Mới

Hàn Quốc xử lý 19 công ty bán sâm, thực phẩm sửa HSD và thành phần

Ngày 16/6/2021, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 19 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tự ý thay đổi hạn sử dụng hoặc ghi sai hàm lượng nguyên liệu trên bao bì sản phẩm. Một công ty sản xuất các sản phẩm hồng sâm mang thương hiệu...

Nghệ sĩ xăm hình Hàn Quốc: Tài năng, tôn vinh và tội phạm

"Mời bị cáo Kim Do Yoon đứng dậy!" Vào tháng 12/2019, anh Kim Do Yoon (41 tuổi) đã bị Toà án phạt 5 triệu KRW trong phiên xử thứ nhất với tội danh hành nghề xăm hình bất hợp pháp, không có bằng chứng nhận chuyên viên y tế. Tại sao nghề xăm lại là bất hợp pháp ở Hàn...

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca. Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần...

Nữ trung sĩ không quân Hàn Quốc bị QRTD: 38 người bị điều tra xét xử

Ngày 22/5/2021, vụ việc nữ trung sĩ không quân tự sát chỉ sau khi đăng ký kết hôn một ngày vì không thể chịu được nỗi oan ức và sỉ nhục do bị cấp trên quấy rối tình dục đã gây rúng động dư luận Hàn Quốc. Trước đó vào đầu tháng 3/2021, tại một đơn vị Không quân ở thành...

Vợ đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc lại đánh người ngay sau khi chồng bị đình chỉ công tác

Bà Xiang Xue Qiu (63 tuổi), phu nhân của đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, vừa bị tố cáo đã hành hung một công nhân môi trường tại một công viên ở quận Yongsan, Seoul (용산구 한남동 독서당공원). Vào lúc 09:20 ngày 05/7/2021, bà Xiang đang đi dạo trong công viên...

LĐNN mắc kẹt ở Hàn Quốc gần 1.000 ngày vì lỡ thả đèn lồng cho vui!

“Tôi không ngờ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Giờ đã đến lúc phải đi rồi!" Dimudu Nuwan (30 tuổi) có mặt tại sân bay Incheon vào lúc 2 giờ chiều, ngày 30/6/2021. Cuối cùng anh cũng được trở về nhà sau 6 năm, kể từ khi nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc ngày...

26 năm thảm họa sập trung tâm mua sắm khiến 500 người chết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa tưởng niệm 26 năm (29/6/1995) xảy ra thảm hoạ trung tâm mua sắm Sampoong ở Seoul, thảm kịch thời bình lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, và cũng là vụ sập cao ốc nhiều người chết nhất thế giới cho tới khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ xảy ra khiến tòa...

Seoul sẽ miễn phí thuê xe đạp 2 năm cho người có bằng lái xe đạp

Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ triển khai "Hệ thống Chứng nhận Giáo dục An toàn Giao thông Xe đạp" (자전거 교통안전교육 인증제). Nếu có bằng chứng nhận này, bạn có thể được miễn giảm phí sử dụng xe đạp "Ttareungi" (따릉이, tên gọi của dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Seoul). Bất...

Số ca nhiễm tăng kỷ lục trước ngày Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 0 giờ ngày 30/6/2021, Hàn Quốc xác nhận thêm 794 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là kỷ lục cao nhất sau 68 ngày kể từ ngày 23/4 (797 người), thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng nổ. Trong số 794 ca nhiễm mới có 759 ca nội địa, 35 ca ngoại nhập. Tổng số ca nhiễm...

Các DN của Hàn Quốc đã đóng góp bao nhiêu cho quỹ vắc xin của Việt Nam?

Cuối tháng 5/2021 vừa qua, khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư bùng phát, chính phủ Việt Nam đã liên tục kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp cho "Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19". Theo thông tin xác nhận từ phía chính phủ Việt Nam và giới doanh nghiệp địa...

Hướng dẫn đăng ký chứng thực điện tử kiểu mới ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, khi thực hiện các công việc như như giao dịch tài chính, kê khai và nộp thuế, cấp hồ sơ dân sự, giao dịch điện tử… thì cần phải chứng thực danh tính.

Trước đây cách chứng thực danh tính là gặp mặt trực tiếp, đối chiếu ảnh trên thẻ cư trú với khuôn mặt thực tế, hoặc xác nhận bằng chữ ký, con dấu cá nhân

Bắt đầu từ năm 1999, Hàn Quốc đã áp dụng chế độ “chứng nhận điện tử” (공인인증서) để chứng thực danh tính của một người trên mạng Internet, rút gọn thời gian các quy trình làm hồ sơ.

Tuy nhiên do chứng nhận điện tử này được đặt trên nền tảng là chương trình ActiveX, nhiều người phàn nàn gặp nhiều phiền phức vì việc cài đặt chương trình này làm thay đổi thiết lập của máy tính khi sử dụng chứng nhận điện tử. Ngoài ra, người dùng cũng gặp bất tiện trong việc lưu giữ, cập nhật chứng nhận điện tử, khó sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Người nước ngoài khi sinh sống ở Hàn Quốc cũng gặp khá nhiều bất tiện khi sử dụng chứng nhận điện tử, đơn cử như máy tính của bạn bắt buộc phải cài đặt trình duyệt Internet Explorer mới sử dụng được.

Từ lâu, người dân Hàn Quốc đã chuyển sang truy cập mạng Internet chủ yếu thông qua điện thoại thông minh hơn là máy tính như trước. Chế độ chứng nhận điện tử cũ khiến nhiều người phàn nàn vì chưa phản ánh được sự thay đổi này.

Để khắc phục các bất tiện trên, ngày 10/12/2020, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức xoá bỏ chế độ chứng nhận điện tử (공인인증서), thay vì đó, người dân chỉ cần chứng thực danh tính bằng một mã pin đơn giản gọi là “공동인증서”. Mã pin này sẽ được dùng chung cho tất cả các giao dịch trực tuyến như Internet banking, bảo hiểm, truy vấn thông tin hoàn thuế

Sự khác biệt giữa 공인인증서 và 공동인증서

Thực chất hai khái niệm này đều là “chứng thực điện tử”, nhưng chế độ 공인 (công) chuyển thành 공동 (chung), tức hiệu lực pháp lý chứng nhận của chính phủ đã bị bãi bỏ, các tổ chức chứng thực điện tử như PASS, Kakao Pay, Bank Sign… có thể cạnh tranh ở vị trí pháp lý bình đẳng.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử tư nhân sẽ đảm nhiệm nghiệp vụ chứng thực điện tử. Tất nhiên, các doanh nghiệp này phải được đánh giá và công nhận theo các tiêu chuẩn và quy trình do Bộ trưởng Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc quy định.

Ngoài ra, có một số thay đổi quan trọng khác như:

  • Có thể phát hành online: Người dân không cần thiết phải trực tiếp tới ngân hàng để chứng thực danh tính như trước, mà có thể chứng thực bằng các phương thức không tiếp xúc như qua máy tính hoặc điện thoại di động.
  • Mật khẩu: Mật khẩu chứng thực điện tử cũ có tới 10 ký tự, nhưng chứng chỉ mới chỉ yêu cầu 6 ký tự. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phương thức nhập mật khẩu khác nhau như vân tay, số PIN đơn giản và nhận dạng khuôn mặt.
  • Lưu trữ: Chứng chỉ mới có thể được lưu trữ trên đám mây nên không cần phải mang thẻ nhớ USB theo người.
  • Thời gian gia hạn: Thời hạn gia hạn của chứng thực điện tử cũ là 1 năm, nhưng thời gian gia hạn đối với chứng thực điện tử mới kéo dài tới 3 năm.

Tại sao cần số chứng thực dùng chung?

Người nước ngoài khi cư trú dài hạn ở Hàn Quốc sẽ phải cần số chứng thực điện tử để sử dụng các dịch vụ ngân hàng trên Internet (Internet Banking – Chuyển khoản), thanh toán mua hàng online hoặc xác nhận danh tính trên mạng khi sử dụng các dịch vụ của chính phủ điện tử như bảo hiểm quốc dân.

Để kiểm tra thuế, thanh toán thuế cuối năm, bạn cần đăng ký vào website của Cục thuế Hàn Quốc Homtax và khi đăng nhập bắt buộc phải nhập mã chứng thực điện tử chung.

Cách đăng ký chứng thực điện tử chung

Có 2 cách đăng ký chứng thực điện tử chung. Bạn có thể đến trụ sở của các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử được chính phủ chỉ định như bên dưới để đăng ký:

Khi đến các đơn vị này, bạn chỉ cần mang hộ chiếu và thẻ cư trú người nước ngoài là sẽ được hỗ trợ cấp số chứng thực điện tử chung.

Hoặc bạn cũng có thể đăng ký online. Đây là cách đơn giản và tiện dụng nhất mà phần lớn người dùng đang thực hiện để nhận cấp số chứng thực điện tử chung. Quy trình đăng ký online như sau:

  • Đến ngân hàng đăng ký mở tài khoản Internet Banking và nhận thẻ bảo an (보안카드).
  • Vào website của ngân hàng đăng ký chứng thực điện tử chung.

Tuỳ ngân hàng mà quy trình đăng ký có thể sai khác, nhưng bạn chỉ cần làm theo thứ tự các bước theo hướng dẫn là được. Ví dụ, đây là quy trình đăng ký chứng thực điện tử chung của ngân hàng IBK.

Vào trung tâm chứng nhận (인증센터)

Chọn đăng ký (발급)

Đồng ý điều khoản sử dụng

Nhập các thông tin cá nhân: họ tên, số thẻ cư trú người nước ngoài, số điện thoại, email.

Nhập 3 số trong dãy số ngẫu nhiên (được in trên góc thẻ bảo mật) và hai cặp số trước và sau trong 30 bộ mã số trên thẻ bảo mật (보안카드)

Chọn nơi lưu mã số chứng thực điện tử dùng chung. Đến bước này bạn phải nhập dãy mã số chứng thực điện tử. Đây là bước quan trọng, vì mã số này sẽ được dùng để truy cập vào tất cả các loại hình dịch vụ, thủ tục cần chứng nhận danh tính trên Internet sau này.

Mã số chứng thực phải vừa dễ nhớ, vừa đủ dài để tránh tình trạng tài khoản ngân hàng của bạn bị hack hoặc rò rỉ thông tin cá nhân. An toàn nhất là nên đặt mã có cả ký tự viết hoa, viết thường, chữ số và ký tự đặc biệt. Ví dụ “TTHQ_banking@2021?”

Khi muốn dùng mã số chứng thực điện tử chung trên ứng dụng của điện thoại thì bạn phải làm thêm bước gắn mã số vào điện thoại. Ví dụ, dưới đây là hướng dẫn đăng ký mã số chứng thực điện tử chung trên ứng dụng của Cơ quan bảo hiểm quốc dân The건강보험:

Vào webstie của Cơ quan bảo hiểm quốc dân > Đăng nhập bằng mã số chứng thực điện tử chung vừa tạo > Chọn 마이페이지 (Trang của tôi) > Chọn 공동인증서 관리 (Quản lý số chứng thực điện tử chung) > Chọn 스마트폰으로 인증서 복사 (Sao chép mã vào điện thoại) > Nhập mật khẩu > Nhập 12 chữ số (인증번호) trên điện thoại > Chọn 인증서 가져오기 (Nhận mã số chứng thực điện tử chung)

Để tiết kiệm thời gian hơn, các bạn có thể chọn cách đăng nhập bằng cảm biến vân tay (지문인식) trên điện thoại hoặc FaceID nếu điện thoại của bạn có chức năng bảo mật này.

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).