Sao Trung Quốc lên tiếng bảo vệ quyền lợi của nước nhà tại biển Đông

0
55

Ngày 12/7/2016, tòa án quốc tế The Hague đã đi đến phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở khu vực biển Đông. Chiến thắng này thuộc về người dân và chính phủ Phillipines khi họ đã chẳng e dè Trung Quốc để đồng lòng phản kháng lại sự ngang ngược của Trung Quốc.

Thông cáo về phán quyết đối với “đường lưỡi bò” từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague, Hà Lan, dài 11 trang, được gửi cho các nước có liên quan và quốc gia quan sát viên qua email ngày 12/7.

Tòa trọng tài tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”. PCA cho rằng tuyên bố của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho nước này.

Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa. Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines.

Phán quyết còn cho rằng Trung Quốc đã cản trở các quyền của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough bằng cách ngăn họ tiếp cận khu vực này. Ngoài ra, việc Trung Quốc cải tạo đất, xây dựng các đảo nhân tạo là không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Một loạt các ngôi sao Trung Quốc, bao gồm các ngôi sao hoạt động tại Hàn như Victoria của nhóm F(x) hôm nay đã đồng loạt đăng lên mạng xã hội khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông và phản đối phán quyết của tòa án quốc tế The Hague.

TQ

(Biển Đông chỉ là cách gọi của Việt Nam, trên bản đồ quốc tế biển này được đặt tên là South China Sea và người Hàn Quốc cũng gọi biển này là 남중국해)

Các diễn viên nổi tiếng Triệu Vy, Phạm Băng Băng, Dương Mịch, Hồ Ca… đồng loạt chia sẻ trang của tờ Nhân Dân nhật báo, với bản tin: “Trung Quốc không thể thiếu một tấc đất: Chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc và lãnh thổ biển Trung Quốc không cần kẻ khác làm trọng tài. Trung Quốc không thể thiếu một chút gì, một tấc cũng không thể rời”.

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn