Tìm hiểu về Phiếu lý lịch tư pháp

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

20 đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

Những hình ảnh nào đặc trưng cho văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc, ngoài hanbok, kimchi, Hàn Quốc còn có những nét văn hóa nào?

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

Giới thiệu 42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn, kèm theo từ vựng và ví dụ trực quan.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Cộng đồng người Việt sinh sống tại Hàn Quốc đều biết rằng hiện nay, trong tất cả các quy trình giải quyết thủ tục về quốc tịch, visa, chúng ta đều cần phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp. Vậy phiếu lý lịch tư pháp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp, Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy trong các trường hợp cần chứng minh cơ bản để xin việc, xin nhập quốc tịch, đổi visa thì chúng ta phải xin Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và trong trường hợp tố tụng, liên quan đến tòa án thì chúng ta phải xin Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Các bước xin Phiếu lý lịch tư pháp

Bước 1. Yêu cầu Sở tư pháp địa phương (thành phố, tỉnh) cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp các bạn không về Việt Nam trực tiếp yêu cầu Sở tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền).

GIẤY ỦY QUYỀN của bạn phải có xác nhận chứng thực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Các giấy tờ cần thiết xin chứng thực tại Đại sứ quán bao gồm :

1) Giấy ủy quyền(khai theo mẫu)
2) Phiếu xác nhận công dân(khai theo mẫu)
3) Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân bản photo
4) Lệ phí do Đại sứ quán qui định.

Bước 2. Dịch công chứng tiếng Hàn

Sau khi rút được Phiếu lý lịch tư pháp tại địa phương, các bạn phải đem đi dịch công chứng tiếng Hàn rồi mới đưa đến Cục Lãnh sự bộ Ngoại giao Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 3. Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam

Sau khi công chứng tiếng Hàn xong, bạn đưa phiếu Lý lịch tư pháp đến văn phòng đại diện của Cục lãnh sự Bộ ngoại giao

Ở Hà Nội : Tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao): Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
Ở TP HCM : Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao).
Địa chỉ: số 6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ Bẩy, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

Tham khảo về Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự trang web của Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh

Bước 4. Chứng nhận lãnh sự tại Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Sau khi dán tem hợp pháp hóa lãnh sự của Cục lãnh sự phía Việt Nam, bạn đem đến Văn phòng lãnh sự thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc (ở Hà Nội) hoặc Phòng tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP HCM để xin chứng nhận lãnh sự.

Chỉ khi cơ quan lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam đóng dấu chứng nhận lãnh sự thì phiếu Lý lịch tư pháp mới có giá trị sử dụng ở Hàn Quốc.

Về tên gọi bằng tiếng Hàn

Phiếu lý lịch tư pháp còn được gọi là Giấy xác nhận lý lịch tư pháp.
Cũng như vậy, trong tiếng Hàn, hồ sơ này cũng có thể được gọi là 범죄경력증명서 hoặc 범죄경력조회서

Giải thích các từ trong cụm trên:
범죄 tội phạm
경력 kinh nghiệm (trong trường hợp này có thể hiểu là lý lịch tư pháp, tiền án tiền sự)
증명서 giấy xác nhận
조회서 giấy điều tra về tư cách thân phận ai đó.

XEM THÊM: Tìm hiểu về Kiểm tra sức khỏe toàn diện

Cùng chủ đề

3 BÌNH LUẬN

  1. Ad oi sao nhieu người bao dịch tiếng anh cung duoc va tiếng han cung duoc em nho Bền so tu pháp dịch tiếng anh va dong dấu cua so tu pháp so 1 co duoc khon Ad oi em lo qua tra loi giúp em nhe

  2. Cho em hỏi ,em muốn dịch tiếng hàn quốc để làm giấy khai sinh cho con nhưng em không biết đường , có thể chỉ giúp cho em với để em làm cho con đi học em cám ơn

  3. Admin cho e hoi.nam nay luat co doi khong?em dinh keu me di lam giay ly lich tu phap cho .ma khong hiet bay gio co can giay uy quyen khong?mong admin cho e biet them .

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.