Luồng gió mới Busker Busker

0
181

Dù “không ngoại hình”, “không vũ đạo” nhưng Busker Busker bỗng nổi lên thành một hiện tượng của âm nhạc Hàn Quốc nửa đầu năm 2012.

Ban đầu, Busker Busker là một ban nhạc sinh viên được thành lập trong trường Đại học Sang-myung, Hàn Quốc. Vào năm 2011, họ đã đăng ký tham gia cuộc thi Tìm kiếm ngôi sao Hàn Quốc mùa thứ 3 ( Super Star K 3 ).

Trên thực tế thì Busker Busker đã bị loại nhưng sự rút lui của một nhóm nhạc nằm trong top 10 đã cho họ cơ hội. Mặc dù luôn bị các giám khảo khó tính “chê” khả năng hát nhưng Busker Busker đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng họ hoàn toàn có thể khắc phục được điểm yếu của mình.

tthq-anh1

Bài hát chủ đề Cherry Blossom Ending khiến các đàn anh lão làng của K-Pop cũng phải dè chừng

Bài hát chủ đề Cherry Blossom Ending đã giành chiến thắng trên M!Countdown, và nhanh chóng thống trị hàng loạt bảng xếp hạng âm nhạc uy tín xứ Hàn như Gaon Chart và Billboard K-Pop Hot 100. Album cũng đã tẩu tán hơn 50.000 bản, một con số ấn tượng mà đa phần chỉ có những nhóm nhạc đã nổi danh mới đạt được. Á quân “Superstar K 3” – Busker Busker thực sự đã làm nên những kỉ lục đầy ấn tượng.

Cư dân mạng cũng thể hiện sự thán phục với Busker Busker: “Họ không giống một tân binh mà như một nhóm nhạc đã có tên tuổi”, “Chẳng ai có thể ngờ rằng một nhóm tân binh như vậy lại đạt được những thành công đáng mơ ước”.

tthq-anh2

Nhiều ngôi sao K-Pop cũng phải ngả mũ thán phục tài năng của Busker Busker

Ca sĩ Huh Gak – người chiến thắng của “Superstar K” mùa thứ hai, đã công khai thể hiện sự ủng hộ của mình trên twitter: “Busker Busker…Thật tuyệt vời”.

Nhân dịp kết thúc đợt quảng bá album đầu tay, Busker Busker đã cho ra lò một album mới mang tên “Busker Busker 1st Wrap Up Album”. Cả 5 bài hát đều đạt all-kill trên các bảng xếp hạng, dẫn đầu là “If You Really Love Me”. Busker Busker đã có màn ra mắt nổi bật với thành công của album đầu tiên.

Luồng gió mới cho Kpop

Vậy điều gì tạo nên thành công của Busker Busker?

Khi mà thị trường đang “bội thực” với những nhóm nhạc “long lanh”, những ca khúc pha lẫn âm thanh điện tử “nhang nhác” nhau ngày một nhiều, thì sự xuất hiện mới mẻ của Busker Busker dường như đã thỏa mãn được những cái tai nghe nhạc đang dần trở nên khó tính.

Busker Busker đã chọn cho mình một hướng đi khác với “xu hướng” của thị trường Kpop hiện nay, đó là dòng nhạc indie. Dòng nhạc này không mới với tên tuổi của các nghệ sỹ solo như Kim Dongryul, Yoon Jong Shin,… nhưng lại thực sự mới khi đó là một nhóm nhạc.

Điểm độc đáo trong âm nhạc của Busker Busker đó là sự tái hiện hoàn hảo khả năng cảm thụ âm nhạc của phong cách nhạc những năm đầu thập niên 90

Busker Busker làm chủ sân khấu bằng thứ âm nhạc thô sơ và tươi mới của một tân binh vừa chân ướt chân ráo bước vào làng nhạc. Điểm độc đáo trong âm nhạc của Busker Busker đó là sự tái hiện hoàn hảo khả năng cảm thụ âm nhạc của phong cách nhạc những năm đầu thập niên 90. Những màn trình diễn ghita, base, trống của họ kết hợp với harmonica thật kỳ diệu và cuốn hút người nghe. Âm nhạc của Busker Busker cùng với lời hát như một câu chuyện giản dị mà lại gợi lên những cảm xúc nhẹ nhàng và chân thực vô cùng…

Cùng với khả năng sáng tác và viết lời ca khúc, cũng như tự thiết kế cho sản phẩm âm nhạc của mình, Busker Busker đã tạo nên một thương hiệu riêng, và có vẻ như họ sẽ tiếp tục có sự tác động lớn tới thị trường Kpop.

Không quảng bá rầm rộ, cũng chưa từng xuất hiện trong một chương trình âm nhạc riêng nhưng Busker Busker đang là nhóm nhạc tân binh thành công nhất nửa đầu năm 2012. Chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi ra mắt, Busker Busker đã xây dựng cho mình một thương hiệu thành công. Hy vọng rằng Busker Busker với những ca khúc giàu cảm xúc có thể tồn tại lâu dài trong thế giới K-Pop khắc nghiệt, chứ không chỉ là một hội chứng tạm thời.

Thông tin về nhóm nhạc Busker Busker

Jang Bum-joon (ca sỹ, guitar)
Chiều cao : 172 cm
Học vấn: Chuyên ngành Nghiên cứu phim hoạt hình/nội dung truyện tranh vui kỹ thuật số, đại học Sang-myung.

Bradley Ray Moore (trống)
Chiều cao : 183 cm
Học vấn : Đại học New York. Giáo sư Văn học Anh, Đại học Sang-myung.

Kim Hyung-tae (bass)
Chiều cao : 173 cm
Học vấn: Chuyên ngành Phim hoạt hình, Đại học Sang-myung.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn