You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Chủ Nhật, Tháng Tư 5, 2020

Nghiên cứu gây tranh cãi từ Trung Quốc: Nhóm máu A dễ tử vong nhất vì COVID-19

Phải đọc

Virus viêm phổi COVID-19: Những thông tin cần biết & Hướng dẫn cách phòng trị lây nhiễm

Đã có 2.012 người chết và 75.211 ca lây nhiễm virus viêm phổi Corona mới (COVID-19) có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Virus COVID-19: 6 tin đồn gây hoang mang đang lan truyền trên MXH & lời giải đáp

Cùng với sự phát tán của đại dịch virus Vũ Hán thì sự...

COVID-19: 2 bản đồ lây nhiễm & lộ trình của bệnh nhân cần thiết cho người ở Hàn Quốc

Với tình hình dịch cúm Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp...
Eileen
Bằng một cách nào đấy, duyên phận là có thật. Tôi với Hàn Quốc, đơn giản chính là như vậy.
Paradise Casino (2020)

⁉️UPDATE: (11:00 ngày 05/4/2020) Hàn Quốc có 10.237 ca nhiễm COVID-19 (183 chết), toàn thế giới là 1.202.070 ca nhiễm và 64.721 chết.

Ngày 17/3, tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất Hồng Kông “South China Morning Post” (SCMP) đưa tin về bài nghiên cứu đăng trên tạp chí “medRxiv” ngày 11/3 của một nhóm tác giả thuộc Bệnh viện Trung Nam – Đại học Vũ Hán.

Bài nghiên cứu đăng trên tạp chí medRxiv

Nghiên cứu này đã phân tích mẫu máu của hơn 2000 bệnh nhân được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 ở Vũ Hán và Thâm Quyến sau đó đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa nhóm máu và khả năng nhiễm bệnh.

Liên quan đến tỉ lệ lây nhiễm, đã có các nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới, người già cao hơn người trẻ tuổi và người có bệnh nền dễ nhiễm hơn người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên về tương quan giữa nhóm máu và khả năng nhiễm bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đối chiếu sự phân bố nhóm máu giữa 3694 người khỏe mạnh và 2173 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 (bao gồm 206 trường hợp tử vong) ở khu vực Vũ Hán.

Phân bố theo nhóm máu của nhóm người khỏe mạnh lần lượt là: 32.16% nhóm A, 24.90% nhóm B, 9.10% nhóm AB và 33.84% nhóm O.

Trong khi đó, tỉ lệ phân bố của nhóm người bệnh là: 37.75% nhóm A, 26.42% nhóm B, 10.03% nhóm AB và 25.80% nhóm O.

Ngoài ra, khi khảo sát nhóm máu của 206 người chết vì SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, nhóm nghiên cứu nhận thấy số người tử vong thuộc nhóm máu A nhiều hơn tới 63% so với nhóm O. Từ đó, họ kết luận tỉ lệ chênh lệch này cho thấy ý nghĩa thống kê về tính liên quan giữa nhóm máu và khả năng dễ tổn thương trước SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả nghiên cứu này có thể đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kiểm dịch COVID-19 trong tương lai. Bác sĩ Vương Hoành Hoàn, trưởng nhóm nghiên cứu, nêu ý kiến:

“Trong quá trình kiểm soát dịch COVID-19, việc ứng dụng các phương pháp phân loại nhóm máu sẽ giúp y bác sĩ và cả bệnh nhân kiểm soát được rủi ro trước nguy cơ nhiễm virus”.

Ông còn nói thêm: “Những người có nhóm máu A có lẽ nên được tăng cường theo dõi kết hợp với các biện pháp đặc biệt để giảm nguy cơ lây nhiễm”.

Vẫn chưa thể xác định chính xác nhóm máu đóng vai trò gì trong việc truyền nhiễm SARS-CoV-2 nhưng nhóm máu được xác định bởi các kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu. Mà kháng nguyên chính là phân tử kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các chuyên gia phỏng đoán có lẽ chính đặc điểm này đã tạo ra sự khác biệt trong khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này cũng vấp phải những phản đối.

Một số ý kiến tranh cãi về kết quả nghiên cứu

Trong một cuộc phỏng vấn với SCMP, nhà nghiên cứu Cao Doanh Đại thuộc Trung tâm huyết học thực nghiệm của Đại học Thiên Tân đã chỉ ra hạn chế đầu tiên của nghiên cứu là quy mô mẫu quá nhỏ (chỉ hơn 2.000 người). Trên toàn thế giới hiện tại đã có tới hơn 200.000 ca nhiễm, do đó cần một nghiên cứu với dữ liệu lớn hơn.

Bà còn nhấn mạnh: “Bạn không cần phải hoảng loạn chỉ vì mình thuộc nhóm máu A, cũng như không nên chủ quan nếu thuộc nhóm máu O. Điều tối quan trọng vẫn là phải thường xuyên rửa tay và làm theo hướng dẫn từ các cơ quan có thẩm quyền”.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ JoongAng IlboDongA

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

“Siêu trăng” sẽ xuất hiện ngày 8/4

Trăng tròn xuất hiện vào ngày rằm mỗi tháng nhưng có thời điểm, mặt trăng sẽ sáng...

Công nghiệp & sản xuất tiêu dùng Hàn Quốc tụt dốc không phanh vì COVID-19

Vào tháng 3 vừa qua, Viện nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc KDI (Korea Development Institute) đã đưa ra nhận định cho...

Điều gì khiến TGHN vượt Itaewon Class & HCNA, làm hội độc thân muốn ở giá?

Thế giới Hôn nhân (부부의 세계, viết tắt: TGHN) là bộ phim nối tiếp, phát sóng cùng giờ với Tầng lớp Itaewon...

Cách ăn uống tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?

Trong một bài phân tích về hành vi ăn uống trên nhật báo Daily Mail của Anh, Tiến sĩ Juliet A. Boghossian...

Giá chung cư ở Seoul giảm sâu chỉ trong 39 tuần

Giá chung cư ở Seoul đã giảm mạnh chỉ trong 39 tuần. Ngược lại, giá nhà tại các thành phố Gunpo và...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.