Nghiên cứu: 32% lượng siêu mịn gây ô nghiễm không khí ở Hàn Quốc xuất phát từ Trung Quốc

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Huong Tran
Làm việc tự do, sống và hưởng thụ từng ngày ý nghĩa trên mảnh đất vừa xa lạ vừa thân quen Hàn Quốc.

Theo kết quả hợp tác nghiên cứu gần đây giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, khoảng 32% lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) tại Hàn Quốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hơn nửa số bụi siêu mịn (51.2%) là do các yếu tố nội địa của Hàn Quốc

Ngoài ra, 2% số bụi siêu mịn xuất phát từ Nhật Bản và 14.7% còn lại là do các yếu tố khác.

Nghiên cứu này được thực hiện trên các thành phố chính tại cả ba quốc gia trong đó có Seoul, Daejeon và Busan tại Hàn Quốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp lần lượt 91%, 51.2% và 55.4% số lượng bụi siêu mịn tại chính quốc gia mình.

Ngược lại, Hàn Quốc cũng đóng góp 8.2% số bụi siêu mịn tại các thành phố lớn của Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Hokuoka) và 1.9% bụi siêu mịn tại các thành phố lớn của Trung Quốc (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thanh Đảo, Thượng Hải, Thẩm Dương, Đại Liên).

Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 là thời điểm có nồng độ bụi mịn (PM 10) cao nhất. Trong giai đoạn này, tỉ lệ bụi mịn đến từ Trung Quốc có xu hướng tăng lên một cách đột biến.

Một nghiên cứu độc lập của viện nghiên cứu cũng cho thấy trong giai đoạn ô nhiễm không khí nặng như vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 vừa qua, 80% số bụi mịn tại Hàn Quốc xuất phát từ nước ngoài, trong đó tỉ lệ từ Trung Quốc chiếm tới 70%.

Nghiên cứu nói trên là một phần trong Dự án nghiên cứu hợp tác về các chất gây ô nhiễm không khí di chuyển tầm xa ở Vùng Đông Bắc Á.

Kết quả báo cáo mới nhất được dựa trên nghiên cứu bốn giai đoạn, thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2017, tập trung vào tỉ lệ đóng góp bụi siêu mịn PM 2.5 và nhỏ hơn của ba quốc gia Hàn – Trung – Nhật.

Ở khía cạnh tươi sáng hơn, các nhà nghiên cứu cũng nhất thấy nồng độ trung bình hàng năm của các chất gây ô nhiễm, bao gồm bụi nhỏ và bụi siêu nhỏ, đã giảm đi tại các trạm theo dõi.

Bụi siêu mịn là tác nhân dẫn đến các căn bệnh hô hấp và ung thư. Do kích thước siêu nhỏ, bụi có khả năng đi sâu vào trong phổi, thậm chí các hạt siêu nhỏ có thể được hấp thụ thẳng vào mạch máu, gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Theo tin ngày 21/11/2019 từ Bộ Môi trường Hàn Quốc, các bộ trưởng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào cuối tuần này (ngày 23 và 24/11/2019) tại Kitakyushu, Nhật Bản để thảo luận về tăng cường hợp tác ba bên nhằm cải thiện tình trạng bụi mịn trong khu vực.

⇢ Hiện trạng ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc:

Tổng hợp từ Yonhap

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.