21.4 C
Seoul
Thứ Năm, 28 Tháng Năm, 2020

Lo lắng bùng ổ dịch mới tại Hội Thánh Trung tâm Manmin

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Quỳnh Mai
Thích được tự mình tìm hiểu những điều nhỏ bé nhất liên quan đến đất nước Hàn Quốc. Mỗi điều khám phá đều mang nét đáng yêu riêng.

Theo thông tin từ cơ quan kiểm dịch, một số người liên quan đến “Nhà thờ trung tâm Manmin” (만민중앙교회) ở Guro 3-dong (구로3동), Gurogu (구로구), Seoul (서울) đang trong quá trình xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe.

Trong quá trình điều tra, đội ngũ phụ trách kiểm dịch đã phát hiện một phòng cầu nguyện bí mật nằm dưới tầng hầm của một biệt thự, gần nơi ở của mục sư Dongjakgu (동작구).

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã tiến hành đóng cửa niêm phong căn phòng này. Nhà thờ này cũng đã thông báo thực hiện nghi lễ online từ ngày 6/3.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đang đẩy mạnh quá trình điều tra danh sách thành viên của giáo hội này, xem xét mối liên hệ và quy trình hoạt động.

Dongjakgu nhận được danh sách 17 thành viên của nhà thờ trung tâm Manmin sống trong biệt thự có căn phòng bí mật. Tất cả số người này đều được kiểm tra sức khỏe. Trong đó, 15/17 trường hợp được đánh giá âm tính, có 2 trường hợp hiện chưa được công bố kết quả.

Gurogu (구로구) đã xác định được hơn 240 liên hệ, trong đó 33 người đã được kiểm tra tại phòng khám sàng lọc quận Gurogu vào chiều ngày 26. Trong số này, 3/33 ca xét nghiệm cho kết quả dương tính với corona và 30 người âm tính.

Chiều ngày 27/3, chính quyền đã thiết lập một phòng khám sàng lọc tạm thời trước Nhà thờ Trung tâm Manmin để hơn 200 thành viên còn lại có thể được kiểm tra. Tính đến 18h00 ngày 27/3, đã xét nghiệm được cho 198 trường hợp. Kết quả hiện chưa được công bố.

Cũng trong ngày hôm qua (27/3), Văn phòng Gurogu đã đóng cửa Nhà thờ của Hội thánh này để kiểm soát tình hình.

Trong số các ca nhiễm được công bố bởi Văn phòng quận, có trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm được xác nhận thứ sáu tại văn phòng Nhà thờ Trung tâm Manmin ở Dongjakgu, người còn lại là giáo sĩ của nhà thờ.

Theo thông báo của các quận ở Seoul và cơ quan kiểm dịch, ít nhất có 4 bệnh nhân nghi bị nhiễm liên quan đến nhà thờ Manmin.

Một người đàn ông 55 tuổi sống ở Doksan 3 (독산3동), Geumcheongu (금천구) xác nhận nhiễm virus corona vào ngày 27. Địa chỉ của bệnh nhân này trong đăng ký cư trú là Gwangmyeongsi (광명시), Gyeonggi (경기), nhưng nơi cư trú thực tế là Doksan 3 (독산3동), Geumcheongu (금천구).

Nơi làm việc của bệnh nhân là Nhà thờ trung tâm Manmin ở Guro 3-dong (구로3동), Gurogu (구로구).

Bệnh nhân được cho là đồng nghiệp của bệnh nhân số 6 ở Geumcheongu (cư dân Doksan 1, nam 40 tuổi, xác nhận ngày 25).

Cơ quan kiểm dịch tin rằng bệnh nhân số 6 có liên quan đến Nhà thờ Trung tâm Manmin. Kết quả điều tra cho thấy ca bệnh này thường xuyên ra vào nhà thờ.

Bệnh nhân số 6 của Geumcheon-gu được cho là đã bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với vợ, bệnh nhân 7 (Doksan 1-dong, phụ nữ 33 tuổi, được xác nhận vào ngày 26) và mẹ (Garibong-dong, 58 tuổi, được xác nhận vào ngày 26).

Một người đàn ông ở độ tuổi 40 sống ở Daenson 3-dong, Yeongdeungpogu (영등포구) đã được xác nhận vào ngày 27. Ông có các triệu chứng như sốt, ho và đau họng vào ngày 25 và được kiểm tra tại Trung tâm Y tế Gurogu vào ngày 26. Bệnh nhân này là một nhân viên văn phòng, làm việc tại văn phòng của Hội thánh Manmin ở Dongjakgu.

Sau khi liên kết các thông tin về mối quan hệ với nhà thờ và số ca nhiễm bệnh được xác nhận, ước tính có không dưới 6 người được xác định là có liên quan đến Nhà thờ Trung tâm Manmi tại các địa phương.

Liên quan đến Manmin, đây được coi là một giáo phái biến tướng tại Hàn Quốc, bên cạnh Shincheonji. Thay vì giúp tín đồ sống tốt hơn thì các giáo phái này gieo rắc cuồng tín và thần thánh hóa những giáo chủ có hành vi đồi bại.

Tháng 11/2018, giáo chủ Lee Jaerock lãnh án 15 năm tù giam về tội cưỡng bức 8 nữ tín đồ của giáo phái Hội Thánh Trung tâm Manmin do ông ta sáng lập với 130.000 thành viên, theo Yonhap.

“Các nạn nhân không thể kháng cự vì phải tuân thủ tuyệt đối quyền lực của bị cáo theo quy định giáo phái”, thẩm phán Chung Moon Sung kết luận trong phiên tòa.

Trong thời gian qua, chính phủ Hàn Quốc rất nỗ lực tìm nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng giáo phái biến tướng nhưng nếu chưa tìm được bằng chứng vi phạm pháp luật thì rất khó xử lý. “Tuyên truyền là biện pháp khả dĩ nhất hiện nay nhưng khó dẹp hết giáo phái biến tướng vì có thể bị chỉ trích là thiếu tôn trọng tự do tín ngưỡng”, tờ Chosun Ilbo dẫn lời Giáo sư Sung Hae Young thuộc Đại học Quốc gia Seoul nhận định.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Daum

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Song Hye Kyo – Mỹ nhân lận đận tình duyên nhất làng điện ảnh Hàn Quốc

Chính thức bước chân vào giới giải trí từ năm 1996, đến nay Song Hye Kyo (송혜교) đã trở thành một trong...

Samsung, LG & Cuộc chiến 51 năm: Từ tình bằng hữu, sui gia đến sự đối đầu không hồi kết

CXO (Viện nghiên cứu chuyên phân tích doanh nghiệp Hàn Quốc) ngày 29/1/2020 đã công bố thứ hạng 4 tập đoàn hàng...

COVID-19 ngày 27/5/2020: Hàn Quốc 40 ca mới (Coupang thêm 26 ca), xuất hiện ổ dịch mới

Tính đến 0 giờ sáng ngày 27/5/2020, Hàn Quốc xác nhận thêm 40 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19...

6 Công thức của đầu bếp quốc dân Baek Jong Won giúp bạn mở nhà hàng Hàn Quốc

Baek Jong Won (백종원), đầu bếp, nhà nghiên cứu thực phẩm, nhà giải trí và doanh nhân nổi tiếng người Hàn Quốc....

OST Sweet Night của V (BTS) gây chấn động địa cầu, xô đổ thành tích 8 năm Gangnam Style của PSY

Kể từ năm 2012, PSY đã thống trị vị trí số 1 trên bảng xếp hạng iTunes , trở thành nghệ...