Nuôi dạy con trong gia đình Đa văn hóa (Phần 4)

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

5 khoản trợ cấp khi mang thai tại Hàn Quốc

Người nước ngoài khi mang thai ở Hàn Quốc, dù là gia đình đa văn hóa hay chỉ là du học sinh, người lao động đều sẽ nhận được trợ cấp nhất định từ chính phủ.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Phần 4: Chuẩn bị cho con trước khi nhập trường

Muốn cho hoạt động học tập của con em trở nên vui tươi và tốt đẹp thì trước tiên trẻ em phải thích ứng được với trường học. Để thực hiện được điều này, có một số điều cần chuẩn bị ở gia đình cho con em trước khi nhập học. Để con em không sợ hãi gì với nơi gọi là trường học và thích ứng tốt khi bước vào trường tiểu học, cần phải có giáo dục tại gia dành cho trẻ em trước khi nhập học.

1/ Chuẩn bị tâm lý cho con

Có trường hợp phụ huynh nói với trẻ rằng “Nếu con vào trường bây giờ thì thế nào cũng bị thầy cô mắng.” Lời này làm cho con em nghĩ rằng trường học là một nơi ghê gớm. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng trường học là một nơi sinh hoạt rất vui có thầy cô giáo hiền lành, tử tế và có các bạn đồng tuổi.

Tạo cho con em có lòng tự tin về môi trường sinh hoạt mới.
Trẻ em nhập học thường có mối lo âu sợ hãi về sinh hoạt mới từ sinh hoạt gia đình chuyển sang sinh hoạt tập thể ở trường. Trước khi nhập học, hãy cùng con em đến tham quan các cơ sở phòng ốc của trường, cũng giới thiệu cho con em biết về sinh hoạt trường học để tạo ra lòng tự tin về môi trường sinh hoạt mới.

2/ Quản lý sức khỏe thông qua sinh hoạt điều độ.

Trẻ em sẽ cảm thấy rất mệt mỏi khi lần đầu tiên bước vào sinh hoạt tập thể. Do đó cần chú ý chế độ sinh hoạt ăn uống cho đủ chất dinh dưỡng, thời gian ngủ và thức dậy, thời gian ăn uống… Mọi thành viên trong gia đình nên cố gắng giúp đỡ để con em có thể quen với sinh hoạt điều độ.
Trước khi nhập học, cuộc sống ở gia đình và mẫu giáo đã rất tự do và só lượng trẻ em không nhiều, chủ yếu chỉ chơi và có một sinh hoạt không điều độ. Thế nhưng ở trường học, thời gian có giới hạn, có bài tập để làm và phải tuân theo một vài quy định khác đòi hỏi phải giữ trật tự hay chấp hành quy định. Do đó việc giúp con em nuôi dưỡng trước khả năng thích ứng và đối phó với sự thay đổi như thế này là con đường tắt giúp các em sớm thích nghi với sinh hoạt ở trường.

3/ Dạy con cách chào hỏi

Cả gia đình phải giúp con em sử dụng lời lẽ tôn kính đối với người trên. Mỗi khi con em văng tục hay nói nhảm nhí thì phải sửa ngay thành lời nói đúng đắn. Ngoài ra khi nhận ơn từ người khác phải biết nói ‘Cám ơn!’, còn như làm ảnh hưởng đến người khác thì phải biết nói ‘Xin lỗi!’ …tạo cho trẻ nói thành thói quen.

4/ Dạy con tự lập, tự giác

Tạo điều kiện cho con em tự dọn dẹp những thứ riêng của mình như quần áo, chỗ ngủ,
dụng cụ học tập, đồ chơi… Dạy cho con em có thói quen tốt đánh răng sau khi ăn và giữ bản thân cho gọn gàng sạch sẽ. Giao việc nhà phù hợp với khả năng của con em nhằm giúp con em có được niềm tự hào rằng ‘Con cũng có thể làm được!’

Giúp con phân biệt việc có thể làm và việc không thể làm tùy theo thời gian và địa điểm.
Khi ở sân vận động thì có thể chạy nhảy la hét tùy ý nhưng khi ở trong lớp hay ở hành lang thì phải im lặng không được chạy nhảy. Ở nhà vệ sinh hay chỗ có vòi nước máy là nơi có nhiều người sử dụng thì phải biết xếp hàng chờ đợi, tập cho con em có được tinh thần tôn trọng luật lệ, biết giữ trật tự quy định.

5/ Dạy con biết dũng cảm bày tỏ ý kiến, suy nghĩ cá nhân

Nếu không tự tin trong việc bày tỏ ý kiến của mình thì trẻ em trở nên ghét trường học và việc sinh hoạt trường lớp dễ dàng bị thất bại. Do đó thay vì đốc thúc hay la mắng ngay, nên quan tâm lắng nghe con em nói về những việc xảy ra ở trường, những cái nhìn thấy được trên đường đi học và lúc về nhà, quan hệ với các bạn bè… phải tạo nhiều thời gian nói chuyện, chia sẻ với nhau.

6/ Hướng dẫn con phương pháp có thể đi học và về nhà một cách an toàn

Hướng dẫn đường đi tới trường, đi về phía bên tay phải, băng qua đường một cách an toàn… Cũng nên tập cho con học thuộc lòng số nhà, số điện thoại nhà, tên bố mẹ.

* Ban đầu khi nhập trường, bạn nên cho trẻ đến trường sớm hơn một chút để trẻ có thời gian thích nghi với môi trường mới. Thời gian tan học có thể thay đổi theo các hoạt động ở trường. Bạn cần kiểm tra thường xuyên các bảng thông báo về hoạt động tại trường do giáo viên chủ nhiệm soạn và gửi cho phụ huynh.
* Nếu thấy trẻ về quá muộn so với giờ quy định, phụ huynh cần liên lạc với giáo viên chủ nhiệm. Nếu trẻ phải đi học thêm thì hãy gọi điện đến trung tâm để hỏi giờ tan học.
* Khi đưa trẻ đến trường và tạm biệt trẻ, phụ huynh hãy nói với trẻ rằng: “Con à, tan học rồi thì phải về nhà ngay. Nếu ai đó có cho đi nhờ xe hay rủ đi cùng thì cũng không được đi theo nhé!” (마치면 곧장 집으로 와야 한다. 혹시 누가 차를 태 워준다거나 잠깐 같이 가자고 하더라도 따라가면 안돼)

Cùng chủ đề:

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.