Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Trong lúc mối quan hệ Hàn Quốc- Nhật Bản đang căng thẳng cực độ, Nhật Bản vừa có động thái mới nhất sau khi tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi Danh sách trắng ngày 2/8.

Tại Nhật Bản đang tổ chức Lễ hội nghệ thuật mang tên Achi Triennale 2019. Lễ hội này vừa khai mạc vào ngày 1/8 và kéo dài đến ngày 14/10.

⇢ Theo dòng sự kiện:

Đây là một lễ hội quốc tế với hơn 90 cá nhân và đoàn nghệ sĩ từ nhiều nơi trên thế giới sẽ tham gia đóng góp các tác phẩm trên nhiều mảng: mĩ thuật, nghệ thuật sắp đặt, biểu diễn trong các bảo tàng, nhà hát và đường phố của thành phố Nagoya và thành phố Toyota.

Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc
Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Có nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc cũng đóng góp tác phẩm trong Lễ hội Achi Triennale 2019. Trong đó, phía Hàn Quốc trưng bày tượng Thiếu nữ hoà bình. Thiếu nữ hòa bình là bức tượng đồng hình cô gái Hàn Quốc trong trang phục truyền thống hanbok với nét mặt trong trẻo, lạnh lùng tượng trưng cho những phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến II.

Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Vào ngày 2/8, thị trưởng thành phố Nagoya trong khi đến thăm triển lãm nghệ thuật Achi Triennale 2019. Khi nhìn thấy bức tượng, vị thị trưởng người Nhật phát biểu: Để bức tượng ở triển lãm này sẽ khiến thế giới hiểu lầm là toàn bộ nước Nhật chấp nhận bức tượng này. Tại sao chúng ta phải bỏ tiền ra để triển lãm nó ở đây?

Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Thị trưởng thành phố Nagoya còn viện lý do: Có nhiều người dân Nhật Bản còn doạ đến đốt tượng nên phải thu hồi để đảm bảo an toàn cho toàn bộ cuộc triển lãm.

Ông cũng cho biết: Bản thân từ nô lệ tình dục đã không thể chấp nhận được.

Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Cụm từ phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến II trong tiếng Nhật được gọi là phụ nữ giải khuây hoặc phụ nữ an ủi (위안부), chỉ những người phụ nữ bị bóc lột và phải làm việc như nô lệ tình dục trong các nhà thổ do quân Nhật thiết lập.

Khác với những hành vi hiếp dâm trong chiến tranh, đây có thể coi là một hình thức bạo lực tình dục có hệ thống do Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, bắt ép phụ nữ của các thuộc địa nhằm cung cấp nô lệ tình dục cho các quân nhân. Trong lịch sử chưa từng có một quốc gia hay thể chế nào lại thiết lập hẳn một hệ thống cưỡng chế, cung cấp phụ nữ làm nô lệ tình dục phục vụ các quân nhân như đế quốc Nhật đã làm.

Những người Nhật theo chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng còn cho rằng những phụ nữ an ủi này đã chủ động bán dâm nên không cần phải xin lỗi, bồi thường.

Người dân Hàn Quốc vô cùng phẫn nỗ khi biết được tượng thiếu nữ hoà bình đã bị thu hồi tại triển lãm nghệ thuật Achi Triennale 2019. Họ cho rằng Nhật Bản rất vô lý khi can thiệp tới một triển lãm nghệ thuật có tầm cỡ thế giới như vậy. Hiện tại, các nghệ sĩ Hàn Quốc tham gia lễ hội này đã tuyên bố: yêu cầu thu hồi toàn bộ tác phẩm của họ tại triển lãm.

XEM THÊM:

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.