Nỗi khổ của người già Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Lee Yoon Hyung – Công chúa út của Samsung và số phận bi thảm ít ai biết

Thế hệ thứ ba của nhà họ Lee gồm những cái tên nổi tiếng trong giới tài phiệt Hàn Quốc, bao gồm...

“Yêu tinh” & Gong Yoo – Huyền thoại không thể lật đổ

tvN luôn xứng danh là đài truyền hình cáp sở hữu nhiều tác phẩm tên tuổi và ăn khách nhất mọi thời...

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Con gái của phó Chủ tịch Samsung chỉ dùng điện thoại… iPhone

Lee Jae Yong (이재용) sinh năm 1968 và là con trai cả của chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Kun Hee.
TTHQ
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Nếu đến ga Namguro (남구로역) ở thủ đô Seoul vào lúc 4 giờ sáng, các bạn sẽ thấy cảnh đoàn người xếp hàng dài, ngay cả những ngày đông giá rét như thế này.

Đây là những người chờ phân việc tại các 인력사무소 (Công ty môi giới việc làm thời vụ). Họ chủ yếu là người già đã về hưu, người Hàn gốc Joseon (người Hàn nhưng do lịch sử, quá trình di dân nên sinh sống ở Trung Quốc, có quốc tịch Trung Quốc và sau đó lại quay trở lại Hàn Quốc).

Toà án Hàn Quốc vừa thông qua luật tăng độ tuổi cho phép lao động từ 60 lên 65. Thông thường, dân số dưới 15 tuổi – độ tuổi có khả năng tham gia vào hoạt động kinh tế theo pháp luật được gọi là dân số trẻ, còn dân số trên 65 tuổi – độ tuổi ngoài lao động được gọi là dân số già. Tuy nhiên, người già ngày nay khỏe mạnh hơn và lực lượng lao động cao tuổi có thể giúp bù đắp sự suy giảm dân số ở độ tuổi lao động.

Văn hóa “sống lâu lên lão làng” ở Hàn Quốc buộc các công ty phải trả lương theo thâm niên, nghĩa là nhân viên càng lớn tuổi và gắn bó lâu với công ty càng được hưởng mức lương cao. Để đối phó, nhiều doanh nghiệp nghĩ cách cho người lao động về hưu sớm trước khi họ tích lũy đủ để có cuộc sống an nhàn ở tuổi xế chiều.

Bên cạnh đó, mô hình gia đình nhiều thế hệ, trong đó con cái chăm sóc bố mẹ khi về già, ông bà giúp trông nom các cháu để cha mẹ chúng đi làm, không còn phổ biến ở Hàn Quốc, khiến hàng triệu người cao tuổi đang phải tự bươn chải kiếm sống.

Tuy nhiên, trên thực tế, người cao tuổi không dễ dàng kiếm được việc làm. Những người cao tuổi ở Hàn Quốc chủ yếu làm các công việc như lái taxi, chuyển phát nhanh, trông giữ xe, lao công hay thủ thư.

Vì vậy ở Hàn Quốc, bên cạnh những người cao tuổi may mắn vui hưởng tuổi già bên con cháu và khoản lương hưu ổn định thì bên cạnh đó lại có những người già vạ vật ở bến tàu điện ngầm hay bươn trải ở những khu môi giới lao động mỗi sáng. Tuy nhiên khi được hỏi, có rất nhiều trả lời rằng: Tôi thấy tự hào với công việc mình làm. Mỗi tháng tôi kiếm được hơn 800 USD, không phải ăn bám con cháu và vẫn thấy mình khoẻ để giúp ích cho xã hội.

Ý kiến của các thành viên trên Facebook của TTHQ

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.