Lúa mạch và hoa cải dầu tại huyện Gochang, Jeonbuk

0
538
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Hàng năm, vào dịp tháng 4,5 nông trang Hakwon thuộc huyện Gochang, tỉnh Jeonbuk lại nhộn nhịp với lễ hội lúa mạch (청보리) và hoa cải dầu (유채꽃).

Trước đây, khi còn là một đất nước nông nghiệp nghèo khó thì bên cạnh gạo trắng, lúa mạch cũng là một lương thực chủ đạo của người dân Hàn Quốc. Ngày nay khi đời sống phát triển, những cánh đồng lúa mạch dần dần ít hơn, việc ăn cơm lúa mạch lại được quý như một hình thức bồi bổ sức khỏe bởi lúa mạch được cho là một trong những loại ngũ cốc đầu tiên trong lịch sử và, cho đến ngày nay, vẫn là một trong những loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi trên toàn cầu.

Hạt lúa mạch

Khoa học đã chứng minh rằng, tiêu thụ các loại thực phẩm từ thực vật sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Ăn nhiều ngũ cốc sẽ làm cho làn da và tóc khỏe mạnh, năng lượng tăng lên, và thân hình cân đối.

Cơm gạo mạch (보리밥)

Tại Hàn Quốc, những cánh động lúa mạch hay kiều mạch rộng bao la, bát ngát cũng xuất hiện nhiều trong văn thơ và gợi nhớ về một thời dĩ vãng nghèo khó trong tâm tưởng của người Hàn Quốc. Đó là thời mùa hè ăn cơm lúa mạch, phải sang mùa đông mới được ăn cơm gạo trắng vì mùa hè là mùa thu hoạch lúa mạch. Mùa đông ăn cơm gạo trắng là ăn những hạt gạo mang vận khí dương, đã được hứng ánh nắng chói chang nóng bỏng của mùa hè, để bổ trợ dương khí cho cơ thể trong những ngày đông lạnh lẽo. Còn mùa hè ăn cơm lúa mạch mang tính lạnh vì lúa mạch sinh trưởng trong gió rét và khí hậu lạnh lẽo của mùa đông. Ăn cơm lúa mạch giúp hạ hỏa, giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè nóng bức. Có lẽ vì vậy mà người Hàn Quốc xưa kia thường dạy con cháu là cơm gạo trắng phải ăn nóng, cơm lúa mạch phải ăn nguội mới ngon.

Lúa hoạch thường được thu hoạch vào tầm tháng 6 tại Hàn Quốc
Thu hoạch lúa mạch bằng gậy đập lúa có tên gọi là Doriggae

Xưa kia sau khi thu hoạch lúa mạch, người Hàn Quốc phơi lúa ra sân, rồi dùng cái đập lúa có tên gọi là Doriggae để tách riêng hạt lúa và rơm rạ. Doriggae được làm bằng một cây gậy dài có đầu được nối với một túm các thanh tre ngắn hơn có thể xoay được. Khi đập lúa mạch, thường có nhiều người cùng làm một lúc. Để mọi người đập lúa nhịp nhàng, không bị vướng vào nhau và tăng thêm phần hứng khởi, trong lúc làm việc họ thường ngâm nga những giai điệu có thể hát đối đáp.

Những ruộng lúa mạch có quy mô lớn nhỏ khác nhau trên toàn Hàn Quốc nhưng huyện Gochang, tỉnh Jeonbuk từ xưa tới nay rất nổi tiếng với Lễ hội lúa mạch (고창 청보리밭축제) được tổ chức từ trung tuần tháng 4 tới nửa đầu tháng 5 hàng năm. Tên cũ của Gochang là Moyang (모양현), trong đó “Mo” có nghĩa là “lúa mạch” và “yang” có nghĩa là mặt trời. Lúc này cánh đồng lúa mạch vẫn còn xanh, mở ra một không gian xanh bao la, bát ngát và ở giữa ruộng có một ruộng cải dầu vàng ươm, những chiếc chòi gỗ ngắm cảnh đầy nên thơ, lãng mạn.

Hướng dẫn đi đến nông trang Hakwon:

– Tên tiếng Hàn: 학원농장
– Địa chỉ: 전북 고창군 공음면 학원농장길 158-15
– Điện thoại: (+82) 063-564-9897
– Website: http://www.borinara.co.kr/
– Cách đi: Từ bến xe liên tỉnh huyện Gochang (고창공용버스터미널) đón xe bus làng 고창-공읍 đi 31 bến (90 phút) đến bến 석정정 rồi đi bộ 20 phút như hướng dẫn trong bản đồ.
– Bản đồ: http://dmaps.kr/4fk8d

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn