Sắc màu truyền thống trong lễ hội mặt nạ Hàn Quốc

0
837

Vũ công Andong uyển chuyển múa trong những chiếc mặt nạ độc đáo: thiếu nữ thích tán tỉnh, kẻ ngốc…

Trong nền văn hóa, nghệ thuật Hàn Quốc, chiếc mặt nạ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Lễ hội quan trọng nhất trong năm, chỉ sau ngày đầu năm mới là lễ hội múa mặt nạ, diễn ra ở làng Hahoe, tỉnh Andong.

mat na 1

mat na 2

Lễ hội múa mặt nạ ở tỉnh Andong là một sự kiện thường niên được toàn thể người dân xứ Hàn cũng như du khách quốc tế mong chờ. Chỉ từ ý tưởng tổ chức hai ngày lễ hội tôn vinh văn hóa Hàn Quốc vào năm 1997, lễ hội đã ngày càng thu hút đông đảo du khách và trở thành một hoạt động rầm rộ, kéo dài tới 10 ngày vào từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.

mat na 3

mat na 4

Ở các tỉnh thành khác tại Hàn Quốc, mặt nạ được sử dụng một lần rồi sau đó bị đốt cháy. Nhưng riêng ở Andong, mặt nạ là một báu vật và được cất giữ đời này sang đời khác bởi người dân Andong tin rằng nó mang lại những phép màu. Người biểu diễn có thể thay đổi mặt nạ thường xuyên để thể hiện cảm xúc vui, buồn của mình. Những chiếc mặt nạ trong điệu múa có tác dụng xua đuổi những linh hồn xấu và mang lại điều may mắn.

mat na 5

mat na 6

Có 11 loại mặt nạ truyền thống ở Andong: Yangban: quý tộc, Sonbi: học giả, Chung: nhà sư, Paekchong (người bán thịt) là những mặt nạ có thể cử động được khớp hàm, để thể hiện cảm xúc. Ngoài ra còn có Kakshi: cô dâu, Pune: thiếu nữ thích tán tỉnh, Halmi: bà lão, Choreangi: người láu táu, Imae: kẻ ngốc và hai mặt nạ sư tử.

mat na 7

mat na 8

Màn biểu diễn đặc sắc nhất trong lễ hội là màn múa mặt nạ, trong đó các vũ công đeo mặt nạ những nhân vật truyền thống của Hàn Quốc và múa hát sôi động bên dòng sông Nakdong, gần dãy núi xanh thanh bình.

mat na 9

mat na 10

mat na 11

mat na 12

Ngoài biểu diễn múa mặt nạ, du khách còn được chiêm ngưỡng màn múa giao lưu của nhiều quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Indonesia… Những bạn trẻ yêu thích tìm hiểu nghệ thuật làm mặt nạ cũng có thể tham gia vào những buổi dạy vẽ mặt nạ truyền thống hoàn toàn miễn phí.

mat na 13

mat na 14

mat na 15

mat na 16

mat na 17

mat na 18

mat na 19

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn