Mới

Nghịch lý Hàn Quốc: Thiếu lao động nhưng vẫn thất nghiệp, vì sao?

Hàn Quốc cần rất nhiều lao động để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19, việc làm rất nhiều tại sao giới trẻ Hàn Quốc vẫn thất nghiệp tràn lan?

Suy ngẫm về những cảnh đời và xã hội Hàn Quốc qua bộ phim “Squid Game”

Phân biệt giàu nghèo, chủ nghĩa cá nhân, xảo quyệt… Squid Game phơi bày tất cả những mảng tối của xã hội Hàn Quốc khiến người xem đồng cảm

Triển lãm hàng không và quốc phòng Seoul ADEX 2019

Seoul ADEX, một trong những triển lãm hàng không và quốc phòng quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Hàn Quốc, diễn ra mỗi 2 năm lẻ.

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Hồ sơ Pandora: Hơn 270 người Hàn Quốc bị lộ danh tính

11.9 triệu trang tài liệu hồ sơ Pandora công khai tài sản của các chính trị gia và những người giàu có trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc

Người BHP tiêm chủng, xét nghiệm & chữa trị COVID-19 như thế nào?

Người cư trú BHP ở Hàn Quốc có được điều trị và tiêm chủng vắc xin COVID-19 miễn phí không? Có bị khai báo và trục xuất về nước không?

Uống rượu lái xe, ca sĩ Lizzy của After School bị đề nghị mức án 1 năm tù

Xinh đẹp và tài năng nhưng lại bị dính vào một trong những tội khó tha thứ nhất ở Hàn Quốc, uống rượu lái xe và gây tai nạn giao thông.

Cựu binh D.P nghĩ gì về bộ phim “D.P.”, lính bắt lính?

Quân đội Hàn Quốc sẽ dẹp bỏ đội quân D.P từ tháng 7/2022, điều đó có phải vì bộ phim “D.P.” đã lột tả quá chân thực không?

Kinh doanh mại dâm ở Hàn Quốc & Những điều chưa biết về những con phố đèn đỏ đang dần biến mất

Tại Hàn Quốc, mại dâm được coi là bất hợp pháp từ năm 1948. Tuy nhiên, phải đến năm 2004, chính phủ Hàn Quốc mới thông qua luật chống mại dâm (Đạo luật đặc biệt về Kinh doanh Tình dục) nhằm nghiêm cấm việc mua bán dâm và đóng cửa nhà chứa. Dưới đạo luật này, gái mại dâm và các khách hàng có thể bị phạt tiền lên tới 3 triệu KRW và bắt giam tới 1 năm.

Dù vậy, mại dâm và các ngành kinh doanh liên quan đến tình dục vẫn phát triển mạnh mẽ dưới sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền. Đã có thời điểm, chính phủ Hàn Quốc buộc phải thừa nhận rằng lợi nhuận từ ngành kinh doanh tình dục chiếm đến 4.1% tổng sản lượng quốc gia, tương đương với tổng sản lượng kết hợp toàn bộ các ngành nông lâm ngư nghiệp.

Mại dâm tại Hàn Quốc có một lịch sử lâu dài bắt nguồn từ thời Joseon và đặc biệt thời Nhật Trị, khi các gisaeng (기생 – kỹ nữ) được giới cai trị cho phép cung cấp mọi loại dịch vụ, trong đó có cả tình dục, cho nam giới thuộc tầng lớp thượng lưu.

Khi Hàn Quốc mở cảng đầu tiên vào năm 1876, các nhà chứa đầu tiên lần lượt được thành lập và mô hình này lan rộng trên khắp cả nước, dần hình thành một ngành kinh doanh tình dục như hiện nay.

Vào những năm 1950 ~ 1960, mại dâm phát triển mạnh mẽ quanh các khu vực đóng quân của lính Mỹ. Việc xây dựng nhà chứa quanh khu đóng quân là một phần trong thỏa thuận của chính quyền Hàn Quốc và quân đội Mỹ. Tính tới năm 1953, số lượng gái mại dâm Hàn Quốc lên tới 350 ngàn người, trong đó 60% làm việc quanh khu quân sự.

Chính quyền Park Chung Hee trong những năm 1960 ~ 1970 thậm chí còn khuyến khích ngành kinh doanh mại dâm như một phần kế sách phát triển kinh tế đất nước. Nhiều thành viên Quốc hội lúc bấy giờ đã thúc giục chính quyền đào tạo một nguồn cung gái mại dâm cho quân đồng minh nhằm hạn chế họ tiêu xài những đồng đô-la tại Nhật.

Kim Ae Ran, một gái mại dâm trước đây bị bắt làm việc tại điểm đóng quân của lính Mỹ, cho biết “Họ thúc giục chúng tôi bán (dâm) cho lính Mỹ càng nhiều càng tốt, ca tụng chúng tôi là những nhà yêu nước kiếm đô-la”.

Trong những năm 1960, việc kinh doanh mại dâm và các ngành liên quan tại điểm đóng quân Mỹ đóng góp tới gần 25% tổng thu nhập quốc dân. Gái mại dâm được tham gia các lớp học do chính phủ tổ chức nhằm dạy họ tiếng Anh và cung cách phục vụ để có thể “bán” được hiệu quả hơn.

Năm 2003, Cục thống kê quốc gia ước tính có 260 ngàn phụ nữ làm việc trong ngành tình dục, đồng nghĩa với cứ mỗi 25 phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 34 tại Hàn Quốc vào thời điểm đó lại có một người hành nghề bán thân.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, quy mô của ngành kinh doanh tình dục lớn hơn rất nhiều với số lượng phụ nữ làm việc trong ngành vào khoảng 500 ngàn tới hơn 1 triệu người.

Viện Nghiên cứu Tội phạm Hàn Quốc cũng cho biết, cứ mỗi nam thanh niên ở độ tuổi 20 thì có một người mua dâm ít nhất 4 lần mỗi tháng và có tới 358 ngàn lượt mua dâm mỗi ngày, tạo ra một nguồn cầu vô tận.

Ngành kinh doanh tình dục phổ biến và cởi mở tới mức các cô gái mại dâm và những người trong nghề vẫn thường xuyên đứng ra biểu tình công khai nhằm phản đối các đạo luật chống mại dâm được thông qua. Một số người thậm chí còn tự thiêu, hoặc có ý định tự thiêu, để thể hiện sự phẫn nộ của mình.

Theo kết quả khảo sát năm 2005, cứ 10 người đàn ông Hàn Quốc thì có 6 người mua dâm ít nhất một lần trong đời. Và cứ hai nam giới đã kết hôn lại có một người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, trong đó 40% cho rằng mua dâm không phải là hành vi phản bội.

Gần đây nhất, một điều tra về nhận thức tình dục được thực hiện năm 2015 trên hơn 3.000 nam nữ ở độ tuổi 18~69 cho thấy có 23.1% nam giới Hàn Quốc thừa nhận đã từng mua dâm. Con số này ở nữ giới là 2.3%.

Tệ hơn cả, việc trẻ em tham gia vào ngành kinh doanh mại dâm cũng không hề hiếm thấy. Nam giới Hàn Quốc cũng là một nguồn khách hàng lớn thúc đẩy sự phát triển ngành kinh doanh bất hợp pháp trong khu vực, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Năm 2017, CEO hãng Uber, Travis Kalanick dính phải một vụ bê bối khi cùng một số nhân viên tới quán bar karaoke ở Hàn Quốc, trong đó họ đã gọi một loạt các cô gái phục vụ được đánh số để lựa chọn. Việc này khiến một nữ nhân viên không thoải mái và tố cáo lên bộ phận nhân sự của hãng.

Tuy nhiên, trái với Mỹ, việc kết hợp dịch vụ người lớn trong các bữa tiệc công ty và chuyến đi công tác lại là một phần không thể thiếu trong văn hóa kinh doanh của Hàn Quốc. “Khi đàn ông làm điều gì đó bẩn thỉu và có lỗi cùng đối tác kinh doanh, điều đó có nghĩa là họ có chung bí mật, có chung sự tin tưởng như những người anh em” một cố vấn trong ngành giải thích.

Trong nỗ lực phá bỏ văn hóa bắt rễ lâu dài này, năm 2006, Bộ Bình đẳng giới thậm chí còn “trả tiền” cho các công ty mà nhân viên nam không tham gia vào các hoạt động này.

Ngành kinh doanh tình dục tại Hàn Quốc hoạt động dưới các hình thức vô cùng đa dạng từ dịch vụ mát-xa tại chỗ (가택 마사지) hay theo yêu cầu (출장 마사지), các kiss bang (키스방), phòng hát cung cấp dịch vụ người lớn, khách sạn tình yêu (love hotel) tính phí theo giờ thay vì theo đêm cho đến juicy bar, room salon…

Theo thống kê năm 2016, ở Hàn Quốc có 44 khu phố đèn đỏ trên khắp cả nước. Những khu phố đèn đỏ nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc gồm có: Cheongnyangni 588, Miari, Hooker Hill, Yongsan ở Seoul, Wanwoldong ở Busan, Jagalmadang ở Daegu và Seoseongdong ở Changwon, trong đó nhiều khu phố đã có hơn 100 năm lịch sử và được thành lập từ những năm đầu thời Nhật trị.

Những khu phố đèn đỏ một thời từng đóng góp không nhỏ vào kinh tế Hàn Quốc giờ đây như những mảng tối tồn tại giữa lòng khu dân cư ở các thành phố lớn, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển nhân cách của thanh thiếu niên trong khu vực.

Trong quá trình tái hoạch định và phát triển, chính quyền các địa phương đã bắt đầu khởi động các chương trình xóa bỏ các con phố mại dâm, các khu phố đèn đỏ nổi tiếng – và tai tiếng – này vì thế đã dần dần biến mất.

Hình thái kinh doanh mại dâm ở Hàn Quốc dần chuyển sang ít lộ liễu hơn, nó có thể xuất hiện trong các quán rượu, quán hát hay những khu phố ăn chơi về đêm…

XEM THÊM: Kỳ tích sông Hán & Con đường phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).