Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hứa hẹn về “Kỳ tích sông Hàn” thứ hai

  0
  144
  Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hứa hẹn về

  Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hứa hẹn về "Kỳ tích sông Hàn" thứ hai

  Bà Park Geun Hye đã có bài phát biểu trong lễ nhậm chức với tư cách là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc ngày hôm qua. Trong bài phát biểu của mình, bà Park đã kêu gọi nhân dân cùng với chính phủ cùng nỗ lực để mở ra “một kỷ nguyên mới của hy vọng và hạnh phúc”.

  Trong buổi đại lễ tại nhà Quốc hội, trước 7 vạn người dân và rất nhiều quan chức từ các quốc gia trên thế giới cũng như những người đứng đầu các đảng phái trong nước, bà Park đã nêu ra ba tầm nhìn chính của chính phủ mới.

  Bà Park cũng đã ghé thăm Nghĩa trang Quốc gia trước khi tham dự buổi lễ chào mừng ngoài trời ở quảng trường Gwanghwamun trên đường đến Phủ tổng thống.

  Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của tân thổng thống thứ 18 của Hàn Quốc tại nhà Quốc hội ở Yeouido, thủ đô Seoul.

  “Với tư cách là tổng thống Đại Hàn Dân Quốc, tôi nguyện sống theo ý muốn của quốc dân, sẽ khôi phục nền kinh tế, đem lại hạnh phúc cho nhân dân và thúc đẩy sự phồn vinh văn hóa.

  Ngày hôm nay, chúng ta lại một lần nữa đối mặt với khủng hoảng kinh tế toàn cầu và an ninh quốc gia do Bắc Triều Tiên đe dọa hạt nhân. Cùng với đó, chủ nghĩa tư bản lại phải đối mặt với thách thức mới do hậu quả của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

  Nhiệm vụ chúng ta phải gánh vác ngày hôm nay khó khăn hơn lúc nào hết và chúng ta chỉ có thể hoàn thành bằng cách đi theo con đường mới của chính chúng ta.”

  Trong bài phát biểu của mình, bà Park đã dùng tới 57 lần cụm từ “quốc dân” và 20 lần từ “hạnh phúc”.

  5 năm trước, cựu tổng thống Lee Myeong Bak đã có bài phát biểu còn dài hơn trong lễ nhậm chức và nhấn mạnh vào việc phát triển toàn diện đất nước. Bài phát biểu của bà Park hôm qua cho thấy chính phủ mới đã thay đổi hoàn toàn mục tiêu từ phát triển toàn diện sang hạnh phúc của mỗi công dân.

  Bà Park đã miêu tả việc quyết tâm thúc đẩy nền kinh tế thông qua phát triển khoa học và công nghệ. Đồng thời, bà Park cũng lên án mạnh mẽ Bắc Triều Tiên

  Từ khóa đầu tiên trong bài phát biểu của Park Geun Hye là “tái thiết kinh tế”. Người con gái 61 tuổi của cựu tổng thống độc tài Park Chung Hee đã khiến dân chúng phải nhớ lại về những thành tựu của cha bà khi đề cập đến “Kỳ tích sông Hàn” và hứa hẹn rằng chính phủ của bà sẽ tạo ra một “Kỳ tích sông Hàn” thứ hai.

  “Tái thiết kinh tế thông qua thúc đẩy kinh tế sáng tạo và dân chủ hóa kinh tế,” bà Park tiếp tục phát biểu và định nghĩa khái niệm kinh tế sáng tạo bằng cụm từ “sự thống nhất giữa khoa học và công nghệ với công nghiệp, sự hợp nhất của văn hóa với công nghiệp” và Bộ Khoa học và Kế hoạch Tương lai của chính phủ mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nhận thức tầm nhìn.

  Bà Park cũng nói về việc chào đón những nhân tài Hàn Quốc ở khắp nơi trên thế giới trở về phục vụ tổ quốc. Thực tế, bà đã mời được Kim Jeong Hun, cựu chủ tịch của Bell Labs và giám đốc hoạch định của Alcatel-Lucent trở về quản lý Bộ nói trên. Kim Jeong Hun là Hàn kiều định cư ở Mỹ, sau đó đã từ bỏ tư cách công dân Hoa Kỳ để trở về Hàn Quốc.

  Bà Park còn nhấn mạnh vào cái gọi là “dân chủ hóa kinh tế” trong bài phát biểu của mình, đây là nội dung chính trong chiến dịch tranh cửa của bà, lấy mục tiêu tái cơ cấu các tập đoàn và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hơn.

  Hạnh phúc của nhân dân là mục tiêu chính của tân tổng thống, và bà đã khiến dân chúng nhớ lại những nỗ lực của bà trong việc mở rộng các chương trình phúc lợi.

  “Cho dù quốc gia có phát triển đến đâu thì những thành tựu đạt được cũng sẽ trở thành vô nghĩa nếu cuộc sống của người dân vẫn không được đảm bảo.”

  Bà Park hứa hẹn về việc xây dựng một hệ thống giáo dục thúc đẩy sáng tạo và xác hội an toàn, đặc biệt là đối với phụ nữ và người tàn tật.

  “Chúng ta sẽ xây dựng một xã hội có luật pháp công bằng, giữ vai trò là tấm lá chắn của công lý để bảo vệ những người yếu kém trong xã hội thay vì sử dụng bàn tay của quyền lực.”

  Trong phần cuối của bài phát biểu, bà Park tập trung vào việc “thúc đẩy phát triển văn hóa”, bao gồm cả chính sách đối với Bắc Triều Tiên, về các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

  “Tôi xin hứa với quốc dân sẽ không nhẫn nhịn trước bất kỳ động thái đe dọa nào ảnh hưởng đến cuộc sống của quốc dân và an ninh của quốc gia. Các chương trình thử hạt nhân gần đây của Bắc Triều Tiên là sự thách thức với người dân Hàn Quốc, và nạn nhân lớn nhất sẽ không ai khác ngoài chính những người dân Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên nên từ bỏ tham vọng hạt nhân thay vì lãng phí tài nguyên quốc gia vào phát triển tên lửa và hạt nhân, và tiếp tục quay lưng lại với thế giới.”

  Trong định hướng của chính phủ mới, bà Park cũng cho thấy tầm quan trọng phải củng cố vị trí đồng minh với Hoa Kỳ. Chính phủ mới cũng sẽ củng cố mối quan hệ với các quốc gia trong vùng, đặc biệt là với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và các quốc gia khác.

  Kết thúc bài phát biểu, bà Park nhấn mạnh sự thành công của bà sẽ dựa trên niềm tin của nhân dân vào chính phủ, và bà cam kết “Tôi sẽ đảm bảo rằng chính phủ mới sẽ trong sạch, minh bạch và nhất quán.”.

  Bà Park kêu gọi nhân dân hãy đặt niềm tin vào chính phủ của bà để cùng tạo ra “một chương mới của Kỳ tích sông Hàn.”

  (Nguồn: JoongAng Daily)

  0/5 (0 Reviews)

  THAM GIA BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập nội dung bình luận!
  Vui lòng nhập họ và tên của bạn