Chọn trang

Ngày thịt nướng ở Hàn Quốc – Ngày 3/3

Ngày thịt nướng ở Hàn Quốc – Ngày 3/3

Ngày thịt nướng ở Hàn Quốc là ngày 3/3 hàng năm (삼겹살데이). Trong tiếng Hàn, thịt ba chỉ đọc là 삼겹살, trong đó 삼 là số 3, 겹 là lớp, 살 là thịt. Ngày 3/3, cũng đọc là 삼, sự xuất hiện của hai số 3 tạo thành cái cớ để người Hàn Quốc rủ nhau đi ăn thịt vào ngày này. Xem thêm các từ vựng tiếng Hàn hay nữa trong chuyên mực từ vựng tiếng Hàn của TTHQ.

Thực ra đây cũng là một hình thức khuyến khích sự phát triển ngành chăn nuôi gia súc nói riêng và nông nghiệp trong nước nói chung ở Hàn Quốc.

Nếu các bạn để ý thì ở Hàn Quốc có rất nhiều ngày kỉ niệm buồn cười như ngày ăn ngũ cốc, ăn gà tần sâm, ăn mì đen… Ngoài những ý nghĩa tượng trưng thì đây đều là các phương pháp kích cầu vô cùng hiệu quả.

Ngày thịt nướng ở Hàn Quốc - Ngày 3/3

Có nhiều bạn hỏi: Tại sao người Hàn lại reo hò, trầm trồ khi nhìn thấy thịt? Thậm chí ở Hàn người ta rất thích bài hát 고기반찬 (Bữa cơm có thịt).

Các cô gái trông sẽ dễ thương, đáng yêu hơn khi tỏ ra hân hoan trước đĩa thịt, một phần do ảnh hưởng của bộ phim “Bạn gái tôi là Kumiho”, một phần thể hiện sức sống tươi trẻ, sự khỏe mạnh và…cá tính.

Một thanh niên Hàn Quốc tâm sự: “Chẳng hiểu sao tự nhiên bạn gái tôi dạo này lại muốn biến mình thành… cáo chín đuôi. Cô ấy bắt chước hệt như Shin Min Ah, mang tóc giả để che mái tóc ngắn mới vừa tỏ ra ưng ý. Rồi nàng chỉ chọn mặc đầm màu trắng. Nàng cũng trở nên thích ăn thịt hơn và mỗi khi cùng nhau đi ăn, nàng lại thốt lên sung sướng – ôi thịt, thịt – thật là ngon quá…bằng chất giọng và kiểu nói của Shin Min Ah trong Bạn gái tôi là Kumiho…”

Tại sao người Hàn Quốc thích thịt?

Không phải vì họ không có đủ tiền mua thịt mỗi ngày mà bởi thịt dường như đã trở thành một biểu tượng cho sự no đủ, giàu có trong tâm thức của người Hàn Quốc.

Trong tuần người Hàn Quốc có thể ăn uống rau dưa đơn giản và cuối tuần bao giờ cũng nạp năng lượng bởi những bữa thịt nướng samgyepsal dường như chỉ ăn toàn thịt. Đó cũng là biểu tượng của sự hạnh phúc và đoàn tụ. Bởi vì, chỉ khi nào vui vẻ, có đầy đủ các thành viên trong gia đình, họ mới thường mới nấu các món thịt thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức và trầm trồ.

Ngày nay, khi đời sống người dân Hàn Quốc được nâng cao, họ đủ khả năng để có thể ăn thịt hàng ngày. Nhưng dường như đã trở thành một nét văn hóa của người Hàn Quốc, họ sẽ có những bữa tiệc với thịt tươi vào những ngày cuối tuần. Vì vậy việc mong chờ hay háo hức được ăn thịt cũng chính là ước mong được quây quần, đoàn viên với gia đình họ.

Một phần khác cũng có thể lý giải tại sao người Hàn Quốc thích ăn thịt. Do khí hậu ôn đới và có một mùa đông khá lạnh vì thế mà người Hàn Quốc có thói quen dự trữ thức ăn. Hầu hết các món ăn được chế biến để có thể giữ được lâu như phơi khô, muối chua, đóng hộp… Vì thế, trong các bữa cơm hàng ngày của người Hàn Quốc ít xuất hiện các món tươi.

Đồng thời, trong cuộc sống ngày càng hối hả và bị Tây hóa, người Hàn Quốc càng ngày càng sử dụng nhiều các món ăn chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, mỳ gói vừa tiện lợi lại không mất thời gian chế biến cầu kỳ nên thịt là món ăn xa xỉ với họ về mặt thời gian.

Hơn thế nữa, người Hàn Quốc rất coi trọng sức khỏe, vì thế với món ăn giàu dinh dưỡng như thịt, họ luôn có một sự trân trọng và muốn chia sẻ, tận hưởng cùng với những người thân yêu. Do đó, ta có thể bắt gặp trong phim ảnh hay ngoài đời sống thực của người dân Hàn Quốc, đôi khi quà biếu những miếng thịt thơm ngon luôn nhận được sự thích thú và suýt soa của người được nhận, bên cạnh những thứ quà biếu bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe khác như nhân sâm, mật ong, hoa quả tươi…

Ăn thịt nướng ở đâu?

Các quán thịt nướng ở Hàn Quốc thường nằm ở các khu vui chơi giải trí nhộn nhịp. Vì thế khi bạn đến phố mua sắm Myeongdong, khu vui chơi dành cho sinh viên ở Hongdae, ở Sinchon… đều dễ dàng tìm thấy các quán thịt nướng ngon.

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai. Các ô bắt buộc được đánh dấu *