Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Last Order – Ứng dụng mua đồ ăn hết đát lên ngôi, kẻ buồn người vui

Ở Hàn Quốc, giữa người làm thêm ở cửa hàng tiện lợi và chủ cửa hàng thường có một thỏa thuận ngầm: Nhân viên có thể ăn những phần cơm hộp hoặc sandwich hết hạn.

Có thể nói, đây chính là “nút giao” giữa sự “phô trương” của chủ tiệm và “cái bụng đói” của nhân viên.

Liệu việc này có gây hại cho sức khỏe? Thực ra thực phẩm quá hạn không phải là không ăn được. Có rất nhiều trường hợp vẫn có thể sử dụng những thực phẩm đó tuỳ theo tình trạng bảo quản của chúng.

Tuy nhiên trong tương lai, thỏa thuận ngầm này có thể sẽ bị phá bỏ. Nguyên nhân là do ứng dụng bán giảm giá các sản phẩm cận đát của cửa hàng tiện lợi hoặc nhà hàng đang trở nên phổ biến.

Start-up Meero (미로) là công ty đã phát triển “Last Order” (라스트오더) – một ứng dụng săn hàng cận đát giảm giá. Có khoảng 140.000 người sử dụng ứng dụng này hàng tháng, thu hút 15.000 cửa hàng thành viên trên toàn quốc, bao gồm cả Seven Eleven.

Ứng dụng cung cấp nhiều lựa chọn đa dạng

Trên ứng dụng Last Order, có thể dễ dàng tìm thấy các phần cơm hộp còn 7 giờ cho tới hạn sử dụng, một suất ăn gồm gà và thịt nguội giảm 50%, giá bán chỉ còn 2.100 KRW

Ngoài ra còn có không ít sự lựa chọn đến từ các nhà hàng. Gà có xương giảm 30%, dimsum giảm 51%, súp gà (닭곰탕) giảm 44% và thậm chí nhiều món ăn giảm tới 70%.

Một số phần ăn giảm giá cuối ngày 9/3/2020 trên app Last Order

Bữa tối ngày 3/3/2020 được Jo Yoo Jin – phóng viên báo Chosun Ilbo chia sẻ.

Jo Yoo Jin – phóng viên báo Chosun Ilbo cho biết, cô đã gọi phần cơm cà ri 8.500KRW bằng app Last Order. Sản phẩm này có thể mua trong khoảng thời gian từ 17:00 – 20:00 tối. Khi sử dụng coupon giảm giá cộng với giá giảm cận đát, suất ăn được giảm 44%, chỉ còn 4.760KRW.

Youn Sang Yong – chủ quán ăn “Golden Jokbal” (황금 족발) ở quận Dobong, Seoul (서울 도봉구) chia sẻ với Nhật báo Chosun: “Chẳng cần chờ hết đát, chúng tôi giảm giá từ khi mới mở cửa. Thay vì phát tờ rơi, số tiền giảm giá cho khách hàng cũng tầm chi phí quảng cáo thôi”.

Theo Lee Eun Hee – giáo sư ngành Nghiên cứu người tiêu dùng, trường đại học Inha: “Giảm giá cận đát là một giao dịch có lợi đối với đôi bên”. Người bán bán được hàng cũ, người mua mua được giá hời.

Giáo sư cũng nói thêm: “Trọng tâm của mô hình này là người mua tin vào độ tươi mới của thực phẩm. Được như thế, quá trình này sẽ vẫn duy trì”.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, các ứng dụng tiện ích ngày càng phong phú. Tuy nhiên vô hình chung, điều này lại làm khó cho một số thành phần trong xã hội.

App giúp mua – bán thực phẩm cận đát là một ví dụ. Cuộc sống của người làm thêm sẽ khó khăn hơn một chút, khi bữa cơm của họ đang dần biến mất, và có nguy cơ bị xóa sổ.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Chosun

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).