Park Jong Chul, linh hồn của nền dân chủ Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

Giới thiệu 42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn, kèm theo từ vựng và ví dụ trực quan.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Park Jong Chul (têng tiếng Hàn là 박종철, 1/4/1965 – 14/1/1987) nguyên là sinh viên ngữ văn trường đại học quốc gia Seoul.

Park Jong Chul là niềm tự hào, là tấm gương của các thế hệ sinh viên Hàn Quốc nói chung và sinh viên trường đại học quốc gia Seoul nói riêng.

Cái chết của Park Jong Chul như nhà cầm quyền của nền đệ ngũ cộng hòa Hàn Quốc tuyên bố một cách ngây ngô và trơ trẽn: chết do người hỏi cung đập bàn lớn quá làm anh này sợ vỡ tim mà chết.

Park Jong Chul không phải là nhà lãnh đạo phong trào dân chủ, nhưng cái chết do bị tra tấn oan ức của anh là nguồn cơn dẫn đến sự thịnh nộ của giới sinh viên về sự độc tài của chính quyền Chun Doo Hwan và làm nổ ra phong trào dân chủ 1987. Phong trào được lãnh đạo bởi các sinh viên đại học Yonseiđại học quốc gia Seoul, dẫn đến sự thành lập của nền đệ lục cộng hòa một năm sau đó, là lần đầu tiên người Hàn Quốc được trực tiếp đi bầu cử tổng thống.

Phong trào dân chủ 1987 được truyền cảm hứng và sức mạnh từ phong trào dân chủ Gwangju 1980, cũng dưới sự cầm quyền của Chun Doo Hwan.

Vai trò của phong trào 1980 ở thành phố Gwangju là khởi tạo cho nền đệ ngũ cộng hòa, thay đổi cách thức bầu cử ở Hàn Quốc từ độc tài sang bầu cử gián tiếp. Theo đó, người dân mặc dù chưa được trực tiếp bầu cử (thay vào đó sẽ ủy nhiệm cho các đại biểu của địa phương bỏ phiếu bầu cử tổng thống) nhưng là bước thay đổi đáng kể so với việc không có quyền can thiệp vào bầu cử tổng thống như trước đó.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ là bình phong che đậy sự độc tài của chính quyền Chun Doo Hwan, không được lòng dân nên sinh viên khắp toàn quốc bắt đầu đứng lên phản đối. Những cuộc biểu tình nhỏ lẻ bị chính quyền đàn áp dã man và bưng bít thông tin cho đến khi cái chết của Park Jong Chul xảy đến thì cơn thịnh nộ đã như giọt nước làm tràn li…

Trong năm qua, Hàn Quốc đã có cả 2 phim điện ảnh rất hay và ý nghĩa làm về các phong trào dân chủ này, trong đó có A Taxi Driver làm về phong trào dân chủ Gwangju 1980 mà TTHQ từng giới thiệu.

Và phim 1987 đang chiếu ở rạp nói về phong trào dân chủ 1987 xuất phát từ cái chết của sinh viên ngữ văn đại học Seoul Park Jong Chul kể trên.

Phim 1987 rất hay và cảm động, hơn 30 năm sau phong trào này mà người xem vẫn sụt sùi khóc cho thế hệ sinh viên quả cảm hy sinh để Hàn Quốc được như ngày hôm nay. TTHQ sẽ giới thiệu phim này nhưng cần thời gian để tìm tư liệu nhiều hơn nhằm cung cấp đến cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về Phong trào Dân chủ 1987, như thế khi xem sẽ thấy hết được ý nghĩa phim mà những nhà làm phim muốn gửi đến các thế hệ sinh viên của Hàn Quốc: Không bao giờ ngừng đấu tranh vì vận mệnh của quốc gia!

Một số hình ảnh về Park Jong Chul:

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.