22.3 C
Seoul
Thứ Tư, 3 Tháng Sáu, 2020

Đội ngũ y tế Hàn Quốc khẩn cầu chính phủ hạn chế người nước ngoài nhập cảnh

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Hebe Nguyen
Thích được tự mình tìm hiểu những điều nhỏ bé nhất liên quan đến đất nước Hàn Quốc. Mỗi điều khám phá đều mang nét đáng yêu riêng.

Chính sách phòng dịch mới nhất tính đến ngày 1/4/2020 của Hàn Quốc là yêu cầu tất cả người nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Đây là một biện pháp mạnh của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, xuất phát từ nguyên nhân số ca nhiễm bệnh đến từ nước ngoài ngày càng tăng (chiếm 40% tổng số ca nhiễm mới).

Tuy nhiên, đội ngũ y tế Hàn Quốc lại yêu cầu chính phủ cần đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Baek Gyeong Ran (백경란), Chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc (Bệnh viện Samsung Seoul/삼성서울병원), trong một cuộc trao đổi liên quan đến căn bệnh do virus corona, đã cho biết, “tôi hy vọng rằng người nước ngoài bị cấm nhập cảnh. Các nhân viên y tế đang hết sức mệt mỏi”.

Vào ngày 26, Chủ tịch Baek đăng một dòng trạng thái nhắn nhủ trên trang cá nhân (SNS), đại ý rằng “tôi hy vọng rằng người nước ngoài không được phép vào Hàn Quốc nữa“.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính tới 9 giờ sáng ngày 13/3, có tổng cộng 126 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt quy trình nhập cảnh với hành khách đến từ Hàn Quốc. Bởi vậy, chính phủ Hàn Quốc không cũng cần xem xét việc siết chặt quy trình nhập cảnh với người nước ngoài.

Lời chia sẻ của Chủ tịch Baek như đại diện lên tiếng cho mong muốn của rất nhiều người, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ Hàn Quốc, những người ở tuyến đầu đang ngày đêm đồng hành trong trận chiến chống lại COVID-19.

Điều trị cho một bệnh nhân người nước ngoài không hề đơn giản. Từ sự bất đồng ngôn ngữ, chính sách, phương pháp điều trị, thậm chí còn cần có thông dịch viên để có thể trao đổi thông tin. Nếu như được kết nối với Ủy ban biện pháp đối phó quốc phòng trung ương, có lẽ rất nhiều kiến nghị liên quan việc cấm người nước ngoài nhập cảnh.

Trong khi đó, các chuyên gia như Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc đã liên tục lên tiếng rằng Chính phủ đáng lẽ nên cấm nhập cảnh với một số nước, chẳng hạn như Trung Quốc.

Trước đó, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc đã chỉ trích tại cuộc họp báo vào ngày 24/2 rằng, từ ngày 26/1, đã sáu lần khuyến nghị cần phải cấm nhập cư từ Trung Quốc để ngăn ngừa sự lây nhiễm, nhưng chính phủ không chấp nhận.

Nhà Xanh đã chính thức công bố lý do không áp lệnh cấm nhập cảnh với Trung Quốc: “Số người Hàn Quốc nhập cảnh vào Trung Quốc hiện gần gấp đôi so với số người Trung Quốc nhập cảnh vào Hàn Quốc. Lệnh cấm toàn diện chỉ để ngăn chặn 1000 người Trung Quốc nhập cảnh có thể dễ dàng gây ra thiệt hại cho người dân của chúng ta.”

Chính sách “tiếp tục mở cửa đón khách” đã kéo theo rất nhiều hệ lụy phía sau. Sự bùng nổ mạnh mẽ của dịch bệnh được xem là một phần đến từ người nước ngoài, những du học sinh, những khách du lịch quốc tế…

Theo Trụ sở Phản ứng Quốc phòng Trung ương, tính đến 00:00 ngày 26/3, có 31/284 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh là người nước ngoài.

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra các thủ tục kiểm dịch đặc biệt đối với người nhập cảnh từ nước ngoài, và đã tiến hành điều tra nhập cư đối với người đến từ châu Âu và Mỹ… nhưng không thực hiện bất kỳ biện pháp cấm nhập cảnh nào.

Biện pháp mới nhất mà chính phủ ban hành từ cuối tháng 3 là kiểm tra bắt buộc và kiểm dịch đối với du khách từ Châu Âu có thị thực dài hạn. Ngoài ra, du khách đến từ Mỹ phải trải qua hai tuần cách ly và những người có triệu chứng như sốt sẽ được tiến hành kiểm tra.

Rất nhiều ý kiến dưới bài đăng của vị Chủ tịch thể hiện sự đồng cảm và mong muốn quốc gia thực hiện chính sách đóng cửa với người nước ngoài. Tuy nhiên, liên quan đến yếu tố chính trị, đây không phải là một việc dễ dàng.

Tổng hợp từ Daum

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Gong Hyo Jin tuổi 41 – Độc thân, cá tính & tràn đầy năng lượng

Không sở hữu vẻ đẹp rực rỡ, chưa từng được xứng tên trong danh sách những "tường thành nhan sắc" của K-Biz,...

“Homma” – nhân vật quyền lực giấu mặt của K-Pop

Khái niệm Masternim không còn xa lạ gì đối với những người theo dõi K-Pop. Họ là những fan nhiệt huyết với...

Từ tháng 8/2020 Hàn Quốc tăng phí dự thi TOPIK

Theo thông báo mới nhất của Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc, kể từ tháng 8/2020 lệ phí đăng...

SK Group & Câu chuyện thừa kế quyền lực chưa từng có trong lịch sử các tập đoàn Hàn Quốc

Việc nắm trong tay quyền cao chức trọng hầu như luôn có sức hấp dẫn nhất định với đa số trường hợp,...

Reply 1988 – Sau 5 năm vẫn là tượng đài trong lòng khán giả

Mỗi năm, hàng loạt bộ phim điện ảnh và truyền hình mới được ra đời, có những tác phẩm gây được tiếng...