Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Nhật ký chiến tranh ‘Nanjung’ được đưa vào danh sách di sản UNESCO

Nhật ký chiến tranh của Đô đốc Lee Sun-shin, chỉ huy hải quân, người đã đẩy lùi quân xâm lược Nhật Bản trong trận chiến nổi tiếng trên biển thế kỷ 16 trong suốt triều đại Joseon, sẽ được đăng ký như một tài sản di sản thế giới của UNESCO.

UNESCO đưa ra quyết định này hôm 18/6 trong cuộc họp của Ủy ban tư vấn quốc tế về Ký ức Thế giới lần thứ 11 tại thành phố Gwangju, miền Nam Hàn Quốc.

Các "Nanjungilgi" nhật ký chiến tranh được viết bởi Đô đốc Yi Sun-shin trong cuộc xâm lược của Nhật Bản Hàn Quốc
Các “Nanjungilgi” nhật ký chiến tranh được viết bởi Đô đốc Yi Sun-shin trong cuộc xâm lược của Nhật Bản Hàn Quốc

“Nanjungilgi” nhật ký của Lee (1545-1598)  hầu như đã được chấp thuận như một di sản thế giới UNESCO tài sản cùng với hồ sơ của Phong trào Saemaeul thúc đẩy phát triển nông thôn trong những năm 1970.

Bảy mục trong “Nanjungilgi” bao gồm khoảng thời gian bảy năm từ tháng 1 năm 1592, ba tháng trước khi Nhật Bản xâm lược, cho đến tháng mười một năm 1598, khi ông qua đời trong trận Noryang trọng điểm, trận hải chiến cuối cùng trong chiến tranh.

Nhật ký chiến tranh của chỉ huy phân biệt là rất hiếm, và “Nanjungilgi” có thể là kỷ lục chỉ bằng văn bản chi tiết trận hải chiến trong cuộc xâm lược Nhật Bản của Hàn Quốc. Các bản ghi chứa các mô tả chi tiết về điều kiện chiến trường, chiến lược, đặc điểm khí hậu và địa lý và lối sống của những người bình thường. Phong cách súc tích và trôi chảy chảy của nó cũng rất được hoan nghênh.

Trong khi đó, phải mất một số nỗ lực để được UNESCO công nhận hồ sơ của Phong trào Saemaeul. IAC yêu cầu Cục Quản lý Di sản văn hóa để trích dẫn bằng chứng cụ thể hơn về tác động của phong trào trên nước đang phát triển. Trong tháng hai, CHA  đã làm bối rối các nhà phê bình bằng cách đưa ra những ví dụ về ảnh hưởng của phong trào trên tám nước đang phát triển như Nepal và Sri Lanka.

Một bức ảnh tập tin cho người dân mở rộng đường làng trong tháng 4 năm 1972 như là một phần của phong trào Saemaeul.
Một bức ảnh tập tin cho người dân mở rộng đường làng trong tháng 4 năm 1972 như là một phần của phong trào Saemaeul.

22.000 hồ sơ bao gồm bài phát biểu của Park Chung Hee, tài liệu của chính phủ, thư từ trưởng thôn chi tiết câu chuyện thành công, và tài liệu giáo dục. Phong trào được xem là một ví dụ tương đối thành công của chính phủ hợp tác với người dân để nâng cao mức sống, áp dụng khoa học công nghệ để làm nông nghiệp, theo đuổi tư duy đổi mới và phát triển các nhà lãnh đạo. Khi nói về ‘Những tư liệu về phong trào làng mới Saemaeul’ có ý kiến nhận xét rằng: “Phong trào làng mới đã trở thành nền tảng để khi đó Hàn Quốc là một trong những nước nghèo nhất đã trở thành nước lớn đứng thứ 10 về kinh tế và kinh nghiệm đó là tài sản quý báu của lịch sử nhân loại” và “Những tư liệu của phong trào làng mới Saemaeul là tư liệu tổng hợp về quá trình hiện đại hóa nông thôn đã được triển khai ở 34000 ngôi làng tại Hàn Quốc và đó là nguồn tài nguyên rất quý giá đối với những quốc gia đang phát triển. Cơ quan phát triển quốc tế đang nỗ lực để phát triển nông thôn và xóa bỏ nghèo đói”

Những tư liệu liên quan đến phong trào làng mới Saemaeul được công nhận là di sản văn hóa tư liệu của thế giới (Nguồn ảnh: Cục Di sản Văn hóa)
Những tư liệu liên quan đến phong trào làng mới Saemaeul được công nhận là di sản văn hóa tư liệu của thế giới (Nguồn ảnh: Cục Di sản Văn hóa)

Như vậy, Hàn Quốc đã có được 11 Di sản tư liệu thế giới. Ngoài hai di sản trên, còn có Huấn Dân Chính Âm, Biên niên sử của triều đại Joseon, Cuốn sách về phật giáo Jik Ji Sim Che Yo Jul,  Nhật ký Seung Jeong Won, Các nghị định thư hoàng gia của triều đại Joseon, Bia khắc kinh phật trong chùa Hae In, Cuốn sách về y học Dong eoi bo gam, Nhật ký ghi lại các chính sách của triều đại thời Joseon 1760-1910 Inseongnok, tư liệu về Phong trào vận động dân chủ ngày 18/5.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).