You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Chủ Nhật, Tháng Tư 5, 2020

Nghi ngờ Trung Quốc vẫn còn 43.000 người nhiễm bệnh

Phải đọc

Virus viêm phổi COVID-19: Những thông tin cần biết & Hướng dẫn cách phòng trị lây nhiễm

Đã có 2.012 người chết và 75.211 ca lây nhiễm virus viêm phổi Corona mới (COVID-19) có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Virus COVID-19: 6 tin đồn gây hoang mang đang lan truyền trên MXH & lời giải đáp

Cùng với sự phát tán của đại dịch virus Vũ Hán thì sự...

COVID-19: 2 bản đồ lây nhiễm & lộ trình của bệnh nhân cần thiết cho người ở Hàn Quốc

Với tình hình dịch cúm Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp...
Hye U Hwang
Yonsei Univ 19.5. Hàn Quốc có 3800 gam màu khác nhau với mỗi người, quan trọng bạn chọn màu nào để sống...
Paradise Casino (2020)

⁉️UPDATE: (11:00 ngày 05/4/2020) Hàn Quốc có 10.237 ca nhiễm COVID-19 (183 chết), toàn thế giới là 1.202.070 ca nhiễm và 64.721 chết.

Hiện tại, hầu hết các nước trên thế giới đều chỉ thực hiện xét nghiệm đối với các “bệnh nhân lâm sàng”, tức người có biểu hiện nhiễm COVID-19 như ho, sốt. Đối với các trường hợp nghi ngờ, hầu như chỉ được tiến hành cách ly trong khoảng thời gian 14 ngày, và chỉ đưa đi xét nghiệm khi thân nhiệt tăng bất thường.

Điều này nhằm giúp kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng, đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến đầu. Tuy nhiên nó cũng tạo ra vấn đề gây tranh cãi về việc có nên đưa bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhưng không có biểu hiện triệu chứng bệnh vào đối tượng xét nghiệm hay không.

Theo nhiều nguồn tin mới đây, rất có thể con số mà Trung Quốc đưa ra về tổng số ca nhiễm là không chính xác, rằng vẫn còn khoảng 43.000 người nhiễm bệnh chưa có triệu chứng đang được che giấu số liệu.

Theo đó, trang South China Morning Post (SCMP) khẳng định đã nắm trong tay nhiều tài liệu bí mật của chính phủ Trung Quốc về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước.

Nội dung tài liệu này có đoạn, cuối tháng trước, có khoảng 43.000 người dân đến bệnh viện thăm khám do bệnh khác nhưng lại được tiến hành xét nghiệm COVID-19 và nhận kết quả dương tính. Đáng chú ý là những bệnh nhân này không có dấu hiệu bệnh như sốt, ho trước đó.

Vì lí do “không có triệu chứng”, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định không tính 43.000 người này vào danh sách công bố chính thức tổng số ca nhiễm COVID-19 trong nước.

Theo trang SCMP, nếu như cộng với 81.093 trường hợp được ghi nhận chính thực hiện nay, thì tổng số ca nhiễm thực tế của Trung Quốc có thể lên tới hơn 120.000 người.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ban đầu đã có quyết định báo cáo số bệnh nhân không có triệu chứng này vào tổng số ca nhiễm thực vào ngày 5/3. Tuy nhiên, đến hôm 7/3, họ đã thay đổi quyết định và không công khai số liệu này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, một người nhận kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, bất kể có triệu chứng hay không đều được tính là bệnh nhân nhiễm loại virus này. Hàn Quốc hiện đang tuân thủ quy định trên của WHO trong quá trình thống kê ca nhiễm, phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Mặt khác, trang truyền thông về kinh tế của Trung Quốc Chai Shin cũng đưa tin, hiện tại vẫn còn rất nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng ở đại lục.

Vì lý do này, kế hoạch ban đầu rút bớt nhân viên y tế khỏi tỉnh Hồ Bắc khi tình hình dịch bệnh lắng xuống của chính phủ đã bị tạm dừng.

Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết thêm: “Hiện tại vẫn có hàng chục bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng khi xét nghiệm vẫn nhận được kết quả dương tính mỗi ngày.

Điều này cho thấy, hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác liệu dịch COVID-19 ở Vũ Hán đã kết thúc hay chưa. Chúng ta vẫn cần phải chờ thêm 1 thời gian nữa để đưa ra kết luận”.

Xét nghiệm hay không xét nghiệm đối với các bệnh nhân chưa có triệu chứng?

Vấn đề về những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang đặt ra một thách thức cực kì lớn đối với các quốc gia trên thế giới trong vấn đề kiểm soát đại dịch.

WHO công bố nhiễm bệnh không triệu chứng là cực hiếm trong khi số liệu đang chứng minh điều ngược lại

Ban đầu, WHO cho biết, nhiễm COVID-19 không triệu chứng là trường hợp cực kỳ hiếm. Trong khi đó, những số liệu thống kê hiện tại đi ngược lại nhận định này vẫn tiếp tục xuất hiện.

Ví dụ điển hình ở Hàn Quốc, nơi có tới 300.000 người đã được tiến hành xét nghiệm, khoảng 20% số ca xác nhận dương tính không có bất kì triệu chứng nào.

Ông Hiroshi Nishiura, giáo sư Đại học Hokkaido (Nhật Bản) báo cáo, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm COVID-19 trở về Nhật Bản từ ổ dịch Vũ Hán, Trung Quốc không có triệu chứng chiếm đến 30.8%.

Một nửa trong tổng số người nhiễm COVID-19 trên tàu Diamond đều không xuất hiện triệu chứng

Tiêu biểu như “du thuyền COVID-19” – Diamond Princess, nơi 712 người được xác nhận dương tính với virus, có tới 1 nửa trong số đó (334 người) không có bất kì một dấu hiệu nào của bệnh.

Chính những số liệu công bố và phát biểu trái ngược nhau của các bên đã khiến cuộc tranh cãi về việc nên hay không nên xét nghiệm bệnh nhân không triệu chứng càng thêm nảy lửa.

Scott Gotlip, cựu giám đốc của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, “Rõ ràng sự lây lan của COVID-19 thông qua các bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ rất nhiều”.

Giáo sư Hong Ho Long của Đại học Hồng Kông cũng chia sẻ với tờ SCMP: “Bệnh nhân không có triệu chứng thì không bị ho hay hắt xì. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng, như vậy sẽ giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể bị lây nhiễm từ những bệnh nhân này thông qua giọt bắn (nước bọt) bắn khi tiếp xúc”.

Mỹ hiện tại đang ưu tiên xét nghiệm đối với những người có nguy cơ cao nhiễm virus hơn phần còn lại

Đi ngược lại những ý kiến trên, ở Mỹ, nơi số lượng bệnh nhân được xác nhận đang tăng chóng mặt, các cơ quan y tế lại đang loại bỏ những bệnh nhân không có triệu chứng ra khỏi quy mô xét nghiệm do thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Trong cuộc họp báo ngày 21/3, chính phủ Mỹ cũng cho biết ưu tiên xét nghiệm COVID-19 đối với nhân viên y tế, người sống ở các cơ sở chăm sóc dài hạn và những người trên 65 tuổi mắc bệnh tim hoặc bệnh phổi. Đây là đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn và cần được thực hiện xét nghiệm trước.

Ngoài ra, hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) có nêu, ở các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch như bang New York và California, nhân viên làm trong ngành y tế bao gồm y bác sĩ và các bệnh nhân đã nhập viện trước đó vì bệnh nền phải được tiến hành xét nghiệm trước tiên.

Theo một báo cáo được công bố bởi Liên minh châu Âu (EU), ước tính có tới 44% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng xuất hiện tại Ý, phần lớn trong số đó thậm chí còn chưa được xét nghiệm.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ ChungAng News

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

“Siêu trăng” sẽ xuất hiện ngày 8/4

Trăng tròn xuất hiện vào ngày rằm mỗi tháng nhưng có thời điểm, mặt trăng sẽ sáng...

Công nghiệp & sản xuất tiêu dùng Hàn Quốc tụt dốc không phanh vì COVID-19

Vào tháng 3 vừa qua, Viện nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc KDI (Korea Development Institute) đã đưa ra nhận định cho...

Điều gì khiến TGHN vượt Itaewon Class & HCNA, làm hội độc thân muốn ở giá?

Thế giới Hôn nhân (부부의 세계, viết tắt: TGHN) là bộ phim nối tiếp, phát sóng cùng giờ với Tầng lớp Itaewon...

Cách ăn uống tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?

Trong một bài phân tích về hành vi ăn uống trên nhật báo Daily Mail của Anh, Tiến sĩ Juliet A. Boghossian...

Giá chung cư ở Seoul giảm sâu chỉ trong 39 tuần

Giá chung cư ở Seoul đã giảm mạnh chỉ trong 39 tuần. Ngược lại, giá nhà tại các thành phố Gunpo và...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.