Mới

Ngừng dán nhãn visa đi Hàn Quốc vào hộ chiếu

Kể từ ngày 01/07/2020, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ngừng dán nhãn Visa vào hộ chiếu, người được cấp thị thực có thể truy cập vào trang chủ "KOREA VISA PORTAL" và trực tiếp in "Giấy xác nhận cấp thị thực" để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Liên quan đến việc này, chính phủ Hàn...

Hàn Quốc tạm thời vô hiệu hoá hiệu lực visa ngắn hạn

Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 tại Hàn Quốc đã xuất hiện những chuyển biến tích cực khi số ca nhiễm mới mỗi ngày trong nước đang giảm dần nhưng ngược lại, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, dẫn...

Mùa dâu tây đại đế ở Hàn Quốc

Ăn dâu tây đã nhiều mà đến giờ mới được thưởng thức dâu tây đại đế 😂 Cắn một miếng mà có cảm giác như cắn vô một miếng thịt vậy, quả dâu mọng nước và thơm ngọt hơn dâu thường gấp 10 lần! Trong giai đoạn thời tiết khô hanh, có bụi mịn và nhiệt độ thay đổi thất thường...

Tam Nhật Tiết – Ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật 1/3/1919

Tại Hàn Quốc, ngày 1/3 hàng năm là một trong những ngày quốc lễ lớn, kỷ niệm Phong trào kháng Nhật giành độc lập 1/3/1919. Trong tiếng Hàn, giai đoạn Nhật Bản cai trị bán đảo Hàn Quốc được gọi là 일제강점기 (Nhật đế cưỡng chiếm kỳ) và ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật...

Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cao kỷ lục, Hàn Quốc đưa ra chính sách lao động thời vụ mới 2021

Theo báo cáo thống kê hàng năm của Trụ sở Chính sách Nhập cư và Người nước ngoài của Bộ Tư pháp vào ngày 17/2/2021, tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã đạt gần 20%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ năm 2016 (10.2%, 208.000 người), tỷ lệ cư trú...

Phát hành kỷ niệm chương đặc biệt về HLV Park Hang Seo

Sáng ngày 1/2/2021, huấn luyện viên Park Hang Seo đã có mặt trong lễ phát hành kỷ niệm chương có in hình của chính mình ở Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn và chế tác thẻ nhận diện (KOMSCO) thuộc quận Mapo, thành phố Seoul. Ở Hàn Quốc, kỷ niệm chương thường in hình...

Dịch vụ hàng không thời COVID-19: Những chuyến bay không hạ cánh

무착륙 관광비행 - Những chuyến du lịch không hạ cánh? Dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Hàn Quốc nói riêng, hàng không quốc tế nói chung đang đứng trước khủng hoảng trầm trọng: các chuyến bay quốc tế bị huỷ hàng loạt, nhiều nhân viên hàng không phải nghỉ ở nhà không...

Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có giống với Tết ở Việt Nam không? Người Hàn Quốc ăn gì và làm gì vào ngày Tết? Người Việt ở Hàn Quốc đi đâu chơi?

Những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn đầy ý nghĩa

Bạn muốn gửi đến gia đình và bạn bè những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn thật tự nhiên và đầy ý nghĩa? Hãy học những câu chúc trong bài này nhé!

Đánh giá gậy lau nhà MIRI – Dụng cụ lau nhà siêu sạch ở Hàn Quốc

Bạn có bao giờ bị ám ảnh về nền nhà sạch, đến mức vừa lau xong nhà vẫn cảm thấy có sạn dưới chân không? Đây là câu chuyện về lý do tại sao mình chọn cây gậy lau nhà thần kỳ MIRI (미리 밀대걸레) giá chưa tới 25.000원 thay vì máy hút bụi không dây Dyson V11 giá 800.000원 đang...

Những chứng chỉ là “bảo bối” khi apply vào các doanh nghiệp nhà nước ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, “doanh nghiệp nhà nước – 공기업” được mệnh danh là một trong những “chốn công sở thần thánh – 신의 직장”, là niềm ao ước đối với nhiều bạn sinh viên mới ra trường.

Mức lương cao, môi trường và chế độ đãi ngộ “siêu tốt”, ít lo bị đuổi việc. Đó chính là những điểm hấp dẫn khiến doanh nghiệp nhà nước luôn đứng ở vị trí đầu bảng trong TOP các công ty được các ứng viên săn đón.

Trên thực tế, trong số 10 thanh thiếu niên tại Hàn Quốc, có đến 4 người mong muốn được làm việc tại các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp thuộc quản lý của nhà nước.

Theo kết quả khảo sát “thanh thiếu niên năm 2020” được Cục thống kê và Bộ Bình đẳng giới & Gia đình Hàn Quốc công bố vào tháng 4/2020 vừa qua, TOP 4 vị trí mà giới trẻ từ độ tuổi 13 ~ 24 mong muốn làm việc nhất lần lượt là:

– Cơ quan nhà nước (22.2%)
– Doanh nghiệp nhà nước (19.9%)
– Tập đoàn lớn (18.8%)
– Tự kinh doanh (10.2%).

Ảnh minh họa

Đặc biệt, mức độ yêu thích của các bạn trẻ đối với doanh nghiệp nhà nước có một sự bứt phá không hề nhẹ khi tăng từ 13.1% (năm 2011) lên 19.9% (năm 2019). Tuy nhiên, công việc tốt như thế đồng nghĩa với việc bạn phải vượt qua một cửa ải vô cùng khó khăn khi ứng tuyển vào đây.

Nhưng nếu cầm trong tay một trong những tấm chứng chỉ này, bạn có thể tự tin vượt qua nhiều ứng viên và giành cho mình một chỗ trong doanh nghiệp nhà nước. Bởi những “bảo bối” này sẽ giúp các bạn được cộng điểm khi thi vào đây.

Ảnh minh họa

Mặc dù mỗi doanh nghiệp sẽ yêu cầu một loại chứng chỉ khác nhau. Nhưng có những tấm chứng chỉ có thể sử dụng chung trong nhiều lĩnh vực, là trợ thủ đắc lực giúp các sinh viên được cộng điểm khi apply vào doanh nghiệp nhà nước.

1. Chứng chỉ năng lực lịch sử Hàn Quốc (한국사능력검정시험)

Chứng chỉ năng lực lịch sử Hàn Quốc chính là tấm chứng chỉ cần sử dụng đầu tiên khi thi tuyển vào các doanh nghiệp nhà nước. Viện Lịch sử Quốc gia Hàn Quốc là cơ quan chủ quản đứng ra tổ chức kỳ thi này. Giống như TOPIK, chứng chỉ năng lực lịch sử cũng được chia thành 6 cấp, trong đó cấp 6 là cao nhất.

Thông thường, chỉ với chứng chỉ cấp 2 trở lên, bạn sẽ được cộng điểm khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên để tự tin hơn nữa, bạn nên cố gắng “giắt lưng” chứng chỉ cấp 6.

Những doanh nghiệp sau đây sẽ áp dụng chế độ cộng điểm cho các ứng viên nếu có chứng chỉ năng lực lịch sử Hàn Quốc:

– Tập đoàn điện lực Hàn Quốc (한국전력공사)
– Quỹ hưu trí Quốc gia (국민연금공단)
– Bảo hiểm Y tế Quốc gia (국민건강보험공단)
– Tập đoàn Thông tin Lãnh thổ Quốc gia (한국국토정보공사)
– Tập đoàn Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hàn Quốc (한국농어촌공사)

– Tập đoàn Quản lý Nhà đất (주택관리공단)
– Tập đoàn Sân bay Quốc tế Incheon (인천국제공항공사)
– Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc (Korail)
– Tổng công ty In ấn và Bảo mật tiền tệ Hàn Quốc (한국조폐공사)
– Trường Sỹ quan Lục quân (육군사관학교).

2. Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn KBS – KBS한국어능력시험

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn KBS là kỳ thi kiểm tra và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Hàn do Đài Truyền hình Quốc gia Hàn Quốc KBS tổ chức, dành cho đối tượng là người Hàn Quốc.

Kỳ thi này khác với kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho đối tượng là người nước ngoài hoặc kiều bào Hàn Quốc đang sinh sống tại nước ngoài không sử dụng tiếng Hàn như ngôn ngữ mẹ đẻ (TOPIK).

Các môn thi gồm 5 lĩnh vực đó là:

– Ngữ pháp (문법)
– Đọc hiểu (이해)
– Biểu hiện (표현)
– Ý tưởng sáng tạo (창안)
– Văn hóa quốc ngữ (국어문화)

Chứng chỉ này chia thành:
– Cấp 1
– Cấp 2+ và cấp 2-
– Cấp 3+ và cấp 3-
– Cấp 4+ và cấp 4-
– Không đạt.

Trong đó, cấp 1 đến cấp 4+ là những chứng chỉ được công nhận quốc gia. Thông thường khi xin việc, bạn cần đạt được chứng chỉ cấp 3+ trở lên.

Với tấm chứng chỉ này, ứng viên sẽ được cộng điểm nếu apply vào các công ty sau:

– Tập đoàn điện lực Hàn Quốc (한국전력공사)
– Quỹ hưu trí Quốc gia (국민연금공단)
– Sở cảnh sát (경찰청)
– Tập đoàn Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hàn Quốc (한국농어촌공사)
– Tập đoàn Sân bay Quốc tế Incheon (인천국제공항공사).

3. Chứng chỉ sát hạch ngôn ngữ tiếng Hàn (ToKL) – 국어능력인증시험

Tên viết tắt tiếng Anh của kỳ thi này là ToKL (Test of Korean Language). Đây là kỳ thi đánh giá năng lực đọc hiểu và khả năng tư duy ngôn ngữ tiếng Hàn dành cho tất cả các đối tượng sử dụng tiếng Hàn như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chứng chỉ này chia thành 5 cấp từ cấp 1 ~ cấp 5. Trong đó:

– Cấp 1: 185 ~200 điểm
– Cấp 2: 169 ~184 điểm
– Cấp 3: 153 ~168 điểm
– Cấp 4: 137 ~152 điểm
– Cấp 5: 121 ~136 điểm

Dưới 121 điểm: bạn sẽ không được cấp chứng chỉ.

Với chứng chỉ này, bạn sẽ được cộng điểm khi ứng tuyển vào:

– Tập đoàn điện lực Hàn Quốc (한국전력공사)
– Quỹ hưu trí Quốc gia (국민연금공단)
– Sở cảnh sát (경찰청)
– Tập đoàn Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hàn Quốc (한국농어촌공사)
– Tập đoàn Sân bay Quốc tế Incheon (인천국제공항공사).

4. Chứng chỉ năng lực viết tiếng Hàn ứng dụng – 한국실용글쓰기

Kỳ thi viết tiếng Hàn ứng dụng do Hiệp hội đánh giá năng lực tiếng Hàn (한국국어능력평가협회) tổ chức. Cuộc thi nhằm đánh giá khả năng soạn thảo văn bản liên quan đến nghiệp vụ văn phòng. Từ đó nâng cao hiệu suất công việc và khả năng giao tiếp của nhân viên trong công ty.

Chứng chỉ năng lực viết tiếng Hàn ứng dụng được chia thành 5 cấp gồm: cấp 1, cấp 2, cấp tương đương cấp 2 (준2급), cấp 3, cấp tương đương cấp 3 (준3급). Trong đó, cấp 1 là cấp cao nhất.

Với chứng chỉ này, bạn sẽ được cộng điểm khi ứng tuyển vào:

– Tập đoàn điện lực Hàn Quốc (한국전력공사)S
– Sở cảnh sát (경찰청)
– Liên đoàn Phúc lợi và Lao động Hàn Quốc (근로복지공단)
– Tập đoàn Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hàn Quốc (한국농어촌공사).

Đặc biệt, bạn có thể được cộng tối đa từ 3 – 5 điểm khi thi vào viên chức ngành cảnh sát ở Hàn Quốc.

5. Chứng chỉ Công nghệ thông tin – 컴퓨터활용능력

Đây là kỳ thi do Phòng Thương Mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức, nhằm đánh giá kỹ năng sử dụng các phần mềm tự động hóa nghiệp vụ văn phòng như spreadsheet và database. Chứng chỉ CNTT cũng được coi là một trong những “bảo bối” giúp các ứng viên được cộng điểm trong kỳ thi xét tuyển vào doanh nghiệp nhà nước tại Hàn Quốc.

Nội dung thi bao gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành. Chứng chỉ được chia thành 2 cấp: cấp 1 và cấp 2, trong đó cấp 1 là cấp cao nhất.

Nếu có chứng chỉ cấp 1, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi apply vào các doanh nghiệp nhà nước như:

– Tập đoàn điện lực Hàn Quốc (한국전력공사)
– Tập đoàn Sân bay Quốc tế Incheon (인천국제공항공사)
– Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc (Korail).

Ảnh minh họa

Vì tính chất công việc của mỗi ngành nghề là khác nhau nên ngoài những chứng chỉ trên, bạn cần “giắt lưng thêm” những tấm chứng chỉ chuyên môn theo từng lĩnh vực.

6. Chứng chỉ Kế toán thuế tin học – 전산세무회계

Đây là chứng chỉ do Hiệp hội Kế toán Công chứng Hàn Quốc (한국세무사회) cấp, nhằm đánh giá kỹ năng nghiệp vụ của ứng viên trong lĩnh vực kế toán thuế. Đây cũng là chứng chỉ cần thiết cho các ứng viên dự tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, kế toán, hành chính văn phòng…

Không chỉ doanh nghiệp nhà nước, bạn có thể được cộng điểm khi xin việc tại một số doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Chứng chỉ này được chia thành các cấp như: kế toán tin học cấp 2, kế toán tin học cấp 1 và kế toán thuế – tin học cấp 2, kế toán thuế – tin học cấp 1.

Với chứng chỉ này, bạn sẽ được cộng điểm khi ứng tuyển vào:

– Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc (Korail)
– Tổng công ty In ấn và Bảo mật tiền tệ Hàn Quốc (한국조폐공사)
– Tổng công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc (한국수자원공사)
– Seoul Metro (서울교통공사)
– Sở cảnh sát (경찰청)

– Tổng công ty viễn thông Hàn Quốc (KT)
– Cơ quan giao thông đường bộ Hàn Quốc (Koroad)
– Tập đoàn Quản lý Nhà đất (주택관리공단)
– Tập Sân bay Quốc tế Incheon (인천국제공항공사)

7. Chứng chỉ nghiệp vụ Hành chính – 행정사

Kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ Hành chính do Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc (산업인력공단) tổ chức với 2 vòng thi: vòng 1 (câu hỏi trắc nghiệm với 5 phương án lựa chọn), vòng 2 (viết bài luận).

Các ứng viên có thể được cộng điểm trong kỳ xét tuyển vào các doanh nghiệp nhà nước như
– Tập đoàn Quản lý Nhà đất (주택관리공단)
– Bảo hiểm Y tế Quốc gia (국민건강보험공단).

XEM THÊM: TOP 4 chứng chỉ “quyền lực” giúp bạn có thể tự tin xin việc tại Hàn Quốc

Tổng hợp từ Naver

Muốn đặt tài trợ dưới mỗi bài viết của TTHQ như thế này?
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).