Mới

Coupang bị phát hiện bán đồ ăn trẻ sơ sinh quá hạn sử dụng

Ngày 16/6/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) thông báo đã phát hiện 19 cơ sở làm giả thời hạn sử dụng và ghi nhãn sai về nội dung nguyên liệu. Trong số các cơ sở này, có CPLB là công ty con của Coupang, có cổ phần 100% do Coupang sở hữu. CPLB có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Hàn Quốc đề nghị Việt Nam nối lại chế độ nhập cảnh đặc biệt

Ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong (정의용 외교부 장관) đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội. Tại buổi họp này, Ngoại trưởng Chung đã chia sẻ những khó khăn...

Cảnh sát Siheung bắt 15 tiếp viên người Việt và Thái hoạt động trái phép

Theo quy định về điều chỉnh mức giãn cách xã hội mới từ 1/7/2021 ở Hàn Quốc, các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, quán rượu, phòng karaoke trên toàn quốc được phép hoạt động đến 12 giờ đêm. Tuy nhiên, trước khi áp dụng quy định mới này, nhiều quán hàng đã lách luật...

Hướng dẫn quy trình nhập cảnh đặc biệt và cách ly ở Hàn Quốc 2021

Từ ngày 1/4/2020, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tất cả người nhập cảnh phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Sau đây là quy trình nhập cảnh và cách ly tại Hàn Quốc cập nhật đến ngày 24/6/2021. Quy trình nhập cảnh đặc biệt 1. Chuẩn bị kết quả xét nghiệm COVID-19 Giấy...

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Từ 24/6/2021 tham gia “K-Sale 2021” & nhận giảm giá tới 80%!!!

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm Hàn Quốc (중소벤처기업부) sẽ tổ chức sự kiện giảm giá "K-Sale 2021" (대한민국 동행세일) từ ngày 24/6 ~ 11/7/2021 nhằm kích thích tiêu dùng sau một thời gian co hẹp vì COVID-19. Do dịch COVID-19 nên sự kiện năm nay được tổ chức chủ yếu trên các...

Tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu, giàu nghèo ảnh hưởng đến mức nào?

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu khởi động chương trình tiêm vắc xin COVID-19 từ đầu năm 2021, có lẽ nhiều người cũng tự đặt câu hỏi: "Bao giờ thì đến lượt mình?", "Liệu mình có nằm trong xác suất rủi ro không?" Tiêm vắc xin COVID-19 quả thật là vấn đề...

Từ 2022 Hàn Quốc tăng tiền hỗ trợ khám thai lên 1.000.000 KRW

Ngày 22/6/2021, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo sẽ tăng mức hỗ trợ chi phí khi mang thai và sinh con theo bảo hiểm y tế từ 600.000 KRW lên 1.000.000 KRW cho trường hợp thai đơn và tăng từ 1.000.000 KRW lên 140.000.000 KRW cho trường hợp đa thai. Chính sách này...

Có khả năng du lịch miễn cách ly Hàn – Việt không?

Ngày 13/6/2021, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ miễn cách ly bắt buộc hai tuần sau nhập cảnh đối với người đã hoàn tất tiêm chủng tại nước ngoài từ ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, trong dư luận có nhiều người hiểu lầm rằng quy định này sẽ áp dụng với mọi đối tượng nhập cảnh...

Tổng thống Moon Jae In viếng nữ trung sĩ tự tử vì bị QRTD và xin lỗi gia quyến

Ngày 06/6/2021, sau khi phát biểu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Seoul, tổng thống Moon Jae In đã đến bệnh viện quân đội Seongnam, nơi tổ chức lễ tang của nữ trung sĩ Không quân đã tự tử sau khi tố giác bị quấy rối tình dục.

Trước đó, vào ngày 5/6/2021, tổng thống cũng đã gửi vòng hoa đến viếng nữ trung sĩ. Và đến ngày 6/6, ông lại đến tận nơi tổ chức tang lễ để tưởng niệm trước ban thờ cô. Tổng thống nắm chặt tay bố mẹ nữ trung sĩ và nói: “Xin lỗi ông bà vì quốc gia đã không bảo vệ được trung sĩ Lee”.

Không một ai giúp đỡ cho đến lúc chết

Mẹ của nữ trung sĩ Lee chỉ ngồi lặng lẽ ôm di ảnh con gái và liên tục nói “Mẹ xin lỗi!”. Trên bàn thờ có đặt 4 bức ảnh của cô và vài con thú bông mèo vì sinh thời cô rất thích mèo.

Ngắm ảnh con gái, bố mẹ trung sĩ Lee vẫn không thể tin rằng họ lại dùng những bức ảnh đầy vui tươi, rạng rỡ của con gái để làm ảnh thờ. Cha của trung sĩ Lee nói: “Tại sao con gái xinh xắn của tôi lại ở giữa những vòng hoa cúc trắng kia? Chuyện gì xảy ra vậy?”

Trung sĩ Lee luôn khiến bố mẹ tự hào. Lúc nào cô cũng là cô gái tràn đầy sức sống, luôn quan tâm tới tâm trạng của mọi người xung quanh, có lúc cô còn hát và nhảy để mua vui cho bạn bè.

Từ nhỏ cô đã mơ ước muốn trở thành một người lính, có ý chí rõ ràng cho tương lai và nỗ lực chuẩn bị để theo học chuyên ngành không quân từ thời trung học, tương lai cũng sẽ trở thành một sĩ quan không quân đầy hoài bão.

Nhưng ước mơ này cuối cùng đã tan biến vào ngày 22/5/2021, sau 2 tháng kể từ khi nữ trung sĩ Lee tố cáo rằng cô bị quấy rối tình dục trong đơn vị.

Cô hàng ngày vẫn phải chạm trán với cấp trên, cũng là kẻ gây hại cho mình và nghe hắn ngọt nhạt doạ dẫm. Những đồng nghiệp khác nửa làm ngơ, nửa xa lánh cô. Không chịu được, cô chuyển đơn vị mới, nhưng đến đây cũng lại bị răn đe “Chỗ cũ không biết ra sao, nhưng ở đây cái gì cũng có kỷ luật”.

Cảnh sát quân sự nhận được đơn khiếu nại, nhưng phải tới 2 tuần sau đó mới điều tra nghi phạm, họ cũng không bắt giữ hay tịch thu điện thoại của nghi phạm để đề phòng trường hợp nghi phạm tiêu huỷ chứng cứ. Người đại diện cảnh sát quân sự giải thích “họ nắm sai quy định xử lý, cứ tưởng rằng chỉ có thể xử phạt kẻ bị hại khi nạn nhân “yêu cầu”!!!

Trong thời gian tuyệt vọng chờ quân đội điều tra, gia đình nữ trung sĩ Lee có gọi điện đến cho một nghị sĩ Quốc hội nhờ can thiệp. Nhưng sau đó mới phát hiện ra, vị nghị sĩ này ở thời điểm đó cũng chỉ ậm ừ cho qua, ông ta bận việc nên đã “quên” lời đề nghị giúp đỡ của gia đình nữ trung sĩ.

Hãy trả lại danh dự cho con gái tôi

Cha của nữ trung sĩ Lee chia sẻ: “Từ khi con gái tôi chết, hết ông này bà kia, tổ chức này, chính quyền nọ gửi vòng hoa đến viếng. Nhưng tôi đâu có cần tất cả những điều này.”

Hiện gia đình trung sĩ Lee chỉ lập bàn thờ tạm, quyết định không phát tang cho đến khi cuộc điều tra vụ việc quấy rối tình dục được làm sáng tỏ. Gia đình cũng chỉ nhận lời chia buồn tượng trưng tại khu tưởng niệm của bệnh viện, nhất quyết từ chối tiền phúng điếu.

Khi tổng thống Moon Jae In có mặt tại lễ tưởng niệm, bố mẹ nữ trung sĩ cũng chỉ nói một câu “Đề nghị tổng thống điều tra kỹ lưỡng để khôi phục danh dự cho con gái chúng tôi!”

Đi cùng với tổng thống Moon còn có Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook, tổng thống đã yêu cầu Bộ trưởng Suh Wook không chỉ tiến hành một cuộc điều tra làm rõ vụ việc mà còn phải thay đổi hệ thống quản lý quân đội.

Ông Moon nhấn mạnh quyết tâm loại bỏ hành vi này để đảm bảo an ninh quốc gia cũng như nhân quyền của người lính. Có thể thấy vụ việc lần này không chỉ là sai lầm của một cá nhân mà còn là lỗi của hệ thống chỉ huy trong quân đội.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân quyền Hàn Quốc ngày 6/6/2021, trong khoảng từ năm 2012 đến năm 2019, tức sau 7 năm, tỷ lệ nữ quân nhân tỏ ra hài lòng với cách giải quyết của quân đội trong những vụ quấy rối tình dục giảm từ 75.8% xuống còn 48.9%.

Đặc biệt, điều làm các nữ quân nhân e ngại là việc bảo vệ bí mật của nạn nhân bị quấy rối tình dục và ngăn chặn các tai nạn thứ cấp có thể phát sinh sau khi họ lên tiếng tố giác kẻ gây hại.

Bên cạnh đó, án xử cho kẻ bị hại cũng chỉ mang tính chất “giơ cao đánh khẽ”. Điển hình là trong 1.708 vụ xử về tội phạm quấy rối tình dục từ năm 2015 đến tháng 6/2020 thì chỉ có 175 trường hợp bị tuyên án.

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).