Hơn một nửa người cao tuổi tại Hàn Quốc không tự chủ về tài chính

0
193

Hơn một nửa số người cao tuổi tại Hàn Quốc không có khả năng tự chủ về tài chính và kinh tế. Đó là kết quả của một cuộc điều tra xã hội học được công bố ngày 8/5, cho thấy đa số người dân Hàn Quốc vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho cuộc sống khi về già.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc điều tra trên do Viện nghiên cứu Lương hưu quốc gia (NPRI) và Cơ quan Lương hưu quốc gia (NPS) của Hàn Quốc phối hợp thực hiện năm 2012.

Hơn một nửa người cao tuổi tại Hàn Quốc không tự chủ về tài chính
Một bà cụ Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống ở Nonsan, phía nam Seoul ngày 19/12/2012

Điều tra đối với đối với 4.105 người nội trợ trên toàn quốc cho thấy có đến 59,3% khẳng định họ không có đủ tài chính để tự chi trả cho cuộc sống sau khi về hưu. Chỉ có 40,7% cho biết có thể tự chăm sóc được bản thân. Bên cạnh đó, 53,2% số người đã nghỉ hưu nói rằng họ muốn có thêm sự hỗ trợ về tài chính từ các thành viên trong gia đình và họ hàng. Đây là những người vốn vẫn duy trì truyền thống lâu đời của người dân Hàn Quốc khi cả một đại gia đình cùng sống chung dưới một mái nhà và có sự hỗ trợ tài chính lẫn nhau.

Xã hội Hàn Quốc trong những năm gần đây dường như đang chuyển dần sang môi trường mang đậm chủ nghĩa cá nhân và người dân Hàn Quốc có xu hướng tự chăm lo cho bản thân. Cuộc điều tra trên cũng cho thấy 63% những người được hỏi khẳng định không có sự chuẩn bị về tài chính trước khi nghỉ hưu mà trông chờ vào tiền trợ cấp xã hội. Trung bình, chi phí tối thiểu cho một cặp vợ chồng nghỉ hưu ở Hàn Quốc là khoảng 1,3 triệu Won/tháng (tương đương 1.200 USD).

Theo số liệu thống kê mới nhất, xã hội Hàn Quốc đang trở lên già đi nhanh chóng với 14% dân số ở độ tuổi trên 65. Thực tế, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có dân số già từ năm 2000 khi tỷ lệ này vượt ngưỡng 7%. Hiện tại, tỷ lệ người trên 60 tuổi chiếm 17% dân số Hàn Quốc, song dự báo đến năm 2050, con số đó sẽ tăng lên 39%.

(Nguồn: TT&VH)

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn