“Nữ điệp viên Triều Tiên” hé lộ vụ đánh bom máy bay Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

5 khoản trợ cấp khi mang thai tại Hàn Quốc

Người nước ngoài khi mang thai ở Hàn Quốc, dù là gia đình đa văn hóa hay chỉ là du học sinh, người lao động đều sẽ nhận được trợ cấp nhất định từ chính phủ.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Tờ Telegraph của Anh dẫn thông tin từ một cuộc phỏng vấn người phụ nữ được cho là cựu điệp viên Triều Tiên, hé lộ về vụ đánh bom làm nổ tung một máy bay dân sự của Hàn Quốc, khiến 115 người thiệt mạng năm 1987.

"Nữ điệp viên Triều Tiên" hé lộ vụ đánh bom máy bay Hàn Quốc
Kim Hyun Hee từng bị Hàn Quốc kết án tử hình vì đã đánh bom máy bay dân sự Hàn Quốc năm 1987

Theo tờ Telegraph, ngay sau vụ đánh bom, cựu điệp viên Triều Tiên có tên Kim Hyun Hee đã tìm cách tự sát bằng cách nuốt hóa chất xyanua nhưng không chết. Người phụ nữ hiện 51 tuổi này sau đó đã bị bắt và bị kết án tử hình. Trong vụ đánh bom năm 1987, Kim Hyun Hee cùng đồng phạm đã gài một quả bom trên chuyên bay từ Baghdad tới Seoul, quá cảnh qua Abu Dhabi.

Mặc dù toàn bộ 115 người trên máy bay thiệt mạng, Kim Hyun Hee sau đó được hưởng khoan hồng do chính phủ Hàn Quốc cho rằng bà đã bị “tẩy não”.

Và vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao, lần đầu tiên cựu điệp viên Triều Tiên Kim Hyun Hee tham gia trả lời phỏng vấn đài truyền hình ABC của Australia về vụ đánh bom 26 năm về trước, hé lộ về chính quyền Triều Tiên và cả về nỗ lực “kiềm tỏa” quân đội của nhà lãnh đạo mà bà cho là “thiếu kinh nghiệm” Kim Jong Un.

Trong cuộc phỏng vấn từ một địa điểm không được tiết lộ ở Hàn Quốc, nơi Kim Hyun Hee đang sống trong sợ hãi cùng chồng và 2 con, bà cho biết, . “Tôi đã được chính quyền chọn đánh bom máy bay Hàn Quốc”.

"Nữ điệp viên Triều Tiên" hé lộ vụ đánh bom máy bay Hàn Quốc
Kim Hyun Hee (giữa) bị các nhà điều tra Hàn Quốc áp giải sau khi được dẫn về Seoul ngày 15/12/1987.

Cựu điệp viên Triều Tiên cũng nói về nhà lãnh đạo Kim Jong Un. “Ông ấy đang cố gắng kiểm soát hoàn toàn quân đội và giành được sự trung thành của họ”, Kim Hyun Hee cho hay. “Đó là lý do vì sao ông ấy thực hiện nhiều chuyến thăm tới các căn cứ quân đội đến vậy, để giành được sự ủng hộ. Ông ấy cũng đang dùng chương trình hạt nhân làm con át chủ bài để mặc cả lấy viện trợ, để giữ công chúng ở phía sau mình”, cựu điệp viên nói.

“Triều Tiên đang dùng chương trình hạt nhân để giành được sự ủng hộ của người dân và để buộc Hàn Quốc và Mỹ phải nhượng bộ”, Kim Hyun Hee đánh giá.

Kim Hyun Hee cũng cho biết đầu tiên bà được các quan chức đảng “chọn” làm điệp viên khi họ gặp bà ở trường. Họ yêu cầu bà chuẩn bị hành lý và cho bà một đêm cuối cùng ở với gia đình trước khi cho bà tên mới và đưa bà tới một trường tình báo ở trên núi. Tại đó bà được huấn luyện võ thuật, học sử dụng súng và học các ngôn ngữ. “Tôi thậm chí không được có thời gian để nói lời tạm biết với bạn bè”, Kim Hyun Hee cho hay.

Bà cho biết, sau 8 năm được huấn luyện, bà được lựa chọn cho sứ mệnh “nổ tung máy bay Hàn Quốc”. Theo Kim Hyun Hee thì âm mưu là do lãnh đạo Triều Tiên khi đó, Kim Jong-il (cha của nhà lãnh đạo hiện nay) ra lệnh, nhằm khiến người nước ngoài tránh xa Thế vận hội Olympic 1988 ở Seoul.

Hyun Hee đã thực hiện vụ việc cùng với một điệp viên Triều Tiên khác, Kim Seung-il, và hai người cải trang là hai cha con người Nhật đi du lịch. Họ lên chuyến bay ở Baghdad, cài bom trong một chiếc máy radio và đặt giờ cho nó phát nổ 9 tiếng sau đó.

Hai điệp viên xuống máy bay ở Abu Dhabi và quả bom phát nổ khi máy bay đang bay tới Seoul. Toàn bộ 115 người thiệt mạng và vụ nổ bom đã khiến Mỹ liệt Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Hyun Hee và đồng phạm bị bắt khi đang tìm cách rời Bahrain. Giới chức trách đã phát hiện họ dùng hộ chiếu giả. Trong khi họ bị săn lùng, Kim Seung-il đã nói với Hyun Hee nên nuốt cyanide được giấu trong một bao thuốc lá. Kim Seung-il chết còn Hyun Hee vẫn sống. Sau đó bà đã bị kết án tử hình ở Hàn Quốc. Bà cũng cho biết, trong thời gian bị xét xử ở Hàn Quốc bà đã thấy hối hận vì những gì đã làm. “Tôi đã thấy Hàn Quốc hiện đại như thế nào. Tôi đã nghe thấy những điệp viên quanh tôi nói chuyện tự do thế nào. Điều đó trái ngược đối với những gì tôi được thông tin khi ở Triều Tiên”.

“Tôi hối tiếc về những gì tôi đã làm”, Hyun Hee nói.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.