29.6 C
Seoul
Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu, 2020

10 thay đổi đáng chú ý trong năm 2017 tại Hàn Quốc

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Có thể đổi số chứng minh nếu phát hiện thông tin cá nhân bị rò rỉ

Đọc bài tìm hiểu về thẻ chứng minh Hàn Quốc tại đây

Từ cuối tháng 5 năm 2017, khi thấy thông tin cá nhân (bao gồm số chứng minh) bị rò rỉ, có nguy cơ ảnh hưởng tới tài sản, uy tín của bản thân thì bạn có thể đăng kí xin đổi số và cấp lại thẻ chứng minh.

Tuổi về hưu của người Hàn Quốc tăng lên 60 tuổi

Bắt đầu từ năm 2017, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động lên 60 tuổi và giảm dần lương của họ theo từng giai đoạn đối với toàn bộ các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trong năm 2015.

Luật này gặp nhiều tranh cãi do giới doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng: Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm gia tăng gánh nặng về chi phí thuê nhân công do nhiều công ty Hàn Quốc đang áp dụng hệ thống tiền lương hàng năm tự động tăng theo số năm làm việc liên tục. Bên cạnh đó, quy định mới này còn mang lại tác dụng phụ như tạo nên xung đột, cạnh tranh việc làm giữa các thế hệ do tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng đối với giới trẻ.

Tăng trợ cấp nuôi dưỡng con cái

Bắt đầu từ năm 2017, chi phí hỗ trợ nghỉ trước và sau sinh cho một gia đình Hàn Quốc sẽ tăng từ 1,3 triệu won lên 1,5 triệu won.

Chi phí hỗ trợ nuôi dưỡng, giáo dục cho các gia đình có trẻ dưới 13 tuổi (trước đây là dưới 12 tuổi) cũng sẽ tăng từ 100.000 won lên 120.000 won/ tháng.

Khai trương công viên sinh thái trên cầu vượt ga Seoul cũ vào tháng 4/2017

Công viên sinh thái này được xây dựng dựa trên ý tưởng của Công viên High Line ở New York (Mỹ).

Công viên High Line, vốn là đường sắt được chính quyền thành phố New York dự định phá bỏ đã được bảo tồn nguyên vẹn sau khi thu thập ý kiến người dân, thông qua dự án tái thiết khu vực, nơi đây giờ đã trở thành một biểu tượng của New York và thu hút khoảng 4 triệu du khách hàng năm.

Học tập ý tưởng này, thành phố Seoul cũng sẽ bảo tồn nguyên vẹn khu cầu vượt ga Seoul cũ, đồng thời xây dựng một không gian xanh an toàn phục vụ nhu cầu thư giãn của người dân.

Siết chặt thiết kế chống động đất

Từ tháng 1 năm 2017, những tòa nhà “trên 2 tầng và trên 500 m²” tại Hàn Quốc sẽ phải bổ sung thiết kế chịu động đất

Vốn trước đây, Hàn Quốc không để ý tới lĩnh vực này vì có địa tầng ổn định, nhưng sau trận động đất xảy ra vào tháng 9 năm 2016 tại thành phố Gyeongju thì chính phủ Hàn Quốc đã nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống động đất.

Theo đó, tất cả các bệnh viện, trường học sẽ bắt buộc phải được thiết kế chịu động đất, bất kể diện tích lớn hay nhỏ.

Với 24 nhà máy điện nguyên tử trên toàn Hàn Quốc, Chính phủ sẽ nâng tính năng chịu động đất của các công trình này từ 6,5 độ richter lên 7 độ richter cho tới năm 2018.

Tiền lương tối thiểu năm 2017

Mức lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã được tăng thêm 7,3%, tương đương 440 won, lên 6.470 won/giờ trong năm 2017.

Đứng trên quyền lợi của người lao động Hàn Quốc thì đây là một thất bại, bởi ban đầu, giới lao động đã tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình để yêu cầu chính phủ tăng từ 6.030 won (tương đương 5,13 USD) (lương tối thiểu năm 2016) lên 10.000 won (8,5 USD). Đại diện giới doanh nghiệp Hàn Quốc đã phản đối quyết định này vì cho rằng đây là khoản tăng vượt quá mức cho phép, sẽ đặt thêm gánh nặng cho các công ty nhỏ hơn trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn do Brexit và quá trình tái cơ cấu của ngành đóng tàu trong nước.

Có thể nộp phạt bằng thẻ tín dụng

Từ tháng 6 năm 2017, người dân Hàn Quốc và cả người nước ngoài đều có thể nộp tiền phạt (giao thông, hành chính) bằng thẻ check hoặc thẻ tín dụng.

Với những nỗ lực của chính phủ trong chương trình “thẻ hóa” tiêu dùng bằng một loạt các chính sách ưu đãi hậu hĩnh và xây dựng cơ sở hạ tầng giao dịch tốt hàng đầu thế giới, giờ đây việc dùng thẻ để thanh toán trong các giao dịch mua bán đã trở nên rất phổ biến ở Hàn Quốc và thậm chí đã trở thành một nền văn hóa tiêu dùng của Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, mọi người sử dụng thẻ để thanh toán mọi thứ, từ lộ phí đi trên đường cao tốc cho đến một cốc cà phê trong quán, để được hưởng rất nhiều chính sách giảm giá khác nhau.

Các công ty thẻ cũng tặng khách hàng “một khoản tiền lẻ”, một phần trăm nhỏ được lưu riêng trong tài khoản và có thể tiêu giống như tiền mặt. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của giao dịch điện tử của Hàn Quốc được coi là tốt hàng đầu thế giới cùng với những yếu tố thuận tiện cũng là nhân tố khiến người dân nước này chuyển sang dùng thẻ nhiều hơn.

Mở ngân hàng trực tuyến, cung cấp dịch vụ 24/24h

Từ tháng 1 năm 2017, Hàn Quốc đã cho ra mắt mô hình ngân hàng trực tuyến.

Ngân hàng trực tuyến là mô hình ngân hàng thực hiện các giao dịch tài chính bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin liên quan đến tài chính được gọi là “Fintech”. Khái niệm “Fintech” được ghép từ “finance” nghĩa là “tài chính” với “technology” nghĩa là “công nghệ”. Fintech là dịch vụ tài chính đột phá dựa trên sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ thông tin. Do không cần đặt văn phòng nên ngân hàng trực tuyến tiết kiệm được nhiều loại chi phí so với mô hình ngân hàng truyền thống, qua đó mang đến những dịch vụ đặc trưng. Ví dụ như khách hàng sẽ không phải tìm đến các chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện những giao dịch như mở tài khoản hay rút tiền chỉ với việc sử dụng máy vi tính hoặc smartphone.

Hai ngân hàng trực tuyến sơ bộ đầu tiên tại Hàn Quốc là ngân hàng Kakao đứng đầu là công ty Kakao, nhà cung cấp ứng dụng chat di động số một tại Hàn Quốc là Kakao Talk, và ngân hàng K do tập đoàn viễn thông KT đại diện.

Ngân hàng Kakao có tổng cộng 11 doanh nghiệp tham gia góp vốn trong đó công ty Kakao Talk và ngân hàng Kookmin nắm giữ mỗi bên 10% cổ phần, công ty cổ phần tài chính đầu tư Hàn Quốc nắm giữ 50% cổ phần. Kakao Talk hiện là dịch vụ mạng xã hội (SNS) có 97% dân số Hàn Quốc đang sử dụng.

Áp dụng hệ thống kí hợp đồng bất động sản trực tuyến

Trước đây khi muốn mua, thuê nhà thì khách hàng phải kí hợp đồng bắng giấy tại các cơ sở môi giới bất động sản, nhưng kể từ năm 2017 thì mọi hợp đồng mua, thuê nhà tại Hàn Quốc đều có thể thực hiện thông qua hệ thống online, áp dụng trên toàn quốc.

Phát hành thêm thẻ giao thông dành riêng cho thanh thiếu niên

Tìm hiểu về thẻ giao thông công cộng Hàn Quốc tại đây

Thẻ giao thông dùng chung cho tàu điện ngầm và xe buýt ở Hàn Quốc sẽ có thêm tính năng mới là Thẻ dành riêng cho thanh thiếu niên (từ 9 tới 18 tuổi).

Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ giao thông công cộng đi xe buýt hay tàu điện ngầm trước 6 giờ 30 phút sáng thì người dân sẽ được giảm 20% giá vé. Người nước ngoài có quyền cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc nếu trên 65 tuổi cũng được hưởng ưu đãi giống như người Hàn là được đi miễn phí.

Một số tin mới khác trong năm 2017

– Quân đội Hàn Quốc lắp điều hòa trong các doanh trại trên toàn quốc
– Tòa nhà Lote World mở cửa vào tháng 4 năm 2017. Tòa nhà này cao 555m, có 123 tầng, 6 tầng hầm, 61 tháng máy – đây là tòa nhà cao nhất Hàn Quốc, cao thứ 5 thế giới và thứ 3 châu Á.

Đọc thêm về tòa nhà Lote World tại đây

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Lee Da Hee – Người đẹp “chuyên trị” nữ phụ & Ánh hào quang muộn

Chính thức ra mắt làng giải trí Hàn Quốc với bộ phim truyền hình đầu tay "Chuyện Tình Vượt Thời Gian" (천년지애)...

Bi Rain bình chọn nhan sắc: Chọn ai giữa nữa hoàng sexy Lee Hyori và Kim Tae Hee?

SSAK3 – nhóm cộng sự gồm ba người bạn thân thiết Yoo Jae Suk (유재석), Lee Hyori (이효리) và Bi Rain vừa...

Hyori’s Bed and Breakfast đã thay đổi cuộc sống của các khách trọ nhà Hyori như thế nào?

Lên sóng mùa đầu tiên vào tháng 6/2017, "Hyori's Bed and Breakfast" (효리네 민박, JTBC) nhanh chóng thu hút được sự quan...

Đặc cách nghĩa vụ quân sự và sự hết mình cho khoa học & công nghệ của Hàn Quốc

Chế độ nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc đã tồn tại hơn 60 năm kể từ năm 1957, sau khi chiến tranh...

Ba cuộc hôn nhân thất bại của gia tộc Samsung: Tiền không thể mua được hạnh phúc!

Chaebol – danh từ đã quá quen thuộc mỗi khi nhắc tới giới siêu giàu, giới tài phiệt của Hàn Quốc. Được...