Mã văn hóa: Ondol

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Ondol- Hệ thống sưởi ấm truyền thống của người Hàn Quốc

Ondol được đánh giá là từ vựng tiêu biểu cho văn hóa Hàn Quốc. Cùng với Kimchi, từ này được ghi lại trong danh mục tìm kiếm trên từ điển tiếng Anh của Oxford. Ondol là từ chỉ trang bị sưởi ấm làm ấm toàn bộ nền nhà bắt nguồn từ việc đốt lửa trong bếp đắp bằng đất sét (giống bếp Hoàng Cầm) và làm ấm sàn nhà thông qua các thông lộ đặt dưới nền nhà. Khi đốt lửa ở bếp lò, nhiệt của lửa vừa làm đun sôi nồi gang vừa có tác dụng tiết kiệm năng lượng, làm nóng nhà.

Những ghi chép đầu tiên về hệ thống sưởi này từng được đề cập đến trong cuốn sách lịch sử ‘Cựu Đường Thư’ của Trung Quốc. Ở phần viết về nước Goguryeo, một trong những đất nước nằm trên bán đảo Hàn Quốc xưa kia, có đoạn miêu tả: “Người Goguryeo làm nền nhà bằng đất. Họ tạo nên một hệ thống đường ngầm dưới nền nhà dẫn đến các phòng. Khi đốt lửa ở miệng đường ngầm thì các căn phòng sẽ được sưởi ấm.” Qua đây, chúng ta có thể biết được người Hàn đã bắt đầu sử dụng hệ thống sưởi sàn Ondol từ giữa thế kỉ thứ 7. Để tăng hiệu suất của hệ thống sưởi, người Hàn đã rất trí tuệ khi biết cách làm giảm độ ẩm cũa đất. Sàn nhà của một ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thường cách mặt đất 3-5 bậc thang. Điều này giúp cho sàn nhà tránh bị ẩm thấp và giữ được hơi ấm được lâu hơn. Đây là một ưu điểm khác của hệ thống sưởi sàn Ondol. Thông thường, phần nền nhà nằm gần với bếp đất sét của phòng Ondol thường ấm hơn so với phần nền nhà nằm gần ống khói. Chính vì vậy, người Hàn tạo ra thói quen sinh hoạt- ăn, ngủ, nghỉ trên sàn. Vào ngày mùa đông lạnh giá, gia đình Hàn Quốc thường ngồi tập trung một góc phòng- nơi gần bếp để ăn cơm. Thức ăn để dành cho thành viên về muộn của gia đình cũng sẽ được ủ kĩ bằng chăn và đặt dưới sàn nhà.

Ondol là hệ thống sưởi ấm có lợi cho sức khỏe hơn bất cứ hệ thống sưởi nào khác. Sàn nhà rộng và mỏng được thi công bằng việc trải đều các tảng đá và dùng đất sét vàng trát vào các kẽ hổng trên bề nằm. Khi sàn nhà gia tăng nhiệt độ, đá và đất sét sẽ hấp thụ và tỏa ra lượng nhiệt lớn. Nhiệt lượng bức xạ này được hấp thụ vào cơ thể và làm cho mồ hôi cùng các chất thải tiết ra ngoài, giúp ích cho việc chữa trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh khớp. Vào trong những ngày mùa đông lạnh giá, được ngủ trong những phòng Ondol ấm áp sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó quên và sáng hôm sau, chắc hẳn bạn sẽ đón ngày mới bằng một tâm trạng vô cùng thoải mái, phấn chấn. Phòng sưởi nóng Jimjjibang mà người Hàn Quốc rất ưa thích là một trong hệ thống tiêu biểu cho việc đại chúng hóa hiệu quả của Ondol.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.