Park Chung Hee đảo chính quân sự ngày 16/5/1961

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Hôm qua đánh dấu 57 năm ngày cố tổng thống độc tài Park Chung Hee lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền của tổng thống Yun Bo Seon, mở đầu cho giai đoạn độc tài mới kéo dài 16 năm (1963 ~ 1979).

Đây không phải là ngày kỉ niệm ở Hàn Quốc, nhưng nếu tìm từ khóa 5월 16일 군사정변 sẽ thấy báo chí Hàn Quốc không bao giờ quên ngày này; là ngày Hàn Quốc bắt đầu chuyển mình từ giai đoạn hỗn mang, ngèo đói và lạc hậu sang giai đoạn đến cả cỏ cây cũng phải đi vào khuôn phép – giai đoạn kinh tế và giáo dục bắt đầu phát triển vượt bậc…

Cả cuộc đời Park Chung Hee là khối mâu thuẫn. Ông bắt quốc dân (và cả chính mình) phải làm việc tối đa trong điều kiện sống tối thiểu và một mực tuân theo những quy định sắt đá của quân đội. Nhiều triệu người nghe ông, nhưng cũng hàng triệu người oán hận ông vì không được sống cuộc sống của con người (làm việc quần quật 14 ~ 16 tiếng mỗi ngày, không được hưởng thụ thành quả làm ra…) ~ con trâu con bò có khi còn đỡ khổ hơn.

Nếu được hỏi NẾU KHÔNG CÓ PARK CHUNG HEE HÀN QUỐC CÓ ĐƯỢC NHƯ NGÀY HÔM NAY KHÔNG thì cả những người yêu và ghét ông đều chỉ có một câu trả lời chung là KHÔNG. Tầm nhìn của Park Chung Hee hướng đến vị thế hùng mạnh của Hàn Quốc trong vài chục năm tiếp theo, và không chỉ có thế, nó còn là một chuẩn mực để các quốc gia nghèo đói và lạc hậu khác phải học hỏi nếu muốn đi lên thành cường quốc kinh tế.

Bên cạnh những chính sách phát triển kinh tế làm nên KỲ TÍCH SÔNG HÁN của Park Chung Hee như: xây dựng đường cao tốc Seoul – Busan với chi phí thấp không tưởng, xây dựng phong trào nông thôn mới, ưu tiên phát triển công nghiệp nặng và xuất khẩu… Ông cũng đã gây nên TỘI LỚN “đi ngược lại lòng dân” khi dám ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản (ngày 22/6/1965), quốc gia 20 năm trước đó vẫn còn đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Mặt tích cực của việc ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản là Hàn Quốc sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn về tài chính cũng như kỹ thuật trong giai đoạn sơ khai của nền kinh tế dựa vào công nghiệp nặng (sản xuất, chế tạo, dệt may, khai khoáng, đóng tàu…). Còn mặt trái của nó là phải hứng chịu cơn thịnh nộ của người dân, những người không thể hình dung được việc phải “tay bắt mặt mừng” với những kẻ đô hộ mình hàng trăm năm qua.

Cũng như chính cuộc đời của Park Chung Hee, việc ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản vẫn gây tranh cãi đến ngày hôm nay. Đứng về mặt lịch sử không ai chấp nhận điều này, nhưng, bạn sẽ chọn sống nghèo đói cùng lịch sử hay chấp nhận đánh đổi vì tương lai tươi sáng hơn cho quốc gia và quốc dân?

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.