Mới

Cháy lớn ở kho hàng Coupang ở Icheon, một nhân viên cứu hỏa bị mắc kẹt

Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 17/6/2021 kho chứa hàng Deokpyeong của Coupang ở thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi (경기 이천시 마장면 쿠팡 덕평물류센터) đã bị chập điện và phát hỏa ở tầng hầm số 2 của toà nhà. Ngay sau đó, sở cứu hoả ở thành phố Icheon (tỉnh Gyeonggi) đã huy động 60 xe bơm...

Vắc xin Janssen có gì khiến người Hàn Quốc tranh nhau đăng ký tiêm?

Hàn Quốc đang sử dụng 4 loại vắc xin là AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ) và Janssen (Bỉ). Vắc xin được sử dụng nhiều nhất cho đến giờ là AstraZeneca của Anh, tính đến ngày 1/6/2021 đã có 8.804.000 liều được nhập vào Hàn Quốc, được tiêm cho bệnh nhân và...

Vì sao nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc nổi giận đình công?

Ngày 13/6/2021, Công đoàn Lao động Chuyển phát toàn Hàn Quốc cho biết, một nhân viên giao hàng họ Lim (47 tuổi) của Lotte Delivery Unjung, được chuyển đến bệnh viện vào 7 giờ sáng cùng ngày và được chẩn đoán mắc chứng đa xuất huyết não. Khoảng 4 giờ 30 phút sáng, vợ...

Nguyên nhân sập nhà ở Gwangju: Đơn vị thi công sai, chính quyền cũng sai

Các chuyên gia đã tìm ra nguyên nhân sơ bộ của vụ sập toà nhà ở thành phố Gwangju ngày 9/6/2021 khiến 17 người thương vong. Giám đốc của một công ty xây dựng khác ở Gwangju, sau khi nhìn bức ảnh chụp quy trình tháo dỡ 4 tiếng trước khi xảy ra tai nạn đã nhận xét: "Qua...

Bạo lực học đường ở Hàn Quốc – Bị bắt nạt chỉ vì mẹ là người Việt Nam

Mới đây, một trường trung học cơ sở ở tỉnh Jeonnam lại xảy ra một vụ bắt nạt học đường, liên quan đến con em gia đình đa văn hoá. Một học sinh đang học năm thứ 2 trung học cơ sở tố cáo mình đã bị một người bạn là trưởng nhóm môn bóng bầu dục bắt nạt từ tháng 1...

Sập nhà ở Gwangju: 2 cha con cách nhau 1 hàng ghế, người sống kẻ chết

Tai nạn toà nhà 5 tầng đổ sập lên xe bus xảy ra chiều ngày 9/6/2021 tại thành phố Gwangju đã cướp đi sinh mệnh của 9 hành khách đang ngồi trên xe và làm 8 người khác bị thương nặng. Sau khi xác định được danh tính các nạn nhân, nhiều người càng thêm đau xót và tiếc...

Lương 150 USD/ngày, nông nghiệp Hàn Quốc vẫn thiếu nhân lực trầm trọng

Nông nghiệp Hàn Quốc vốn đã thiếu nhân lực, phải nhập khẩu lao động nước ngoài. Nhưng từ khi bùng phát dịch COVID-19 thì hiện tượng này ngày càng phổ biến, nhiều nơi thi nhau tăng phí nhân công nhưng cũng không tìm được người làm. Ngày 8/6/2021, tỉnh Gyeongnam phải...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chức vì hành hung tài xế taxi

Ngày 9/6/2021, đội điều tra chung của Cơ quan cảnh sát Seoul đã thông báo về cuộc điều tra vụ bạo hành tài xế taxi của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lee Yong Gu. Sự việc xảy ra vào ngày 6/11/2020, thời điểm khoảng 3 tuần trước khi được bổ nhiệm là Thứ trưởng, ông Lee Yong Gu...

106 tuổi, bệnh nhân COVID-19 cao tuổi nhất Hàn Quốc đã khỏi bệnh

Một cụ bà 106 tuổi (sinh năm 1915) ở Hàn Quốc được chẩn đoán nhiễm COVID-19 và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Chungang. Sau 2 tuần điều trị, cụ đã được xuất viện vào ngày 8/6/2021, đây cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19. Sau khi phát...

9 người chết trong vụ sập tòa nhà 5 tầng ở thành phố Gwangju

Vào khoảng 4 giờ 20 phút chiều ngày 9/6/2021, một toà nhà 5 tầng đang trong quá trình phá dỡ ở khu vực số 4 phường Hakdong, thành phố Gwangju đã bất ngờ đổ sập. Lúc này có một chiếc xe bus đang dừng tại bến xe ngay trước công trường đã bị toà nhà này đè lên. Trong xe...

Hàn Quốc chính thức hỗ trợ khẩn cấp toàn dân 400.000KRW/người, bất kể giàu nghèo

Sau nhiều tranh cãi, Chính phủ Hàn Quốc và đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành ngày 22/4 đã nhất trí phương án hỗ trợ khẩn cấp cho toàn dân, với mức 1.000.000 KRW (810 USD) cho một hộ gia đình 4 người, 800.000 KRW cho hộ gia đình 3 người, 600.000 KRW cho hộ gia đình 2 người và 400.000 KRW cho hộ gia đình 1 người (hộ đơn thân).

Phát ngôn viên của Nhà Xanh Kang Min Seok (강민석) đã phát biểu trong cuộc họp ngắn vào ngày 24/4: “Chính phủ đang chuẩn bị để người dân có thể đăng ký từ ngày 11/5 và nhận tiền hỗ trợ khẩn cấp từ ngày 13/5).

Trước đó, vào ngày 30/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phê chuẩn và công bố phương án hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu KRW (816 USD) cho mỗi hộ gia đình 4 thành viên thuộc nhóm 70% hộ gia đình thu nhập thấp (theo thứ tự từ trên xuống trên tổng số hộ gia đình cả nước).

Tuy nhiên, với quyết định mới nhất, toàn bộ người dân Hàn Quốc (không liên quan đến mức thu nhập) đều được nhận phí hỗ trợ khẩn cấp này.

Phát ngôn viên họ Kang Min Seok cho biết “Chúng tôi đang chuẩn bị để có thể hỗ trợ tiền mặt kể từ ngày 4/5 để ưu tiên hỗ trợ trước cho người có thu nhập thấp.”

Xung quanh vấn đề quyết định trợ cấp cho toàn dân, đã có nhiều ý kiến trái chiều trong chính giới. Có ý kiến cho rằng, cùng là công dân một nước, cùng chịu thiệt thòi trong dịch bệnh nên việc chỉ ưu tiên hỗ trợ cho người có thu nhập thấp là không công bằng. Thậm chí, đảng đối lập Hợp nhất Tương lai còn tuyên bố sẽ hỗ trợ toàn dân mỗi người 500.000 KRW (405 USD).

Cuối cùng, Chính phủ và các đảng đi đến thoả thuận hỗ trợ toàn dân, đồng thời kêu gọi những người có thu nhập cao, công nhân viên chức nhà nước tự nguyện quyên góp tiền hỗ trợ.

Đây là phương án khuyến khích quyên góp tương tự phong trào “góp vàng” đổi lại khấu trừ thuế của người dân Hàn Quốc nhằm khắc phục khủng hoảng tài chính năm 1997. Phương án này sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng chi tiêu tài chính cho Chính phủ.

Phát ngôn viên họ Kang Min Seok cho biết thêm: “Tất cả lịch trình này chỉ có thể được thực hiện khi dự thảo bổ sung được Quốc hội thông qua. Đảng Dân chủ Đồng hành (더불어민주당) cho rằng dự luật bổ sung phải được thông qua vào ngày 29”. Ông nhấn mạnh: “Mong muốn Quốc hội xem xét và thông qua dự luật bổ sung càng sớm càng tốt”.

Phủ Tổng thống cho biết sẽ xem xét sử dụng quyền ban lệnh kinh tế tài chính khẩn cấp trong trường hợp dự thảo ngân sách bổ sung không được thông qua tại phiên họp bất thường của Quốc hội lần này.

Cũng trong bài phát biểu này, Kang Min Seok chia sẻ: Tổng thống Moon Jae In (문재인) đã nhấn mạnh đến sự nhanh chóng và triệt để trong việc chi trả tiền hỗ trợ thảm họa khẩn cấp. Điều này có nghĩa là phải tìm ra phương án đơn giản, hữu ích để người dân nhận được trợ cấp một cách thuận tiện và thanh toán càng sớm càng tốt”.

Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp của chính phủ, người dân Hàn Quốc đang tích cực tự nguyện đóng góp từ thiện, nhiều người yêu cầu chính quyền dùng khoản tiền mình sẽ được hưởng để trợ cấp cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Tính đến ngày 22/4, riêng thành phố Suwon ở tỉnh Gyeonggi đã có hơn 600 đơn xin đóng góp với tổng số tiền hơn 130 triệu KRW (105.605 USD). Trên toàn tỉnh Gyeonggi (trừ Suwon) cũng ghi nhận khoảng 2.000 đơn xin quyên góp với số tiền lên đến 220 triệu KRW (178.716 USD).

Tại huyện Gijang ở thành phố Busan, người dân và doanh nghiệp cũng chung tay quyên góp được 130 triệu KRW (105.605 USD).

Do nhiều cá nhân và tập thể ở các địa phương trên toàn quốc cùng chung tay quyên góp, dự đoán mức hỗ trợ cho người dân chịu thiệt hại do dịch COVID-19 sẽ cao hơn dự kiến ban đầu.

XEM THÊM: Daegu & Gyeongbuk chính thức trở thành vùng thảm họa đặc biệt của Hàn Quốc

Tổng hợp từ YNA

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).