You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Tuesday, March 31, 2020

Lương tối thiểu 2020 sẽ là bao nhiêu?

Phải đọc

Virus viêm phổi COVID-19: Những thông tin cần biết & Hướng dẫn cách phòng trị lây nhiễm

Đã có 2.012 người chết và 75.211 ca lây nhiễm virus viêm phổi Corona mới (COVID-19) có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Virus COVID-19: 6 tin đồn gây hoang mang đang lan truyền trên MXH & lời giải đáp

Cùng với sự phát tán của đại dịch virus Vũ Hán thì sự...

COVID-19: 2 bản đồ lây nhiễm & lộ trình của bệnh nhân cần thiết cho người ở Hàn Quốc

Với tình hình dịch cúm Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Paradise Casino (2020)

Theo Luật lương tối thiểu hiện hành, thời hạn đăng công báo về lương tối thiểu năm 2020 là ngày 5/8/2019, tức Ủy ban phải quyết định xong về mức lương tối thiểu muộn nhất là tới trung tuần tháng 7/2019.

⇢ Xem thêm các bài viết hay dành cho người lao động:

Lương tối thiểu năm 2019

Lương cơ bản 2019 là 8.350 won (7,4 USD) một giờ, quy đổi sang mức lương tối thiểu tháng là 1.745.150 won (1.545 USD), áp dụng thống nhất với mọi doanh nghiệp, không phân biệt ngành nghề kinh doanh.

Sau khi lên nắm quyền, Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng 16,4% lương tối thiểu năm 2018 và 10,9% năm 2019.

Các mức lương tối thiểu qua từng năm:

Lương tối thiểu 2020 sẽ là bao nhiêu?

Lương tối thiểu được quyết định như thế nào?

Hàn Quốc có một uỷ ban lương tối thiểu. Cơ quan này sẽ quyết định lương tối thiểu của các năm. Theo Luật lương tối thiểu hiện hành, thời hạn đăng công báo về lương tối thiểu năm 2020 là ngày 5/8/2019, tức Ủy ban phải quyết định xong về mức lương tối thiểu muộn nhất là tới trung tuần tháng 7/2019.

Uỷ ban lương tối thiểu có các thành viên đại diện cả giới lao động và giới doanh nghiệp. Ban đầu, có một nhóm các chuyên gia sẽ đề ra khung điều chỉnh lương tối thiểu trong phạm vi hợp lý, rồi sau đó giới lao động và giới doanh nghiệp sẽ thảo luận để quyết định về mức lương tối thiểu cuối cùng.

Điều này nhằm mục đích thu hẹp bất đồng ý kiến giữa hai bên, tăng hiệu quả cho quá trình ra quyết định về mức lương tối thiểu. Chính phủ khẳng định sẽ tăng tính đại diện xã hội trong thành phần tham gia thảo luận, như mở rộng sự tham gia của đại diện tầng lớp thanh niên, phụ nữ, lao động hợp đồng ngắn hạn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới tiểu thương.

Không phải cứ tăng là tốt

Trong quá trình vận động tranh cử năm 2017, tổng thống Moon Jae-in đã cam kết sẽ nâng lương tối thiểu lên mức 10.000 won (8,8 USD) cho tới năm 2020.

Hàng năm, giới doanh nghiệp và người lao động luôn đàm phán căng thẳng cho tới phút cuối cùng về vấn đề lương tối thiểu. Giới lao động rõ ràng là luôn muốn yêu cầu tăng lương.

Việc tăng lương tối thiểu đã mang lại những hiệu quả tích cực như cải thiện thu nhập cho đa số người lao động, giải tỏa sự chênh lệch về tiền lương giữa người lao động trong các doanh nghiệp.

Nhưng tăng mà không có sự xem xét tới các vấn đề kinh tế, xã hội khác thì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.

Cụ thể là các doanh nghiệp ở lĩnh vực bán buôn bán lẻ, kinh doanh nhà hàng khách sạn cho biết kể từ sau khi Chính phủ đột ngột nâng lương tối thiểu, các doanh nghiệp đã phải đối phó bằng cách vừa cắt giảm tuyển dụng, vừa rút ngắn thời gian làm việc của những lao động hiện tại.

Theo kết quả phân tích, khi gánh nặng chi phí nhân công tăng lên, nhiều doanh nghiệp có xu hướng đối phó bằng cách giảm tuyển dụng, hoặc giảm thời gian kinh doanh vào những lúc vắng khách. Bù lại, thời gian làm việc của chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên trong gia đình bị kéo dài hơn.

Lương tối thiểu 2020 sẽ là bao nhiêu?

Trong khi đó, các doanh nghiệp chế tạo vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô đóng tại khu công nghiệp lại trả lời rằng việc Chính phủ nâng lương tối thiểu ít tác động tới hoạt động kinh doanh và tuyển dụng của họ. Nguyên do là bởi phần lớn người lao động tại các công ty này đều đang nhận mức lương trên tối thiểu.

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp nhỏ lẻ, như những cửa hàng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu, chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ việc nâng lương tối thiểu. Việc Chính phủ tăng lương tối thiểu đã gây ra cú sốc lớn với hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ, lợi nhuận kinh doanh giảm đến 20%.

Nên tăng hay giữ nguyên?

Trung tâm khảo sát thăm dò ý kiến Realmeter ngày 21/5 đã tiến hành một cuộc thăm dò với 509 người trưởng thành trên 19 tuổi trên toàn quốc về mức lương tối thiểu phù hợp trong năm 2020.

Cuộc thăm dò được thực hiện theo ủy thác từ trang tin tức “OhmyNews”. Kết quả thăm dò có độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 4,3%.

Lương tối thiểu 2020 sẽ là bao nhiêu?

Theo kết quả được công bố vào ngày 22/5, có 34,8% ý kiến cho rằng cần giữ nguyên mức lương tối thiểu năm nay là 8.350 won (gần 7 USD)/giờ trong năm sau. 17,9% ý kiến tán thành việc nâng 2,7% lương tối thiểu, tương đương tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm ngoái. 10% ý kiến cho rằng nên tăng lương tối thiểu trên 10%, 11,9% chọn mức tăng 5%, 7,7% chọn tăng 7,5% và 6,7% không đưa ra câu trả lời.

Nội bộ đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành cũng đang có nhiều ý kiến cho rằng cần đóng băng lương tối thiểu trong năm sau.

Ngoài ra, giới tiểu thương đã đề nghị về việc áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau theo ngành nghề, đặc biệt là với các cơ sở kinh doanh nhỏ có dưới năm nhân viên. Giới tiểu thương cho rằng nếu tiếp tục tăng lương tối thiểu cao hơn mức hiện nay, các cửa hàng tiện lợi sẽ không tránh khỏi tình trạng bị đóng cửa hàng loạt.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn

Tin mới đăng

220.000 chữ ký kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại Luật Minsik

Ngày 11/9/2019, cậu bé Kim Min Sik (김민식) bị ô tô đâm phải ở khu vực gần...

Chủ phòng chat tiến sĩ: “Cảm ơn vì đã ngăn chặn cuộc sống ác độc của tôi!”

Vụ phòng chat sex với quy mô lớn được thực hiện qua ứng dụng nhắn tin Telegram hiện đang gây rất nhiều...

Tranh cãi Đại học Y khoa Yonsei yêu cầu thi offline tại trường giữa mùa dịch

Lo ngại sự lây lan của virus, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc đã quyết định hoãn nhập học và cho...

COVID-19: Châu Âu đau đớn vì lựa chọn “Ai được sống & Ai phải chết”

Ngay lúc này, khi chúng ta có thể “ở nhà”, thì ngoài kia là những giọt nước mắt...

Vụ “Phòng chat thứ n”: Mức án gây bất bình, thẩm phán yêu cầu xem xét trưng cầu ý dân

Sau những phát ngôn gây phẫn nộ quần chúng của các nghị sĩ Quốc hội, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.