28.7 C
Seoul
Thứ Sáu, 14 Tháng 8, 2020

Nhật ký chiến tranh ‘Nanjung’ được đưa vào danh sách di sản UNESCO

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Nhật ký chiến tranh của Đô đốc Lee Sun-shin, chỉ huy hải quân, người đã đẩy lùi quân xâm lược Nhật Bản trong trận chiến nổi tiếng trên biển thế kỷ 16 trong suốt triều đại Joseon, sẽ được đăng ký như một tài sản di sản thế giới của UNESCO.

UNESCO đưa ra quyết định này hôm 18/6 trong cuộc họp của Ủy ban tư vấn quốc tế về Ký ức Thế giới lần thứ 11 tại thành phố Gwangju, miền Nam Hàn Quốc.

Các "Nanjungilgi" nhật ký chiến tranh được viết bởi Đô đốc Yi Sun-shin trong cuộc xâm lược của Nhật Bản Hàn Quốc
Các “Nanjungilgi” nhật ký chiến tranh được viết bởi Đô đốc Yi Sun-shin trong cuộc xâm lược của Nhật Bản Hàn Quốc

“Nanjungilgi” nhật ký của Lee (1545-1598)  hầu như đã được chấp thuận như một di sản thế giới UNESCO tài sản cùng với hồ sơ của Phong trào Saemaeul thúc đẩy phát triển nông thôn trong những năm 1970.

Bảy mục trong “Nanjungilgi” bao gồm khoảng thời gian bảy năm từ tháng 1 năm 1592, ba tháng trước khi Nhật Bản xâm lược, cho đến tháng mười một năm 1598, khi ông qua đời trong trận Noryang trọng điểm, trận hải chiến cuối cùng trong chiến tranh.

Nhật ký chiến tranh của chỉ huy phân biệt là rất hiếm, và “Nanjungilgi” có thể là kỷ lục chỉ bằng văn bản chi tiết trận hải chiến trong cuộc xâm lược Nhật Bản của Hàn Quốc. Các bản ghi chứa các mô tả chi tiết về điều kiện chiến trường, chiến lược, đặc điểm khí hậu và địa lý và lối sống của những người bình thường. Phong cách súc tích và trôi chảy chảy của nó cũng rất được hoan nghênh.

Trong khi đó, phải mất một số nỗ lực để được UNESCO công nhận hồ sơ của Phong trào Saemaeul. IAC yêu cầu Cục Quản lý Di sản văn hóa để trích dẫn bằng chứng cụ thể hơn về tác động của phong trào trên nước đang phát triển. Trong tháng hai, CHA  đã làm bối rối các nhà phê bình bằng cách đưa ra những ví dụ về ảnh hưởng của phong trào trên tám nước đang phát triển như Nepal và Sri Lanka.

Một bức ảnh tập tin cho người dân mở rộng đường làng trong tháng 4 năm 1972 như là một phần của phong trào Saemaeul.
Một bức ảnh tập tin cho người dân mở rộng đường làng trong tháng 4 năm 1972 như là một phần của phong trào Saemaeul.

22.000 hồ sơ bao gồm bài phát biểu của Park Chung Hee, tài liệu của chính phủ, thư từ trưởng thôn chi tiết câu chuyện thành công, và tài liệu giáo dục. Phong trào được xem là một ví dụ tương đối thành công của chính phủ hợp tác với người dân để nâng cao mức sống, áp dụng khoa học công nghệ để làm nông nghiệp, theo đuổi tư duy đổi mới và phát triển các nhà lãnh đạo. Khi nói về ‘Những tư liệu về phong trào làng mới Saemaeul’ có ý kiến nhận xét rằng: “Phong trào làng mới đã trở thành nền tảng để khi đó Hàn Quốc là một trong những nước nghèo nhất đã trở thành nước lớn đứng thứ 10 về kinh tế và kinh nghiệm đó là tài sản quý báu của lịch sử nhân loại” và “Những tư liệu của phong trào làng mới Saemaeul là tư liệu tổng hợp về quá trình hiện đại hóa nông thôn đã được triển khai ở 34000 ngôi làng tại Hàn Quốc và đó là nguồn tài nguyên rất quý giá đối với những quốc gia đang phát triển. Cơ quan phát triển quốc tế đang nỗ lực để phát triển nông thôn và xóa bỏ nghèo đói”

Những tư liệu liên quan đến phong trào làng mới Saemaeul được công nhận là di sản văn hóa tư liệu của thế giới (Nguồn ảnh: Cục Di sản Văn hóa)
Những tư liệu liên quan đến phong trào làng mới Saemaeul được công nhận là di sản văn hóa tư liệu của thế giới (Nguồn ảnh: Cục Di sản Văn hóa)

Như vậy, Hàn Quốc đã có được 11 Di sản tư liệu thế giới. Ngoài hai di sản trên, còn có Huấn Dân Chính Âm, Biên niên sử của triều đại Joseon, Cuốn sách về phật giáo Jik Ji Sim Che Yo Jul,  Nhật ký Seung Jeong Won, Các nghị định thư hoàng gia của triều đại Joseon, Bia khắc kinh phật trong chùa Hae In, Cuốn sách về y học Dong eoi bo gam, Nhật ký ghi lại các chính sách của triều đại thời Joseon 1760-1910 Inseongnok, tư liệu về Phong trào vận động dân chủ ngày 18/5.

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.