Kể từ ngày 30/3, Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ nhận đơn đăng ký xin hỗ trợ phí sinh hoạt khẩn cấp (재난긴급생활비) nhằm ổn định cuộc sống cho công dân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19.

Chi phí hỗ trợ sinh hoạt khẩn cấp sẽ được chi trả qua “Phiếu mua hàng Seoul Sarang” (서울사랑 상품권) qua di động hoặc Thẻ trả trước (선불카드) sau 7 ngày kể từ ngày nhận đơn đăng ký. Tuy nhiên, chương trình sẽ không hỗ trợ chi trả bằng tiền mặt.

Phiếu mua hàng Seoul Sarang (서울사랑 상품권) là phiếu mua hàng điện tử do chính quyền các quận thuộc Seoul ban hành riêng – nhằm kích cầu thị trường – giúp các doanh nghiệp nhỏ tăng doanh số và khôi phục kinh tế khu vực.

Hình thức đăng ký

Đăng ký xin trợ cấp có thể thực hiện thông qua Cổng thông tin Trung tâm Phúc lợi Seoul (서울시 복지포털).

Để tránh tình trạng đăng ký ồ ạt làm quá tải hệ thống, ngày 26/3, Chính quyền Seoul thông báo sẽ nhận đơn theo cách thức tương tự như chế độ mua khẩu trang theo năm sinh (온라인 5부제).

Trang chủ của Cổng thông tin Phúc lợi Thành phố Seoul

Cụ thể, chữ số cuối trong năm sinh và ngày đăng ký trong tuần tương ứng được quy định như sau:

– 1, 6: Đăng ký vào Thứ Hai

– 2, 7: Đăng ký vào thứ Ba

– 3, 8: Đăng ký vào thứ Tư

– 4, 9: Đăng ký vào thứ Năm

– 5, 0: Đăng ký vào thứ Sáu

Công dân không nộp đơn vào các ngày trong tuần có thể đăng ký vào Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Người có nhu cầu đăng ký có thể tải xuống đơn đăng ký sau khi chứng thực điện tử (공인인증서) thành công. Sau khi hoàn tất thông tin, người dùng gửi đơn đăng ký bằng cách tải hồ sơ lên theo định dạng ảnh (.jpg). Quyết định trợ cấp sẽ được thông báo qua tin nhắn trong vòng 3 ~ 4 ngày làm việc.

Công dân gặp khó khăn với truy cập trực tuyến hoặc người cao tuổi, người khuyết tất bị hạn chế khả năng đi lại sẽ được hỗ trợ qua hình thức “tiếp nhận tại nhà” (찾아가는 접수). Khi gọi điện đến Tổng đài 120 Dasan hoặc Ủy ban phường thuộc khu vực mình sinh sống, cán bộ sẽ sắp xếp đến tận nhà hỗ trợ thủ tục đăng ký.

Trang chủ của Tổng đài 120 Dasan

Chính quyền Seoul cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp đối với trường hợp bỏ lỡ thời hạn nộp đơn trực tuyến. Khi đó, công dân có thể đến đăng ký trực tiếp tạị Ủy ban phường (동주민센터) trong thời gian 16/4~ 15/5. Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, cần mang theo chứng minh thư (thẻ cư trú) hoặc bằng lái xe, đơn đăng ký và đơn đồng ý cung cấp thông tin cá nhân.

Điều kiện được hưởng trợ cấp

Không phải mọi công dân Seoul đều nhận được trợ cấp này. Chỉ những hộ gia đình có thu nhập trung bình dưới 100% theo tiệu chuẩn mới đủ điều kiện áp dụng.

Mức 100% thu nhập trung bình của từng hộ gia đình là không giống nhau. Vì vậy, công dần cần kiểm tra xem mình có thuộc đối tượng nhận trợ cấp hay không.

Theo tiêu chuẩn thu nhập trung bình hiện tại, thu nhập hàng tháng của hộ 1 người là 1.757.194 KRW, hộ 2 người là 2.991.980 KRW, hộ 3 người là 3.870.577 KRW, hộ 4 người là 4.749.174 KRW, hộ 5 người là 5.627.771 KRW và hộ 6 người là 6.506.368 KRW. Trường hợp thu nhập hàng tháng vượt quá tiêu chuẩn này sẽ không được áp dụng trợ cấp.

Bảng Thu nhập Trung bình Tiêu chuẩn 100% (Đơn vị: KRW)

Trong trường hợp hộ gia đình không tự xác định được thu nhập trung bình, Chính quyền Seoul sẽ áp dụng chế độ “trợ cấp trước, xác minh sau” (선 지급 후 검증). Sau xác minh, nếu hộ nào có thu nhập trung bình vượt quá tiêu chuẩn áp dụng, phí trợ cấp sẽ tự động được thu hồi.

Để biết thu nhập trung bình tiêu chuẩn, công dân có thể ghé trực tiếp Ủy ban phường và xác nhận thông qua hệ thống thông tin an sinh xã hội “행복e음”.

* Lưu ý, công dân Seoul có thu nhập trung bình dưới 100%, nhưng hiện đang nhận trợ cấp từ các chương trình khác thuộc các hạng mục dưới đây cũng sẽ được loại ra khỏi chương trình lần này.

– Trợ cấp sinh hoạt tạm thời có thu nhập thấp (저소득층 한시생활지원 사업 대상자)

– Trợ cấp chăm sóc đặc biệt (특별돌봄쿠폰 지원대상자)

– Trợ cấp sinh hoạt và trợ cấp nghỉ phép (생활비지원 및 유급휴가비용 지원 대상자)

– Trợ cấp thất nghiệp (실업급여 수급자)

– Trợ cấp phúc lợi khẩn cấp (국가 및 서울형긴급복지 수급자)

– Trợ cấp cống hiến xã hội (사회공헌)

– Trợ cấp người cao tuổi (어르신)

– Trợ cấp chính sách kinh tế mới (뉴딜)

– Trợ cấp thanh niên (청년수당)

Thời hạn sử dụng trợ cấp

Người lựa chọn “Phiếu mua hàng Seoul Sarang” sẽ được nhận ưu đãi bổ sung 10%. Nhưng cần lưu ý, phiếu này chỉ sử dụng được tại các cửa hàng liên kết với Zero Pay thuộc từng quận riêng biệt. Tại Seoul, hiện có khoảng 179.000 cửa hàng liên kết với Zero Pay.

Thẻ trả trước cũng sử dụng được trong các nhà hàng, siêu thị và cửa hàng tiện lợi thuộc nội thành Seoul, nhưng hạn chế với một số lĩnh vực như dịch vụ giải trí (유흥업소).

Phí sinh hoạt khẩn cấp chỉ có giá trị sử dụng đến cuối tháng Sáu. Sau thời gian này, toàn bộ số tiền không được sử dụng sẽ tự động bị vô hiệu hóa.

Mức trợ cấp cụ thể sẽ là 300.000 KRW cho hộ gia đình 1 ~ 2 người, 400.000 KRW cho hộ 3 ~ 4 người và 500.000 KRW với hộ trên 4 người.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Kyunghyang