Mới

Nghịch lý Hàn Quốc: Thiếu lao động nhưng vẫn thất nghiệp, vì sao?

Hàn Quốc cần rất nhiều lao động để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19, việc làm rất nhiều tại sao giới trẻ Hàn Quốc vẫn thất nghiệp tràn lan?

Suy ngẫm về những cảnh đời và xã hội Hàn Quốc qua bộ phim “Squid Game”

Phân biệt giàu nghèo, chủ nghĩa cá nhân, xảo quyệt… Squid Game phơi bày tất cả những mảng tối của xã hội Hàn Quốc khiến người xem đồng cảm

Triển lãm hàng không và quốc phòng Seoul ADEX 2019

Seoul ADEX, một trong những triển lãm hàng không và quốc phòng quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Hàn Quốc, diễn ra mỗi 2 năm lẻ.

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Hồ sơ Pandora: Hơn 270 người Hàn Quốc bị lộ danh tính

11.9 triệu trang tài liệu hồ sơ Pandora công khai tài sản của các chính trị gia và những người giàu có trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc

Người BHP tiêm chủng, xét nghiệm & chữa trị COVID-19 như thế nào?

Người cư trú BHP ở Hàn Quốc có được điều trị và tiêm chủng vắc xin COVID-19 miễn phí không? Có bị khai báo và trục xuất về nước không?

Uống rượu lái xe, ca sĩ Lizzy của After School bị đề nghị mức án 1 năm tù

Xinh đẹp và tài năng nhưng lại bị dính vào một trong những tội khó tha thứ nhất ở Hàn Quốc, uống rượu lái xe và gây tai nạn giao thông.

Cựu binh D.P nghĩ gì về bộ phim “D.P.”, lính bắt lính?

Quân đội Hàn Quốc sẽ dẹp bỏ đội quân D.P từ tháng 7/2022, điều đó có phải vì bộ phim “D.P.” đã lột tả quá chân thực không?

Người già Hàn Quốc nhìn từ vụ cụ già nhặt phế liệu lỡ làm xước xe Audi

Đầu tháng 5/2021, toà án Daejeon đã ra phán xử yêu cầu ông A (67 tuổi) phải nộp 300.000 KRW tiền bồi thường cho chủ xe Audi.

Trước đó, vào tháng 7/2020, trong lúc đang đi nhặt phế liệu ở quận Dong, thành phố Daejeon, xe đẩy của ông A chẳng may quệt phải xe Audi đang đỗ bên lề đường, gây phát sinh chi phí sửa xe lên đến 1 triệu KRW.

Ông A bị thiểu năng trí tuệ, mỗi ngày nếu chất phế liệu đầy xe ông chỉ kiếm được khoảng 5.000 KRW, hôm nào ít thì chỉ 2.000~3.000 KRW.

Tuy nhiên, do chủ xe Audi vẫn muốn yêu cầu xử phạt nên sau khi xem xét tất cả các yếu tố trên, toà án đã giảm cho ông A chỉ phải nộp phạt 300.000 KRW.

Một nữ nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc sau khi biết được việc này đã thay ông A trả khoản nợ trên. Bà chia sẻ, người già kiếm kế sinh nhai bằng nghề phế liệu đã vất vả rồi, lại gặp hạn chế về nhận thức nữa thì càng thiệt thòi hơn. Bản thân bà cũng đang chăm sóc con gái bị thiểu năng trí tuệ nên rất thông cảm với những trường hợp như trên.

Theo điều tra thực trạng về người cao tuổi Hàn Quốc được công bố ngày 7/6/2021, cứ 3 người cao tuổi (từ 60-~70 tuổi) thì có 1 người đang hoạt động kinh tế để kiếm sống.

Vào năm 2020, có 55% người Hàn Quốc dưới 70 tuổi tham gia các hoạt động kinh tế; 41.5% trong số này làm việc 5 ngày một tuần và 47.9% kiếm được 1.5 triệu KRW trở lên mỗi tháng. Tuy nhiên, thu nhập này vẫn ở mức “đội sổ” về tỷ lệ nghèo ở người cao tuổi trong số các nước thành viên OECD.

Xét theo ngành nghề, tỷ lệ người cao tuổi làm các công việc chân tay đơn giản chiếm 48.7%. 13.5% làm việc ở lĩnh vực nông ngư nghiệp, 12.2% làm ở lĩnh vực dịch vụ.

Thế hệ người cao tuổi ở Hàn Quốc sinh ra và lớn lên khi đất nước gặp chiến tranh, ly tán, đói nghèo nên ý thức tiết kiệm và tinh thần “lao động cho đến chết” dường như đã ăn sâu vào máu mỗi cá nhân. Trừ những trường hợp thực sự khó khăn, đa phần người cao tuổi tham gia hoạt động kinh tế là để được vận động và khẳng định sự hiện hữu của mình vẫn còn có ích cho xã hội.

Nếu không đi nhặt phế liệu thì cụ ông như trường hợp ở trên một tháng có thể nhận được tối thiểu 600.000 KRW tiền lương hưu cơ bản và chi phí trợ cấp y tế của chính phủ.

Lương hưu cơ bản (기초연금) là một hệ thống trong đó chính phủ trả một số tiền nhất định để đảm bảo tuổi già cho những người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên thuộc nhóm 70% thu nhập thấp nhất dựa trên thu nhập hàng tháng được công nhận.

“Thu nhập được công nhận” là thu nhập được xem xét dựa trên cách chuyển đổi các nguồn thu, tài sản khác nhau của các hộ gia đình cao tuổi hàng tháng.

Tính tiêu chuẩn năm 2021, thu nhập được công nhận dựa trên 70% thu nhập thấp nhất của Hàn Quốc là 1.69 triệu KRW mỗi tháng đối với các hộ độc thân và 2.704.000 KRW mỗi tháng đối với cặp vợ chồng.

Bắt đầu từ năm 2021, chính phủ Hàn Quốc trợ cấp 300.000 KRW mỗi tháng cho những người cao tuổi thuộc nhóm 70% thu nhập thấp nhất, những người đủ điều kiện nhận lương hưu cơ bản. Vào năm 2020, chỉ nhóm dưới 40% thu nhập thấp nhất mới được hỗ trợ 300.000 KRW, nhóm từ 40~70% thu nhập thấp được hỗ trợ 250.000 KRW.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).