Quân nhân chuyển giới bị buộc giải ngũ họp báo đòi kiện quân đội Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Byun Hee Soo (변희수) là quân nhân đầu tiên đang tại ngũ ở Hàn Quốc và chuyển giới từ nam sang nữ.

Vào cuối năm 2019, cô đã sang Thái Lan thực hiện phẫu thuật chuyển giới sau khi được đơn vị cho phép. Sau khi chuyển giới, cô vẫn có nguyện vọng được phục vụ trong quân ngũ.

Tuy nhiên, sau khi họp khẩn vào ngày 22/1/2020, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định cho Byun Hee Soo giải ngũ. Cô chính thức trở thành dân thường từ 0 giờ ngày 23/1/2020.

Phía quân đội cho biết luôn cố gắng bảo vệ nhân quyền của quân nhân và ngăn chặn phân biệt đối xử song nhận định sau khi chuyển giới, Hee Soo không thể tiếp tục đời binh nghiệp.

Ngay sau khi nhận được quyết định này, Byun Hee Soo đã tổ chức họp báo vào cùng ngày. Cô nức nở khóc, bày tỏ ước mơ được trở thành một người lính của mình: “Ngoài bản dạng giới của mình, tôi muốn cho mọi người thấy rằng mình vẫn có thể là một người lính tốt, góp phần bảo vệ tổ quốc”.

“Thật khó khăn để quyết định tiết lộ danh tính của mình nhưng khi đã lên tiếng, tôi cảm thấy khá hơn nhiều. Tôi định sẽ chuyển giới sau khi đi nghĩa vụ, rồi sau đó xin trở lại quân đội với giới tính nữ. Tuy nhiên do bị trầm cảm ngày càng nặng nên tôi quyết định thực hiện sớm hơn”, Hee Soo chia sẻ tại cuộc họp báo.

Trước tin tức này, nhiều người Hàn Quốc bày tỏ sự thông cảm, nhưng nhiều người lên án Byun Hee Soo ích kỉ.

Rõ ràng cô đã được đơn vị ưu tiên cho phép ra nước ngoài thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Đây có thể nói là một đặc cách hiếm có trong quân đội. Việc lựa chọn thời điểm chuyển giới là do bản thân Byun Hee Soo, dù trước đó, đơn vị cũng đã cảnh báo cô về khả năng bị xử lý giải ngũ sau khi phẫu thuật.

Một quan chức quân đội cho biết nếu Hee Soo nộp đơn tham gia lại sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý công nhận giới tính mới, quân đội không có lý do gì để từ chối cô.

Tuy nhiên, Hee Soo đã không đủ kiên nhẫn để chờ đến ngày đó và “đòi” được phục vụ trong quân đội nữ, không để ý tới ý kiến của các đồng đội của mình.

Ngoài ra, Byun Hee Soo tuyên bố sẽ kiện quân đội nước này vì bị cho giải ngũ. “Tôi sẽ chiến đấu cho tới ngày được tiếp tục phục vụ trong quân đội. Nếu cần, tôi sẽ kiện lên Tòa án nhân dân Tối cao”, cô phát biểu.

Học tiếng Hàn qua thời sự:

– 전역 결정: Quyết định giải ngũ.
– 군 복무: Phục vụ trong quân đội
– 부대 복귀: Quay về đơn vị
– 성전환 수술: Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

XEM THÊM:

Tổng hợp từ YNA

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.