Ký sự hoạt động từ thiện tại Hàn Quốc

  1
  435
  Ký sự hoạt động từ thiện tại Hàn Quốc

  Cũng như bất cứ nơi đâu, mọi người đều muốn chia sẻ một phần nhỏ bé của mình trong các hoạt động từ thiện cho người nghèo, người già và người khuyết tật trong xã hội.

  Và Hàn Quốc là một đất nước rất nhiệt thành trong các hoạt động từ thiện, tình nguyện. Thông thường thì ở HQ, các tổ chức từ thiện do các hội giáo như đạo Tin Lành, Thiên chúa…đứng ra làm.

  Nhưng cũng không ít những cá nhân đứng ra tập trung lại và hoạt động không theo một tôn giáo nào cả.

  Trong thời gian học tập và làm việc tại Hàn Quốc, tôi đã có dịp tham gia hoạt động từ thiện cùng với người Hàn Quốc ở một tầng hầm nhỏ gần ga Yeonsine.

  Tổ chức này đã được thành lập và hoạt động được hơn 10 năm, không do một tổ chức tôn giáo nào đứng ra, mà là tự phát và những người tham gia cũng tự ý thức đến hỗ trợ giúp đỡ.

  Tổ chức hiện cũng được nhiều đơn vị doanh nghiệp tài trợ để duy trì hoạt động. Sau đây tôi xin được giới thiệu đến các bạn một nơi mà tôi đang hoạt động từ thiện bằng các hình ảnh minh họa.

  Đặc trưng của hoạt động từ thiện này là cấp phát cơm miễn phí vào buổi trưa tất cả các ngày trong tuần chủ yếu là cho người già, người khuyết tật…

  DSC_3445

  DSC_3446

  Trưa nào cũng vậy, khoảng 11g là mở cửa, các cụ già tập trung xếp hàng để đi xuống nhận cơm.

  DSC_3454

  DSC_3460

  Mọi người được hướng dẫn tận tình để đi vào bàn ngồi, sau đó thì nhận cơm từ các tình nguyện viên tận bàn chứ ko cần phải đứng xếp hàng nhận cơm. Họ được phục vụ như những vị khách VIP thật sự.

  DSC_3452Các tình nguyện viên sẽ cầm khay lần lượt mang đến tận bàn cho các cụ già, nếu các cụ có yêu cầu thêm cơm hay đồ ăn hoặc nước uống đều được mọi người phục vụ tận nơi

  DSC_3450

  DSC_3458

  DSC_3456

  Các cụ già thường là những người nhặt ve chai, bán rau củ, hoặc lao công v.v…trông họ rất đáng thương, khi ăn cơm thì thường chia đôi và bỏ vào bịch nilon cất đi, tôi nghĩ họ muốn để dành để tối ăn tiếp.

  Mỗi khi ăn xong là họ cúi rạp người xuống cảm ơn vì bữa cơm, chúng tôi gọi các cụ là “ông, bà” các bác, các cô tình nguyện thì gọi họ là” bố, mẹ”…rất ấm áp…

  DSC_3441

  DSC_3442

  Đây là bếp – tuy nhìn sơ xài nhưng mọi người rất gọn gàng,sạch sẽ.DSC_3439

  Mọi người rửa khay, muỗng đũa đều sử dụng nước nóng và rửa qua đến 4 lần nước – sau đó lau lại bằng khăn khô.

  DSC_3403

  DSC_3476

  Trước cửa ra vào có 1 cái gọi là “thùng quyên góp” – nghĩa là ai muốn bỏ bao nhiêu tiền vào đấy tùy theo tâm của mỗi người. Thường thì các cụ ngại phải “ăn chùa” nên dù ít hay nhiều thì các cụ vẫn bỏ vào đó rồi mới tới bàn ăn – người 10 đồng, 50 đồng…có lẽ như vậy họ sẽ cảm thấy vui hơn vì bữa cơm đó mình đã trả tiền để mua nó.

  DSC_3478

  Đối với tôi, đây là một trải nghiệm tuyệt vời khi sống ở HQ. Tính ra thì tôi chỉ mới hoạt động ở đây được hơn 2 tháng, chỗ này cách công ty tôi khoảng 5p đi bộ thôi. Vào mỗi buổi trưa tôi ra phụ giúp bưng bê và dọn dẹp. Mọi người ở đây gọi tôi bằng một cái tên rất dễ thương “월남아가씨” (nghĩa là cô gái Việt Nam).

  <Kí sự>

  0/5 (0 Reviews)

  1 BÌNH LUẬN

  THAM GIA BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập nội dung bình luận!
  Vui lòng nhập họ và tên của bạn