện nay biến thể Omicron đã trở thành chủng virus chính tại Hàn Quốc từ ngày 24/1/2022. Các quy định, chính sách nhập cảnh vào Hàn Quốc cũng sẽ được điều chỉnh theo từng giai đoạn, người nhập cảnh cần kiểm tra...

Sân bay Incheon: HDSD hệ thống giao thông phòng dịch chuyên dụng

Từ 20/1/2022, khi nhập cảnh vào Hàn Quốc chỉ được về nhà riêng bằng xe cá nhân hoặc phương tiện phòng dịch chuyên dụng thay vì GTCC.

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Lao động Việt Nam cần biết về việc tự cách ly sau khi tái nhập cảnh Hàn Quốc

Khoảng giữa cho đến cuối tháng 2 năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc cùng với sự xuất hiện của bệnh nhân siêu lây nhiễm số 31, khá nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã nhanh chóng tìm mọi cách để về Việt Nam.

Ngoài các du học sinh, có khá nhiều người lao động đang làm việc ở Hàn Quốc theo Chương trình EPS (고용허가제) cũng về nước thời điểm này. Trong số đó, có những lao động đang nghỉ phép hoặc những lao động đang trong thời gian chờ chuyển xưởng.

Từ ngày 1/4, Hàn Quốc ra quy định: bất kỳ ai nhập cảnh vào Hàn Quốc, dù là người Hàn hay người nước ngoài đều phải thực hiện tự cách ly tối thiểu 14 ngày; ai vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm.

Mới đây khi ổ dịch Itaewon xuất hiện làm dấy lên những lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới ở Hàn Quốc, chính quyền dự kiến sẽ còn siết chặt hơn các quy định về cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc, khi mà có nhiều người đã không tuân thủ đúng quy định này.

Cụ thể, ngày 4/4/2020, đã có 3 sinh viên Việt Nam bị trục xuất về nước vì vi phạm quy định tự cách ly. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc không có địa chỉ cư trú rõ ràng để thực hiện quy định tự cách ly 14 ngày dẫn đến việc bị từ chối nhập cảnh ngay tại sân bay. Ví dụ như vụ một số lao động người Indonesia tạm về nước trong thời gian chờ chuyển xưởng, khi làm thủ tục tái nhập cảnh đã bị từ chối và buộc phải quay về nước.

Ngày 4/5/2020, Trung tâm lao động ngoài nước – đơn vị trực tiếp thực hiện và quản lý chương trình EPS (trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam) nhận được thông tin từ anh Lê Văn S là lao động tái nhập cảnh, xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc năm 2016.

Ngày 25/2/2020 anh S xin về nghỉ phép tại Việt Nam, quay trở lại Hàn Quốc ngày 17/4/2020. Tuy nhiên anh S đã không được nhập cảnh vì chủ sử dụng lao động từ chối xác nhận nơi ở và bảo lãnh theo quy định trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Do đó, mới đây trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước đã đăng tải những điều người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS cần đặc biệt lưu ý.

Đối với người lao động đang chờ chuyển xưởng và đang ở Hàn Quốc

Văn phòng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD – 한국이력산업공단) khuyến nghị người lao động đang chờ chuyển xưởng hạn chế về nước trong thời gian này, vì khi tái nhập cảnh Hàn Quốc sẽ bắt buộc phải tự cách ly 14 ngày tại nhà (không cho phép tự cách ly tại khách sạn), phải chứng minh được địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại liên lạc tại Hàn Quốc.

Trong thời gian tự cách ly, thường xuyên có sự kiểm tra của nhân viên công vụ, nếu vi phạm quy định sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Đối với người lao động về nước trong thời gian nghỉ phép

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc (고용노동부) đã ban hành quy định về việc xác nhận địa điểm cách ly đối với người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS đang về nước nghỉ phép. Thủ tục nộp “Giấy xác nhận tự cách ly tại Hàn Quốc” cụ thể như sau:

– Người lao động về nước nghỉ phép trước khi trở lại Hàn Quốc phải có địa điểm cách ly phù hợp tại Hàn Quốc (người lao động có thể liên hệ với chủ sử dụng lao động, người thân, bạn bè, nhà thuê trọ… Lưu ý không được cách ly tại khách sạn, nhà nghỉ).

– Trước khi xuất cảnh 07 ngày, người lao động liên hệ và nộp “Giấy xác nhận tự cách ly tại Hàn Quốc” (tải mẫu tại đây) cho Văn phòng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (Văn phòng HRD tại Việt Nam) để xác minh.

Nếu địa điểm cách ly được đánh giá là phù hợp, Văn phòng HRD tại Việt Nam sẽ xác nhận vào Giấy xác nhận và gửi lại cho người lao động. Người lao động phải xuất trình “Giấy xác nhận địa điểm tự cách ly” khi làm thủ tục checkin tại sân bay và khi nhập cảnh Hàn Quốc để được hỗ trợ nhập cảnh thuận lợi.

Lưu ý: Nếu người lao động không có Giấy xác nhận này có thể bị từ chối nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Thông tin liên hệ: Văn phòng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam, địa chỉ: Tầng 20, tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại: 024.3773 7273; hotline: 0979 145 733 (chị Nhung).

– Trong trường hợp người lao động không có “Giấy xác nhận địa điểm tự cách ly tại Hàn Quốc” vì lý do khách quan (như lịch bay gấp…), khi làm thủ tục nhập cảnh tại Hàn Quốc sẽ được cán bộ của HRD Korea hỗ trợ xác minh địa điểm tự cách ly. Nếu địa điểm tự cách ly không đáp ứng tiêu chuẩn, người lao động có thể được bố trí cách ly tại địa điểm cách ly tập trung và sẽ phải trả chi phí (khoảng 100.000 KRW/ngày).

Theo thống kê, tính đến ngày 11/05/2020 có 337 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS đang trong thời gian về nước nghỉ phép. Có thể tra cứu danh sách này ở Danh sách kèm theo (theo trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước).

Người lao động chờ chuyển xưởng hoặc đang nghỉ phép được khuyến nghị không nên về nước trong thời điểm này để tránh những rắc rối liên quan đến vấn đề thủ tục nhập cảnh cũng như tự cách ly sau nhập cảnh.

Tổng hợp từ Colab

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.