Những quyền lợi của gia đình đa văn hoá ở Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Gia đình đa văn hoá là gì?

Gia đình đa văn hoá là gia đình được cấu thành từ những người di trú qua hôn nhân với những nguời vốn mang quốc tích Hàn Quốc hay những người đã gia nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Những thành viên của gia đình đa văn hoá đang nuôi dạy con em được sinh ra từ quan hệ hôn nhân trên thực tế với quốc dân của Đại Hàn Dân Quốc cũng sẽ đuợc áp dụng quy định hỗ trợ dành cho gia đình văn hoá.

Gia đình đa văn hoá được cung cấp những thông tin cần thiết cho đời sống, đuợc hỗ trợ về giáo dục, đuợc bảo vệ và hỗ trợ cho những nạn nhân của bao lực gia đình, hỗ trợ y tế và quản lí sức khoẻ., hỗ trợ giáo dục thiếu niên nhi đồng và được nhận những dịch vụ đa ngôn ngữ.

Khái niệm Gia đình đa văn hoá

Gia đình đa văn hoá là khái niệm chỉ một trong số những gia đình dưới đây (Điều 2 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá])
– Những gia đình được cấu thành từ người di trú qua kết hôn (khoản 3 điều 2 [Luật cơ bản về đối xử người nước ngoài tại Hàn Quốc] với người mang quốc tịch Đại Hàn Dân Quốc theo điều 2 cho đến điều 4 của [Luật quốc tịch]
– Gia đình được cấu thành nên từ những người được nhận quốc tịch Đại Hàn Dân Quốc theo điểu 3 và điều 4[Luật quốc tịch] vói những người được nhận quốc tịch Đại Hàn Dân Quốc theo điều 3 và điều 4 của [Luật quốc tịch]
※ Quy định hỗ trợ gia đình đa văn hoá cũng đựoc áp dụng với các thành viên trong gia đình đa văn hoá đang nuôi dạy con em được sinh ra từ mối quan hệ hôn nhân thực tế với công dân của Hàn Quốc. (Điều 14 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]).
.
Gia đình đa văn hoá cỏ thể nhận được sự hỗ trợ về nuôi dạy con cái và dịch vụ hỗ trợ mang thai, sinh nở thông qua hình thức đến thăm tận nhà.

Dịch vụ mang thai và sinh nở

Gia đình đa văn hoá có thể nhận được những dịch vụ hỗ trợ về mang thai và sinh nở
– Nhà nước và chính quyền địa phương nhận thức được trách nhiệm mang tính xã hội về mang thai và sinh nở và phải hỗ trợ để tạo dựng nên môi trường sinh nở thích hợp đảm bảo sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi(Khoản 2 điều 8 [Luật cơ bản về gia đình và sức khoẻ]).
– Người di trú qua hôn nhân nhận đựoc sự hỗ trợ về mặt y tế như khám súc khoẻ , cử người giúp đỡ đến tận nhà trước và sau khi sinh , giáo dục về sức khoẻ và dĩnh dưỡng vì một cuộc sống khoẻ mạnh hơn, trong trường hợp sử dụng những địch vụ này được thực hiện còn cung cấp thêm cả dịch vụ thông dịch tiếng nước ngoài. (Điều 9 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]).

Dịch vụ dạy dỗ thiếu niên nhi đồng

Khi tiến hành giáo dục , chăm sóc thiếu niên và nhi đồng không để các em nhỏ trong gia đình đa văn hoá bị phân biệt đối xử (khoản 1 điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]
Các em nhỏ là thành viên trong gia đình đa văn hoá có thể được hỗ trợ các chương trình giáo dục trong trường học và ngoài giờ để các em có thể nhanh chóng thích ứng được với sinh hoạt ở trường học(khoản 2 điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá].

Hỗ trợ giáo dục chăm sóc các em nhỏ là thành viên của gia đình đa văn hoá chưa đến tuổi vào tiểu học, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để nâng cao năng lực ngôn ngữ của các em bằng hỗ trợ học tập và hỗ trợ giáo trình tiếng Hàn(khoản 3 điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá].

Hỗ trợ phí chăm sóc và phí giáo dục trẻ em trong gia đình đa văn hóa

Trẻ em dưới 5 tuổi trong các gia đình đa văn hóa đang đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo được hỗ trợ toàn bộ chi phí chăm sóc, giáo dục trẻ mà không cần xét đến mức thu nhập của gia đình.

Đối tượng được hỗ trợ
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi trong các gia đình đa văn hóa (Số 1 điều 2 “Luật hỗ trợ gia đình đa văn hóa”)
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi là con của người di trú kết hôn trong gia đình đa văn hóa (gồm cả người đã được cho phép nhập quốc tịch hoặc người đã khai báo là con của công dân Hàn Quốc) và người đã có quốc tịch Hàn Quốc
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi là con của chồng trước hoặc vợ trước nhưng cùng chung sống và là thành viên trong cùng hộ của gia đình đa văn hóa (chỉ áp đụng đối với trẻ em có quốc tịch Hàn Quốc)

Phương pháp đăng kí

Nộp các giấy tờ, tài liệu sau cho trung tâm cư dân tại địa phương để đăng kí
. Người di trú kết hôn thì nộp Giấy chứng nhận kết hôn và Thẻ đăng kí người nước ngoài (để xác định là người nước ngoài tại Hàn Quốc)
※ Tuy nhiên, trong số người di trú kết hôn, Hàn Kiều có quốc tịch nước ngoài (người đã nộp Thẻ khai báo nơi cư trú trong nước và một số người đã đăng kí người nước ngoài) thì phải nộp “Giấy chứng minh về việc xuất nhập cảnh” để chứng minh về việc đã cư trú tại nước ngoài từ 15 năm trở lên.
. Trẻ em trong gia đình đa văn hóa nhưng không cùng một hộ với gia đình đa văn hóa thì phải nộp Giấy chứng minh cơ bản của trẻ, giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ và giấy chứng minh về việc xuất nhập cảnh (người nước ngoài hoặc người đã nhập quốc tịch)

Chế độ đảm bảo mức sống tối thiểu

Người nước ngoài có thu nhập thấp hơn mức sinh hoạt tối thiểu được hỗ trợ tiền trợ cấp (trợ cấp sinh hoạt/ trợ cấp nhà ở, trợ cấp giáo dục, trợ cấp sinh con/ trợ cấp tang lễ, trợ cấp y tế/ trợ cấp tự lập…).
Đối tượng được hỗ trợ
Người nước ngoài đã đăng kí người nước ngoài và thuộc một trong những trường hợp sau được đảm bảo mức sống tối thiểu (Mục 2 điều 5 “Luật đảm bảo mức sống tối thiểu quốc dân” và Mục 2 điều 5 “Lệnh thi hành luật đảm bảo mức sống tối thiểu quốc dân”).
. Là người đang có quan hệ hôn nhân với công dân Hàn Quốc và thuộc một trong những trường hợp sau:
√ Là người đang mang thai hoặc là người phối ngẫu của người có quốc tịch Hàn Quốc và đang mang thai
√ Là người đang nuôi con chưa thành niên có quốc tịch Hàn Quốc (bao gồm cả cha dượng, mẹ kế và cha mẹ nuôi chính thức)
√ Là người đang chung sống hoặc cùng kiếm kế sinh nhai với huyết tộc trực hệ từ cha mẹ trở lên của người phối ngẫu và có quốc tịch Hàn Quốc
. Là người đã ly hôn với công dân Hàn Quốc hoặc người phối ngẫu đã chết nhưng đang nuôi con chưa thành niên mang quốc tịch Hàn Quốc hoặc đang mang thai là con của người phối ngẫu đã chết
Phương pháp đăng kí
Có thể đăng kí tại văn phòng ấp, xã và trung tâm cư dân địa phương.
Tài liệu cần nộp: Đơn xin cung cấp (thay đổi) trợ cấp và dịch vụ phúc lợi xã hội, tờ khai thu nhập và tài sản, giấy đồng ý cung cấp thông tin tín dụng…

Công tác hỗ trợ khẩn cấp

Người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc, thuộc đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp và là người gặp tổn thất do hỏa hoạn, tội phạm, thiên tai mà không thuộc trách nhiệm của người đó có thể được hỗ trợ khẩn cấp như hỗ trợ duy trì cuộc sống, hỗ trợ y tế, nhà ở, sử dụng cơ quan phúc lợi xã hội, giáo dục, phí nhiên liệu trong mùa đông, sinh con, tang lễ, phí nhiên liệu…
Đối tượng được hỗ trợ

Người thuộc một trong những trường hợp sau có thể trở thành đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp (Mục 2 điều 5 “Hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp” và mục 2 điều 1 “Lệnh thi hành hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp”).

. Người đang có quan hệ hôn nhân với công dân Hàn Quốc
. Người đã ly hôn với người phối ngẫu là công dân Hàn Quốc hoặc có người phối ngẫu bị chết nhưng đang chăm sóc những người cùng huyết thống có quốc tịch Hàn Quốc
. Người được công nhận là dân tị nạn theo mục 2 điều 2 “Luật dân tị nạn”
. Người bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, tội phạm và không có lỗi trong việc gây ra những việc đó
. Người được Bộ trưởng bộ bảo vệ sức khỏe và phúc lợi công nhận là cần được hỗ trợ khẩn cấp

Phương pháp đăng kí
Có thể đăng kí tại thành phố, quận, huyện và trung tâm điện thoại bảo vệ sức khỏe và phúc lợi 129

Điện thoại hỗ trợ đời sống

1. Trung tâm điện thoại Danuri: 1577-5432

. Cung cấp thông tin liên quan đến gia đình đa văn hóa
. Hướng dẫn và liên hệ cơ quan
. Dịch vụ thông dịch đời sống (10 thứ tiếng)
. Làm việc từ 09:00 18:00, từ thứ 2 đến thứ 6
. Tự động kết nối với số 1577-1366 của Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ di trú vào ban đêm, cuối tuần và các ngày nghỉ.

2. Tư vấn bảo hiểm sức khỏe quốc dân
1577-1000
. Cung cấp dịch vụ tư vấn và giải đáp thắc mắc về bảo hiểm sức khỏe
. Làm việc từ 09:00 16:00 vào các ngày thường

3. Tổng công ty hỗ trợ pháp luật Daehan
132
. Miễn phí cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật
. Làm việc từ 09:00 16:00 vào các ngày thường

4. Phòng tư vấn pháp luật gia đình Hàn Quốc
1644-7077
. Cung cấp dịch vụ tư vấn dân sự, hình sự, gia đình và các vụ án
. Làm việc từ 10:00 17:00 vào các ngày thường

5. Dịch vụ thông dịch tình nguyện
(bbb Korea)
1588-5644
. Dịch vụ thông dịch trong suốt 24 giờ bằng cách kết nối 3 bên giữa người yêu cầu dịch vụ, người nước ngoài và nhân viên tình nguyện BBB

6. Trung tâm điện thoại KT Together
080-008-0100
. Cung cấp tư vấn đời sống và xử lí vướng mắc về dịch vụ liên lạc có dây và không dây
. Làm việc từ 09:00 – 19:00 vào các ngày thường
7. Trung tâm điện thoại Dasan 120
120
. Cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin đời sống, thông tin du lịch, giao thông công cộng, đặt vé…
. Làm việc từ 09:00 22:00 trong suốt 365 ngày

Cùng chủ đề

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin chi dich cho em : “dich vu ho tro tre em ve ngon ngu va hoc tap” ,”che do dam bao doi song toi thieu ” ra tieg han dc k a? Hoac neu e ra trung tam dang ky thi se phai noi nhu the nao?
    Noi dang ky la: trung tam dan cu dia phuong ma chi noi o tren co phai la 동사무소 k a?
    Xin cam on chi da giup do

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.