Nơi đàn bà chỉ mê… lấy chồng Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

5 khoản trợ cấp khi mang thai tại Hàn Quốc

Người nước ngoài khi mang thai ở Hàn Quốc, dù là gia đình đa văn hóa hay chỉ là du học sinh, người lao động đều sẽ nhận được trợ cấp nhất định từ chính phủ.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Cù lao Tân Lộc cũng là nơi có cả ngàn hầm (ao) nuôi cá tra, cá ba sa. Không ít người trở nên giàu có, song cũng không ít người phá sản. Cách giải quyết của họ là gả con gái đi lấy chồng Hàn Quốc. Đã có cả trăm cô gái phải đem thân mình đem “bán” ra nước ngoài lấy tiền trả nợ cho gia đình.

Chuyện đàn bà mê chồng Hàn Quốc ở Tân Lộc (Thốt Nốt, Cần Thơ), có lẽ phải được ghi vào kỷ lục thế giới. Có lẽ, chẳng nơi nào trên thế giới này, mà chị em phụ nữ lại mê giai Hàn đến vậy.

Tân Lộc là một cù lao giữa sông Hậu, cách trung tâm TP Cần Thơ 30 km. Ra cù lao, chỉ có cách duy nhất là đi phà. Ngay bến phà, nhà cửa san sát, quán café, quán nhậu xập xình. Cuộc sống cù lao khá vương giả.

Cù lao Tân Lộc nằm giữa sông Hậu.
Cù lao Tân Lộc nằm giữa sông Hậu.

Anh Minh, một nông dân ở cù lao Tân Lộc bảo: “Đàn ông ở cù lao này muốn lấy được vợ thì phải có vuông tôm, vuông cá rộng, phải có xe hơi. Không có mấy thứ đó, thì chỉ có nước đi xứ khác mà kiếm vợ. Phụ nữ ở đây đi Đài Loan, Hàn Quốc lấy chồng hết rồi”.

Rồi anh Minh chỉ tôi đường vào nhà ông M., người nổi tiếng nhất cù lao Tân Lộc. Ông M. cũng như nhiều gia đình ở cù lao Tân Lộc này, đã phất lên trông thấy khi đầu tư cho con gái lấy chồng Hàn Quốc.

Ông M. vốn là chủ lò nấu đường. Tuy nhiên, khi các nhà máy đường lớn ra đời, thì những lò nấu đường thủ công của ông phá sản. Ông trở thành con nợ lớn.

Không chỉ ông M., mà nhiều gia đình ở cù lao này cũng lâm vào cảnh nợ nần như ông M. vì lò nấu đường phá sản, đóng cửa. Cù lao Tân Lộc vốn là vựa mía lớn, nơi có cả trăm lò nấu đường. Cùng với đó, là cả trăm gia đình rơi vào nợ nần, phá sản.

Cù lao Tân Lộc khá sầm uất. Rất nhiều gia đình khá giả nhờ có con gái lấy chồng Hàn Quốc.
Cù lao Tân Lộc khá sầm uất. Rất nhiều gia đình khá giả nhờ có con gái lấy chồng Hàn Quốc.

Cách giải quyết khó khăn của họ là gả con gái đi lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc, rồi trông chờ con gái gửi tiền về trả nợ, gây dựng lại chuyện làm ăn. Cù lao Tân Lộc cũng là nơi có cả ngàn hầm (ao) nuôi cá tra, cá ba sa. Không ít người trở nên giàu có, song cũng không ít người phá sản. Cách giải quyết của họ là gả con gái đi lấy chồng Hàn Quốc. Đã có cả trăm cô gái phải đem thân mình đem “bán” ra nước ngoài lấy tiền trả nợ cho gia đình.

Không còn cách nào khác, ông M. bàn với vợ sử dụng phương án gả con gái đi Hàn. Chẳng ngờ, vừa đưa ra đề xuất, cô con gái cả tên H. của ông không những gật đầu đồng ý liền, mà còn sốt sắng giục bố đi tìm bà mối.

Chị em H. gửi ảnh chụp ở Hàn Quốc về cho gia đình.
Chị em H. gửi ảnh chụp ở Hàn Quốc về cho gia đình.

Sở dĩ H. sốt sắng như thế, vì đám bạn của cô đang ở xứ sở Kim Chi cả rồi. Hàng ngày, H. vẫn chát chít với các bạn và được các cô dâu xứ Hàn kể nhiều về một cuộc sống như thiên đường.

H. có hình thức đẹp, nên đã nhanh chóng kiếm được anh chồng Hàn Quốc vừa đẹp giai, lại giàu có. Lễ cưới vừa tổ chức xong, ông M. đã nhận được khoản thách cưới đủ thanh toán món nợ ngập đầu.

Chưa đầy một năm sau, H. trở về Việt Nam, lộng lẫy như một bà hoàng. H. dẫn nốt em gái sang Hàn Quốc lấy chồng. Chẳng bao lâu sau, ông M. đập nhà cũ, xây nhà mới khang trang. Ông lại sắm cả xe hơi chạy cho mát mặt.

Một cô gái lấy chồng Hàn Quốc ở cù lao Tân Lộc.
Một cô gái lấy chồng Hàn Quốc ở cù lao Tân Lộc.

Trường hợp phất lên nhanh chóng nhờ có con rể Hàn Quốc ở cù lao Tân Lộc như gia đình ông M. rất nhiều, nên những ông bố bà mẹ ở cù lao này đều sốt sắng với chuyện đẩy con đi làm dâu xứ người.

Chị Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Tân Lộc cho biết, ở cù lao Tân Lộc, chuyện một gia đình có 3-4 con gái lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc không phải là hiếm. Nhìn cảnh chị em phụ nữ xuống phà vào đất liền, rồi được những chiếc xe con bóng loáng chở lên Sài Gòn tuyển chồng mà xót ruột.

Chuyện chị em phụ nữ ở cù lao Tân Lộc chê đàn ông trong nước khiến đám thanh niên ở Tân Lộc vô cùng bức xúc. Có thời gian, thanh niên Tân Lộc phân công nhau chốt trực ở bến phà, hễ thấy ai lạ mặt ra cù lao là túm lại tra khảo. Nếu là “cò” tìm ra cù lao tuyển vợ cho trai Hàn, thì sẽ phải xuống sông Hậu… mò ốc.

Một đám cưới với chồng Hàn của cô gái Tân Lộc.
Một đám cưới với chồng Hàn của cô gái Tân Lộc.

Đám “cò” không ra được cù lao, liền thuê luôn người ở cù lao Tân Lộc tuyển gái. Ai kiếm được một cô gật đầu theo họ đi dự tuyển, thì sẽ được tặng nóng 100 USD.

Thế là bất kỳ ai ở Tân Lộc cũng có thể biến thành “cò”. Thậm chí, các ông bố, bà mẹ dẫn con gái đến gặp “cò”, cũng được thưởng luôn 100 USD. “Cò” gái ở Tân Lộc có dịp nhiều như “cò” đất ở thành phố thời sốt đất.

Giấc mơ lấy chồng Hàn Quốc điên đảo cù lao Tân Lộc suốt nhiều năm liền. Nhiều ông bố, bà mẹ sốt ruột quá còn tìm cách sửa hộ khẩu, chứng minh thư, để nâng tuổi con gái, biến đứa con đang tuổi vị thành niên của mình đủ 18 tuổi để được lấy chồng Hàn.

Theo Phó Công an xã Tân Lộc Lê Văn Út, đã có tổng cộng 20 trường hợp khai khống tuổi để được cấp hộ chiếu. Có trường hợp như Trần Thị Kim X., ở ấp Phước Lộc, mới 14 tuổi, song bố mẹ đã tráo cô thành cô chị, để đủ 18 tuổi. Cô chị đã lấy chồng, có 2 con, nên mọi hy vọng đổi đời đổ dồn vào X.

Làm được chứng minh thư 18 tuổi rồi, mọi thủ tục cứ trơn tru. X. được bà mối ghép với ông chồng Hàn bằng tuổi ông nội. Đám cưới chóng vánh cũng đã diễn ra.

Cửa ải cuối cùng là xin xác nhận tình trạng độc thân của công an xã để làm hộ chiếu thì thất bại. Giấc mơ lấy chồng Hàn của cô bé 14 tuổi tan thành mây khói. Chán đời, em bỏ đi biệt xứ. Giờ bố mẹ X. cũng đã có nhà cửa đàng hoàng, khang trang. Nghe nói X. giờ cũng đã làm dâu xứ Hàn.Trong thời gian tìm hiểu tình trạng lấy chồng Hàn Quốc ở cù lao Tân Lộc, tôi thấy hầu hết chị em phụ nữ mang giấc mơ Hàn là muốn được giàu sang, được ăn sung mặc sướng, rồi giúp đỡ được gia đình ở quê nhà.

Một lớp dạy nấu ăn cho các cô gái chuẩn bị đi lấy chồng Hàn.
Một lớp dạy nấu ăn cho các cô gái chuẩn bị đi lấy chồng Hàn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cô lấy chồng Hàn Quốc theo mốt. Phải công nhận phụ nữ ở cù lao Tân Lộc đẹp. Chẳng hiểu phù sa sông Hậu tưới tắm thế nào mà cô nào cô nấy lớn lên cũng phổng phao, trắng trẻo, xinh xắn.

Những cô gái đẹp ấy không muốn gắn cuộc đời mình với những chàng trai chân đất, với cuộc sống ao đầm. Hình ảnh đàn ông Hàn Quốc lãng tử, hay khóc trên phim là giấc mơ của họ.

Không ít trường hợp khi được hỏi vì sao lấy chồng Hàn Quốc, các cô thật thà: “Con chỉ mong được nhìn thấy thủ đô Seoul, được thấy nhà cao tầng, thấy sông Hàn, thấy thần tượng, được xem ban nhạc X. biểu diễn…”. Có cô còn mang khát vọng lấy chồng Hàn Quốc để được đi… máy bay.

Các đồng chí công an xã Tân Lộc tuyên truyền các phụ huynh cẩn trọng khi ép con gái lấy chồng Hàn Quốc.
Các đồng chí công an xã Tân Lộc tuyên truyền các phụ huynh cẩn trọng khi ép con gái lấy chồng Hàn Quốc.

Các con số thống kê cho thấy mỗi năm cù lao Tân Lộc có khoảng 30-100 trường hợp lấy chồng nước ngoài. Thời điểm trước năm 2005 chủ yếu là lấy chồng Đài Loan, nhưng từ sau 2005 thì chủ yếu là lấy chồng Hàn Quốc. Con số phụ nữ lấy chồng nước ngoài, mà chủ yếu là Hàn Quốc ở cù lao nhỏ bé giữa sông Hậu này đã lên đến gần 1.000 chị em.

Giờ đây, cơn sốt lấy chồng Hàn Quốc ở Tân Lộc không còn ầm ĩ, náo loạn như xưa nữa. Điều đó không có nghĩa là con gái ở Tân Lộc không mang giấc mơ Hàn, mà vì ở Tân Lộc chẳng còn con gái nữa.

Các cô gái cứ lớn lên, đủ tuổi, là lại xuống phà theo “cò” về TP.HCM. Ở đó, các cô được học tiếng Hàn, được học nấu ăn, được học văn hóa của người Hàn Quốc.

Cùng chủ đề

2 BÌNH LUẬN

  1. Đọc comment của bạn này thấy chữ nghĩa lủng củng quá. Làm ơn viết đúng chính tả tiếng Việt nhé.

  2. Co tac gia kia o cô có hoc ma co an noi k ne ai ca sao wuo dua ca man vay co tuong ai sang han cung nhu ba hoang va de lam giau nhu co noi vay kieu nhu co noi k phai di lay chong ma sang han de di cuop boc voi lam gai hai sao cju moi co tien va giau co nhanh nhu co ke..co an co hoc ma noi chuyen vo van hoa the vay co..vl..co…nc nhu con that hoc ma con khoe di du hoc nua chu..the gioi nay ai cung nhu co chac loan len het…

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.