Mã văn hóa: Hangeul – Bảng chữ cái tiếng Hàn

0
1166
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Hangeul (한글) – Bảng chữ cái tiếng Hàn, niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc

Trong một cuộc khảo sát dư luận gần đây, nhân vật lịch sử mà người Hàn Quốc kính trọng nhất chính là Hoàng đế Sejong (ông trị vì từ năm 1418~1450) là vị vua đời thứ tư của triều đại Joseon.

Trong thời gian trị vì, ông đã tạo nên nghiệp tích sáng chói trên nhiều mặt như văn hóa, chính trị, ngoại giao và quốc phòng. Vì thế có thể gọi đây là thời kỳ hoàng kim của lịch sử Hàn Quốc.

Cho đến tận thế kỉ 15 khi vua Sejong lên ngôi, Hàn Quốc vẫn chưa có chữ viết riêng của mình, mọi văn tự đều phải sử dụng chữ Hán của Trung Quốc. Nhưng do việc học tiếng Hán rất khó nên nhiều người dân không biết chữ.

20 Đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

Trước tình cảnh đó, vua Sejong đã sáng tạo nên Hunminjeongeum (Huấn dân chính âm) – nghĩa là “âm đúng dạy cho bách dân”. Hệ thống Hunminjeongum này ngày nay còn được gọi là Hangul.

Ngày nay, sách Huấn dân chính âm Thế Tông ngự đế ghi chép lại nguyên lý sáng tạo và cách sử dụng của Hunminjeongeum đã được Unessco ghi nhận là di sản văn hóa ký tự của thế giới.

Cách đây vài năm, UNESCO cũng lập nên giải thưởng Sejong để tặng thưởng cho những người có công lớn trong việc đẩy lùi nạn mù chữ trên toàn thế giới. Trên đồng tiền mệnh giá 10.000 won của Hàn Quốc cũng in chân dung của vua Sejong và có những đường phố hay nhà văn hóa mang tên Sejong.

Ngày 09 tháng 10 là ngày kỉ niệm sáng lập ra bảng chữ cái tiếng Hàn (한글날) đã được chính phủ Hàn Quốc phê duyệt là một trong những ngày quốc lễ.

Những ngày kỉ niệm & ngày quốc lễ ở Hàn Quốc

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn