28.7 C
Seoul
Thứ Sáu, 14 Tháng 8, 2020

Ngày Lập quốc 3/10 của Hàn Quốc, những điều chưa biết về thần thoại Dangun

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Ngày 03/10 dương lịch ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc. Đó là ngày Dangun Wanggeom (단군 왕검) lập nước Gojoseon (고조선) trên bán đảo Hàn Quốc vào năm 2333 trước công nguyên, được gọi là Gaecheonjeol (개천절).

“Gaecheon” (개천) theo âm Hán là “Khai thiên” tức “mở trời”. Ngày này cũng có ý nghĩa giống với ngày Giỗ tổ Hùng vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Việt Nam.

Ký lục lâu đời nhất về thần thoại Dangun được tìm thấy trong bút tích của nhà sư Ilyeon thời Goryeo (Thế kỷ X-XIV) trong cuốn Samguksagi (Tam Quốc Di Sự).

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa có một vị thần cai quản bầu trời tên là Hwanin (환인), biết được con trai của ông với vợ lẽ là Hwanung (환웅) muốn trị vì con người dưới hạ giới.

Ngày kỉ niệm & nghỉ lễ ở Hàn Quốc

Thần Hwanin đã mở trời, nhìn xuống hạ giới thì cảm thấy muốn khai hóa con người sống ở núi Taebaek (태백산). Thần Hwanin đã trao cho con trai là thần Hwanung 3 bảo bối Cheonbuin (천부인, Thiên phù ấn) và phái con xuống hạ giới trị vì con người. Cheonbuin là vật tượng trưng cho uy lực, sự linh nghiệm của thần linh.

Sau khi nhận lệnh cha ban, thần Hwanung đã mang theo 3 ngàn con vật xuống dưới gốc cây cổ thụ Sindan (Đan Hương) trên đỉnh Taebaek và lập thành Sinsi (신시, Thần thị) tại đây.

Đan Hương được coi là loài cây linh thiêng kết nối trời và đất. Trong thần thoại của nhiều dân tộc trên thế giới mô típ này cũng được lặp lại dưới tên gọi cây thế giới hay cây tính mạng. Điều này chứng tỏ trí tưởng tượng của con người có nhiều nét tương đồng.

Thần Hwanung trị vì con người qua việc cai quản thần gió Pungbaek (풍백, Phong bá), thần mưa Wusa (우사, Vũ sư), thần mây Wunsa (운사, Vân sư) và 360 loại công việc liên quan đến loài người như ngũ cốc, số mệnh, bệnh tật, thiện ác và các hình phạt…

Thấy thế giới của con người tươi đẹp hạnh phúc dưới sự trị vì của thần Hwanung, một hôm gấu và hổ tìm đến thần và bày tỏ ước nguyện muốn làm người. Thần Hwanung bèn đưa cho gấu và hổ mỗi con một mớ ngải cứu và 20 củ tỏi rồi bảo chúng là nếu chỉ ăn những thứ này và ở trong hang 100 ngày, không ra ngoài ánh mặt trời, thì sẽ trở thành người.

Sơ lược lịch sử Hàn Quốc thời Joseon & Nhật trị

Tìm hiểu về ngày lập quốc 3/10 của người Hàn Quốc

Thử thách đối với hổ và gấu còn là sự thể hiện biểu tượng hoá những nghi lễ khai tâm (nhập môn) của tôn giáo Shaman bản địa: đòi hỏi một thời kì cách biệt (100 ngày không ra khỏi hang, không được thấy ánh sáng, ánh nắng mặt trời ), tuân thủ những điều cấm kị (chỉ ăn tỏi và ngải cứu – những thực vật thiêng có năng lực thần bí: người Hàn Quốc xưa tin là ngải có thể xua đuổi ma quỷ, tà khí) trước khi đạt hoá thân cuối cùng.

Tìm hiểu về ngày lập quốc 3/10 của người Hàn Quốc

Trong khi hổ tiêu biểu cho một quan điểm thực tiễn thì gấu đại diện cho sức mạnh tinh thần bên trong. Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã xem trọng giá trị của lòng tin, sự can đảm vượt qua mọi thử thách để đạt những đỉnh cao tinh thần.

Cả hổ và gấu đều ấp ủ mong ước trở thành người nhưng chỉ có gấu là thực hiện được ước nguyện này.

Tìm hiểu về ngày lập quốc 3/10 của người Hàn Quốc

Thần Hwanung đã biến gấu thành một cô gái tên là Ungnyeo (웅녀, Hùng nữ, “hùng” ở đây là “gấu”) và cưới cô làm vợ. Con trai của thần Hwanung và Ungnyeo chính là vua Đàn Quân Vương Kiệm (단군 왕검/Dangun Wanggeom).

Đất nước do Dangun gây dựng ở vùng Bình Nhưỡng nay thuộc Bắc Hàn chính là nước Gojoseon (고조선). Truyền rằng Dangun đã cai quản quốc gia hơn 2000 năm, sau đó biến thành thần núi.

Thần thoại Dangun đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết dân tộc Hàn Quốc mỗi khi quốc gia gặp khó khăn, hoạn nạn.

Thần thoại này còn nhấn mạnh tư tưởng Hoằng ích Nhân gian (홍익인간 – hiến dâng phụng sự lợi ích loài người). Thần Hwanung điều khiển gió mưa cùng mọi luật lệ vũ trụ, giám sát việc thiện ác, trừng trị kẻ tội lỗi, ngăn chặn bệnh tật, cai quản các lĩnh vực hoạt động, dạy dân làm nông nghiệp và các nghề khác, mang văn hoá đến cho dân chúng.

Tìm hiểu về ngày lập quốc 3/10 của người Hàn Quốc

Thân thoại lập nước Dangun qua tái tạo của một Thiền sư yêu nước Hàn Quốc, đã kết hợp trên nền tảng chủ nghĩa dân tộc, những niềm tin tôn giáo Shaman bản địa với tư tưởng nhà vua – thiên tử, triết lý âm dương , tam tài (thiên – địa – nhân) chịu ảnh hưởng Trung Hoa và tư tưởng Phật giáo Đại thừa.

Dangun là niềm tự hào về tổ tiên cao quý, thiêng liêng, tự hào về dân tộc có truyền thống lâu đời của mỗi người dân Hàn Quốc.

Đặc trưng về địa hình & khí hậu của Hàn Quốc

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.