Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Hướng dẫn tính tiền lương cơ bản ở Hàn Quốc

Sau quá trình đàm phán hết sức quyết liệt, Hàn Quốc cuối cùng quyết định mức lương tối thiểu vào năm 2014 là 5.210 won (tương đương 4,56 USD) cho một giờ làm việc, tăng 7,2% so với năm ngoái. Do đó, lương tối thiểu tháng cho lao động làm việc 40 giờ/tuần sẽ là 1.088.000 won (952,88 USD).

Trước đó, đại diện giới chủ và người lao động đã bất đồng ý kiến về việc áp dụng mức lương tối thiểu. Ban đầu, giới lao động yêu cầu tăng 21,6% lương tối thiểu, từ 4.869 won (4,28 USD) lên thành 5.910 won (5,18 USD)/giờ, trong khi đại diện giới chủ nhấn mạnh phải giữ nguyên mức lương do tình hình kinh tế đang khó khăn. Cuối cùng, hai bên đạt được thỏa thuận sẽ tăng 7,2% mức lương tối thiểu, tức là 350 won/giờ. Tuy nhiên, dường như hai bên đều không hài lòng về mức tăng này.

Hiệp hội các doanh nhân Hàn Quốc, đại diện cho giới kinh tế, nhấn mạnh việc tăng mức lương tối thiểu khiến các doanh nghiệp nhỏ có dưới 30 nhân viên sẽ phải gánh chịu thêm một khoản chi là 1.600 tỷ won (tương đương 1,4 tỷ USD). Các công ty vừa và nhỏ cho rằng quyết định này không phản ánh được tình hình kinh doanh khó khăn ở trong và ngoài nước hiện nay.

Trong khi đó, đại diện giới lao động bác bỏ ý kiến của giới chủ và chỉ ra rằng mức lương tối thiểu hiện hành của Hàn Quốc đang là quá thấp so với nhiều nước khác trên thế giới và khiến khoảng cách giàu-nghèo ngày càng trầm trọng hơn. Dư luận cũng đưa ra ý kiến trái ngược nhau về quyết định trên. Một số người đánh giá cao việc lương tối thiểu lần đầu tiên vượt mốc 5.000 won/giờ, trong khi số khác lại cho rằng lương tối thiểu vẫn ở mức thấp so với trình độ phát triển của Hàn Quốc.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khuyến khích các nước có mức lương tối thiểu tương đương 50% của mức lương bình quân. Theo thống kê thực hiện vào năm 2011, lương tối thiểu của Hàn Quốc đã ở mức 34% so với mức lương bình quân của người lao động, đứng thứ 20 trong tổng số 26 nước thành viên của OECD. Tức là vẫn còn xa vời so với tiêu chuẩn quốc tế.

Mức lương tối thiểu được đưa ra để các cơ quan, doanh nghiệp lấy đó làm chuẩn và tính lương cho nhân viên của mình. Luật pháp nghiêm cấm áp dụng lương thấp hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu lần đầu tiên được áp dụng tại New Zealand vào năm 1894 và bang Victoria ở Úc vào năm 1896 rồi được mở rộng đến các nước phát triển vào thế kỷ 20.

Cũ hơn

Mới hơn

4 Comments

 1. huy son

  luật tăng lương tối thiểu bắt đầu áp dụng từ ngày bao nhiêu vậy mà công ty mình vẫn chưa thấy tăng.

  Trả lời
 2. Minh Đức

  cho em hỏi:trường hợp giám đốc bảo lãnh cho vợ /ck qua hàn thăm thân thì vk/ck ở việt nam cần những giẩy tờ gì?và cần xin visa loại gì?

  Trả lời
 3. Minh Đức

  khá hay

  Trả lời
 4. đồng văn lưu

  anh chị cho em hỏi năm 2014 đợt thi tiếng hàn quốc cho người lao động vào tháng mấy ạ.và thủ tục đăng ký dự thi cho người lao động làm như thế nào anh chị biết thì giúp em với.em xin cảm ơn

  Trả lời

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).