Mới

Mùa dâu tây đại đế ở Hàn Quốc

Ăn dâu tây đã nhiều mà đến giờ mới được thưởng thức dâu tây đại đế 😂 Cắn một miếng mà có cảm giác như cắn vô một miếng thịt vậy, quả dâu mọng nước và thơm ngọt hơn dâu thường gấp 10 lần! Trong giai đoạn thời tiết khô hanh, có bụi mịn và nhiệt độ thay đổi thất thường...

Tam Nhật Tiết – Ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật 1/3/1919

Tại Hàn Quốc, ngày 1/3 hàng năm là một trong những ngày quốc lễ lớn, kỷ niệm Phong trào kháng Nhật giành độc lập 1/3/1919. Trong tiếng Hàn, giai đoạn Nhật Bản cai trị bán đảo Hàn Quốc được gọi là 일제강점기 (Nhật đế cưỡng chiếm kỳ) và ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật...

Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cao kỷ lục, Hàn Quốc đưa ra chính sách lao động thời vụ mới 2021

Theo báo cáo thống kê hàng năm của Trụ sở Chính sách Nhập cư và Người nước ngoài của Bộ Tư pháp vào ngày 17/2/2021, tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã đạt gần 20%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ năm 2016 (10.2%, 208.000 người), tỷ lệ cư trú...

Phát hành kỷ niệm chương đặc biệt về HLV Park Hang Seo

Sáng ngày 1/2/2021, huấn luyện viên Park Hang Seo đã có mặt trong lễ phát hành kỷ niệm chương có in hình của chính mình ở Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn và chế tác thẻ nhận diện (KOMSCO) thuộc quận Mapo, thành phố Seoul. Ở Hàn Quốc, kỷ niệm chương thường in hình...

Dịch vụ hàng không thời COVID-19: Những chuyến bay không hạ cánh

무착륙 관광비행 - Những chuyến du lịch không hạ cánh? Dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Hàn Quốc nói riêng, hàng không quốc tế nói chung đang đứng trước khủng hoảng trầm trọng: các chuyến bay quốc tế bị huỷ hàng loạt, nhiều nhân viên hàng không phải nghỉ ở nhà không...

Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có giống với Tết ở Việt Nam không? Người Hàn Quốc ăn gì và làm gì vào ngày Tết? Người Việt ở Hàn Quốc đi đâu chơi?

Những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn đầy ý nghĩa

Bạn muốn gửi đến gia đình và bạn bè những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn thật tự nhiên và đầy ý nghĩa? Hãy học những câu chúc trong bài này nhé!

Đánh giá gậy lau nhà MIRI – Dụng cụ lau nhà siêu sạch ở Hàn Quốc

Bạn có bao giờ bị ám ảnh về nền nhà sạch, đến mức vừa lau xong nhà vẫn cảm thấy có sạn dưới chân không? Đây là câu chuyện về lý do tại sao mình chọn cây gậy lau nhà thần kỳ MIRI (미리 밀대걸레) giá chưa tới 25.000원 thay vì máy hút bụi không dây Dyson V11 giá 800.000원 đang...

Hướng dẫn giữ vệ sinh đầu bàn chải đánh răng ở Hàn Quốc

Dành cho các bạn có nhà vệ sinh hay bị ẩm mốc, đặc biệt là với những ai có nhà vệ sinh nhỏ và cũ. Các bạn nên dùng hộp sát khuẩn đầu bàn chải đánh răng để bàn chải đánh răng luôn được khô ráo và vệ sinh. Hộp sát khuẩn đầu bàn chải đánh răng trong hình có tên là UTOREX...

7 cách bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Bụi siêu mịn, bụi hoàng sa và khói bụi từ Trung Quốc khiến không khí Hàn Quốc bị ô nhiễm nặng nề. Hãy học cách bảo vệ sức khỏe của bạn!

Đừng là người Việt xấu xí ở Hàn Quốc

Bài viết này đăng lại bài đã đăng trên trang facebook của TTHQ. Xem thêm bài viết về 9 lời khuyên dành cho người lao động ở Hàn Quốc để có cuộc sống tốt hơn ở Hàn Quốc.

Kyo York và Daniel Hauer (thường gọi là Dan) là 2 trong số những người nước ngoài đang nổi tiếng trong giới trẻ nói chung và cộng đồng mạng nói riêng ở Việt Nam. Không ai cần Admin phải giới thiệu thêm về họ phải không ạ?

XEM THÊM: Phố Quy Nhơn, con đường mang tên Việt Nam ở Seoul & Làng Việt Nam ở Hàn Quốc.

Đối với Admin, thành thực mà nói, ấn tượng về Dan tốt hơn ấn tượng về Kyo York. Dan là giảng viên tiếng Anh, mang đến cho người Việt yêu tiếng Anh nhiều kiến thức mới, không chỉ về ngôn ngữ mà còn về văn hóa. Ở phía ngược lại, Kyo York là nghệ sĩ trình diễn văn hóa Việt, nếu bạn không thuộc về giới trẻ Việt thì khó có cơ hội để nhận biết hết năng lực của anh…

Mãi cho đến sau vụ scandal của Dan trong thời gian đội U23 Việt Nam thi đấu ở Trung Quốc, sau khi đọc bài phản biện của Kyo York về phản ứng của những người Việt Nam xấu xí dành cho anh, Admin mới nhận thấy rằng đằng sau Kyo York nghệ sĩ là một Kyo York với cả một bầu trời hiểu biết và sự đam mê dành cho văn hóa Việt Nam.

Kyo York không chỉ hiểu và yêu mến Việt Nam, anh thậm chí còn dạy nhiều người Việt Nam về văn hóa ứng xử và phản biện.

Bài viết của Kyo York đăng ngày 4/2, nghĩa là ngay sau ngày vinh quang của U23 và vì nhiều ngày sau đó báo chí vẫn mải miết ngợi ca U23 nên Admin đã lưu lại bài viết này để dành đến hôm nay.

Tóm tắt sự việc

– Dan xúc phạm đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một group, bằng ngôn từ ví von không đúng mực.

– Người Việt nổi giận với Dan, bài trừ Dan. Nhiều người quá khích còn chửi lây sang vợ con và gia đình Dan, thậm chí còn dọa giết Dan và gia đình (theo bài viết của Kyo York).

– Nhiều người Việt quá khích hơn nữa còn đòi bài trừ cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam (trong đó có Kyo York) nếu anh này không lên tiếng chỉ trích/buộc tội Dan như họ.

– Kyo York phản biện.

Những ấn tượng về Kyo York sau bài phản biện

1. Ấn tượng đầu tiên là Kyo York rất giỏi tiếng Việt. Ngoài một vài lỗi sai chính tả rất nhỏ mà Admin cũng vấp phải (có thể do lúc đánh máy không để ý) thì thành thật mà nói, Kyo York thậm chí còn có thể dạy được nhiều người Việt về cách hành văn.

2. Ấn tượng thứ hai là Kyo York rất tự chủ. Ngay cả khi bị những người Việt xấu xí đe dọa (như anh đề cập) thì Kyo York cũng không vì thế mà lung lay sợ hãi. Anh viết:

“Họ đến đây không phải đứng giữa đường xoè tay xin tiền của người dân, họ không được cấp một đồng viện trợ nào từ nhà nước của bạn,… Chúng tôi phải lao động và làm việc vất vả đóng góp vào xứng tầm sự phát triển và cống hiến cho nơi chúng tôi nhận lại ngay cả việc đóng thuế! Nên các bạn đừng mơ hồ, sai lầm, a dua, và hãy nghĩ đến cũng như biết bao nhiêu người Việt đang sinh sống và làm việc trên toàn thế giới cũng cần được sự trân trọng này.”

3. Ấn tượng thứ ba là sự công minh, rạch ròi. Kyo York thừa nhận Dan thiếu nhạy cảm trong việc thích ứng với nền văn hóa mới. Nhưng cũng giải thích tại sao anh này không bị phán xử khi ở nước Mỹ. Ngược lại, chính những người đòi chửi bới, hành hạ hay dọa giết gia đình Dan mới là những người có nguy cơ bị buộc tội trước pháp luật.

4. Ấn tượng cuối cùng là sự văn minh. Kyo York thực sự yêu Việt Nam, chỉ riêng bài viết này cùng với những status trên trang cá nhân đã cho thấy anh này quan tâm đến Việt Nam tới mức nào mới có thể viết được ra những câu văn bằng tiếng Việt chỉn chu và dễ hiểu hơn nhiều người Việt khác. Kyo York đã dùng những câu chữ Việt văn minh nhất và sâu sắc nhất để phản biện, để cho những người dọa dẫm anh biết tại sao họ sai. Và đồng thời, anh cũng truyền tải đến người Việt, bằng tiếng Việt rằng, anh tự hào vì được lớn lên và thừa hưởng nền văn hóa Mỹ…

Kyo York và Hàn Quốc, hay những điều cần biết khi sống ở xứ người

Kyo York thực ra không có tẹo nào liên quan đến đất nước Hàn Quốc hay cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc.

Nhưng sáng nay khi đọc bài phản biện Nút Tàu của anh thì Admin nghĩ rằng đến lúc cũng phải viết một bài về văn hóa ứng xử của người Việt Nam trên đất Hàn Quốc.

Tất cả những ấn tượng, những nhận định và phân tích về Kyo York bên trên, Admin muốn gửi đến các anh chị đã và đang sinh sống ở Hàn Quốc. Đặc biệt là những ai vẫn gọi giám đốc của mình là “thằng sa”, những ai gọi người Hàn Quốc là “hàn hâm” hay “bọn chó chết”, những ai bất cứ lúc nào cũng lôi “tội ác của lính Hàn”… vào để chửi người Hàn Quốc nói chung.

Có rất rất nhiều người hỏi các Admin của TTHQ rằng có phải người Hàn Quốc khinh rẻ người Việt Nam không? Cũng có nhiều người đang sống ở Hàn Quốc khẳng định luôn rằng “bọn Hàn nó khinh người Việt như chó”.

Không, Admin chưa thấy người Hàn Quốc khinh người Việt Nam bao giờ, hoặc ít nhất là không nói hoặc cư xử như thế với các Admin. Nhưng chúng tôi cũng tin rằng những người nói “bọn Hàn nó khinh người Việt như chó” là họ nói thật, bởi hành vi ứng xử nào thì sẽ nhận được cung cách cư xử ấy XEM THÊM: Nên làm gì khi bị người Hàn chửi?

Bạn không thể nhận được sự tôn trọng khi từ trong suy nghĩ đã gọi họ là thằng con, là bọn hâm, là bọn chó chết… Chúng tôi, những Admin của TTHQ, kể từ cách nói chuyện giữa người Việt với nhau cũng phải thống nhất rằng không gọi đồng nghiệp người Hàn Quốc ít tuổi hơn là “nó” kể cả khi “nó” không có ở đấy, mà phải gọi bằng tên của người đó, để đổi lại, những người Hàn Quốc ít tuổi đó phải gọi chúng tôi bằng những 형/오빠 (anh) và 누나/언니 (chị) với đầy đủ sự tôn trọng như họ gọi các 선배 (tiền bối) người Hàn Quốc của họ.

Bạn cũng không thể phù hợp để sống với bất kỳ nền văn hóa nào khác nếu trong đầu bạn đã không sẵn sàng mở ra sự thích nghi cho chính mình. Các Admin của TTHQ không thuộc lòng “tội ác lính Hàn”, nhưng chúng tôi có thể nói chuyện thẳng thắn và vui vẻ với người Hàn Quốc về lịch sử hai nước. Chúng tôi không cần người Hàn Quốc nào chúng tôi gặp cũng phải xin lỗi về quá khứ.

Bạn có toàn quyền nhắc lại “tội ác của lính Hàn” tại các trang lịch sử, và đó là điều nên làm để lưu giữ lịch sử. Nhưng gặp ai bạn cũng nghĩ về “tội ác” đó tức đã tự che mắt mình, tự ngăn mình giao tiếp với thế hệ người Hàn không làm nên tội ác và đang có nhiều thiện chí kết bạn/giúp đỡ bạn.

Mỗi quốc gia, mỗi công dân đều có những tật xấu nhất định và lòng tự ái nhất định. Những người biết cư xử sẽ không xông vào nhà người khác để nói rằng họ không được xả rác trong ngôi nhà của chính họ, hãy nói thế khi họ xả rác ở nhà bạn.

Để liên hệ với thực tiễn, phần đông người Việt Nam sang Hàn Quốc đều vì lý do kinh tế. Chúng ta không sang Hàn Quốc để khai sáng họ như Dan dạy tiếng Anh, hay mang niềm vui mới như Kyo York mà tự cho mình cái quyền sỉ vả, chửi bới người Hàn Quốc trên chính đất nước của họ. Vậy tại sao chúng ta không thể học Kyo York để thích nghi với văn hóa Hàn Quốc nói riêng và văn hóa toàn cầu nói chung?

Các anh chị và các bạn không cần phải giỏi tiếng Hàn như Kyo York giỏi tiếng Việt để dạy dỗ người Hàn. Nhưng ít nhất cần phải học cách ứng xử với người Hàn Quốc như Kyo York ứng xử với người Việt Nam.

Lòng tự trọng hay lòng ái quốc không nằm ở việc chửi bới, nói xấu để phản kháng lại cái xấu. Mỗi một lần bớt ứng xử thiếu văn hóa, bớt nói xấu là anh chị đã tự nâng mức kính trọng của người Hàn Quốc với mình lên một vài nấc.

Bất cứ lúc nào, cảm thấy bất mãn về cuộc sống ở Hàn Quốc hãy nhớ ghé thăm Kyo York để lấy động lực nhé.

Tiết lộ bí mật mà ai cũng biết: Kyo York rất mê áo dài Việt Nam 🙂

XEM THÊM: 7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Tham gia thảo luận về bài viết này với các thành viên của TTHQ tại đây.

Cũ hơn

Mới hơn

5 Bình luận

 1. Anh Tú

  Bài viết rất hay của tác giả

  Trả lời
 2. Kim Lê

  Hôm nay mới được đọc bài này, bài viết rất rõ ràng đã nói lên tất cả những điều phải nói .

  Trả lời
 3. Cà Rốt

  Nói chung, ở bất cứ đâu trên thế giới này cũng có người này người khác. Có lẽ do mình may mắn, gả vào một nhà đàng hoàng, có đạo đức. Mẹ chồng tuy tính tình xởi lởi nhưng con dâu làm sai là lập tức chỉ ra lỗi rồi dạy mình cách làm sao cho đúng, tuyệt đối không la mắng gì. Nhiều lúc cháu chồng nhờ mình làm này làm nọ bà ấy liền bảo, mợ là mợ, không phải người làm, đừng có việc lớn việc nhỏ gì cũng nhờ vả, đứng dậy tự mà làm. Điều đó làm mình thật sự xúc động, chính vì thế mình chưa bao giờ dám hành xử trái chuẩn mực với bà. Như người ta hay nói, tính cách của tôi nói lên con người tôi, thái độ của tôi chỉ rõ con người bạn. Hãy là một người Việt kiều tự trọng trên đất Hàn ^^

  Trả lời
 4. Tien Nguyen

  Cám ơn Admin vì bài viết tử tế.

  Trả lời
 5. Chí phèo

  Như chị Dậu còn tốt,mấy ông bà giờ bán con sang hàn quốc để có nhà đẹp,tiền tiêu.Mua giới bất hợp pháp mà nhà nước ko quản(chưa thấy bắt vụ nào)cứ gửi ngoại tệ về là ok

  Trả lời

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).