Mới

Hàn Quốc chính thức gia hạn thêm 1 năm cho lao động nước ngoài diện EPS

Từ ngày 13/4/2021 ~31/12/2021 sẽ có khoảng 70.000 ~110.000 lao động người nước ngoài làm việc theo chương trình EPS (Employment Permit System, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức) hết hạn hợp đồng và...

Lý do nào khiến giới trẻ Hàn Quốc bất chấp mạo hiểm mua tiền ảo?

"Tim tôi như vỡ ra khi khoản đầu tư đầu tiên của mình sinh lời, tôi đau đầu tới mức mất ngủ cả đêm." Lee Hyun Min (33 tuổi), một nữ nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chia sẻ: Trước đây cô phải gọi điện cho hết ngân hàng này đến ngân hàng kia để hỏi về lãi suất gửi tiết...

Hướng dẫn đối phó với dị ứng phấn hoa ở Hàn Quốc

꽃가루 알레르기/꽃가루 알러지 - dị ứng phấn hoa là cụm từ phổ biến, rất được nhiều người Hàn Quốc nhắc đến mỗi khi mùa xuân về. Thời điểm cuối tháng 3 đến hết tháng 5, khi đất trời Hàn Quốc tưng bừng trong khí xuân, trăm hoa đua nở thì có những người lại khổ sở vì... dị ứng phấn...

Trẻ em bất hợp pháp chính thức được hợp pháp hóa tư cách lưu trú ở Hàn Quốc

Ngày 19/4/2021, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng "Chính sách hỗ trợ có điều kiện đối với trẻ em bất hợp pháp sinh ra ở Hàn Quốc." Theo chính sách này, trẻ em người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ được cấp tư cách lưu trú có điều kiện nếu đảm...

10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu nhất định phải đến ở Jeju

Nếu đến Jeju, hòn đảo du lịch của Hàn Quốc từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, đây là 10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu tuyệt đẹp bạn nhất định phải đến!

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

Chợ Bupyeong ở Incheon – Chợ dưới lòng đất lớn nhất Hàn Quốc

Giới thiệu chợ Bupyeong, chợ dưới lòng đất ở thành phố Incheon lớn nhất Hàn Quốc và là chợ dưới lòng đất có nhiều cửa hàng nhất trên thế giới

Tình hình tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc, đỉnh điểm là đến ngày 8/4/2021, số ca nhiễm mới đã lên tới 700 ca, sau đó duy trì ở ngưỡng 500 ca mỗi ngày. Đặc biệt, số ca nhiễm mới sau một thời gian tập trung ở Seoul và các địa phương lân cận thủ đô hiện đang...

Đăng ký chuyến bay về nước tránh dịch COVID-19 dành cho công dân Việt Nam

Trang Thông tin Hàn Quốc kết hợp với công ty du lịch Sejoong - công ty chuyên về khách hàng doanh nghiệp, giới thiệu chương trình "Đăng ký hồi hương dành cho công dân Việt Nam (Incheon - Hà Nội)" dành cho những ai có nhu cầu về nước nhưng đang gặp khó khăn do tình...

Dịch vụ trải nghiệm búp bê tình dục nở rộ ở Hàn Quốc & Những ý kiến trái chiều

"Thật bất ngờ. Tuy là búp bê nhưng dường như vẫn có linh hồn và cảm xúc như người thật vậy. Thời gian qua tôi buồn vì rất cô đơn, bây giờ đã tìm được chỗ an ủi rồi. Tôi sẽ còn đến nữa!" Đây là dòng đánh giá của một khách hàng trên website sau khi sử dụng dịch vụ "trải...

Sinh viên Hàn Quốc nghĩ ra sáng kiến ngăn không cho sinh viên Trung Quốc xé bức tường thông điệp ủng hộ Hồng Kông

Trong bối cảnh cuối đối đầu bạo động giữa sinh viên và cảnh sát càng leo thang ở Hồng Kông, sinh viên Hàn Quốc trong các trường đại học trên toàn Hàn Quốc đã thể hiện sự ủng hộ với các sinh viên Hồng Kông bằng cách lập ra các Bức tường Lennon.

Tuy nhiên, sinh viên Trung Quốc học tại các trường đại học Hàn Quốc như Yonsei, Korea đã tự ý xé các bản thông cáo, các tấm sticker ủng hộ dán trên những bức tường này.

Mâu thuẫn giữa sinh viên Hàn – Trung dâng cao đến nỗi vào ngày 20/11/2019, sinh viên trường đại học Seoul kiện sinh viên Trung Quốc cùng trường và cảnh sát Hàn Quốc phải tuyên bố sẽ điều tra 5 sinh viên Trung Quốc có hành vi phá hoại bức tường thông điệp.

Với các sinh viên Hàn Quốc, hành động xé giấy trên những bức tường này là xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

Một sinh viên chia sẻ: “Chúng tôi, sinh viên Hàn Quốc, ủng hộ cuộc đấu tranh vì dân chủ của người Hồng Kông. Chúng tôi lên tiếng với hy vọng cho thấy được là ngay trong trường của chúng ta cũng có những tiếng nói ủng hộ người Hồng Kông… Phá hoại bích chương này là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của sinh viên chúng ta và là một hành vi phi dân chủ.”

1. Sáng kiến mới

Tại một số trường học, các sinh viên Hàn Quốc đã nghĩ ra một sáng kiến mới, ngăn chặn hành vi phá hoại của sinh viên Trung Quốc: Họ in đè hình ảnh của Chủ tịch Mao Trạch Đông, Tập Cận Bình trên những tờ giấy khi thông điệp… ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông.

Cũng giống như ở Bắc Hàn, người dân Trung Quốc nếu tự ý huỷ hoại băng rôn, điêu khắc có in hình người đứng đầu đất nước sẽ bị xử tội rất nặng.

Vào năm 2016, một sinh viên Mỹ tên là Otto Warmbier đã bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt vì tội lấy cắp một băng rôn tuyên truyền khi du lịch tại Bắc Hàn. Ngày 19/6/2017, sinh viên này đã qua đời chỉ sau vài ngày được Bắc Hàn trả lại về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Và quả thực, sáng kiến này của sinh viên Hàn Quốc đã phát huy “hiệu nghiệm”, khi không có sinh viên Trung Quốc nào “dám” xé tờ giấy này trong suốt ngày hôm đó.

2. Lãnh đạo các trường đại học bối rối

Trái ngược lại với sinh viên, các trường đại học Hàn Quốc lại phản ứng quá dè dặt của ban lãnh đạo các trường đại học trước các hành vi phá hoại của sinh viên Trung Quốc.

Giới chức đại học Yonsei tuyên bố từ chối không “can thiệp vào vấn đề nội bộ của sinh viên”. Đại diện của trường giải thích rằng trường chủ trương để cho cộng đồng sinh viên tự xử lý tình hình, và “tin tưởng rằng việc đối đầu gần đây giữa sinh viên Trung Quốc và sinh viên các quốc gia khác có thể được giải quyết giữa sinh viên với nhau”.

Đối với các sinh viên câu trả lời “nhạt nhẽo” đó của giới lãnh đạo trường xuất phát từ việc không muốn mất lòng các sinh viên Trung Quốc rất đông đảo tại đây.

Một sinh viên đã nhận định gay gắt là lẽ ra ban lãnh đạo nhà trường phải đứng lên bảo vệ sinh viên của mình, quyền tự do ngôn luận là một quyền được bảo vệ ở Hàn Quốc. Các sinh viên Trung Quốc cần phải được nhắc nhở rằng rằng họ ở đây với tư cách khách mời và đây không phải là Bắc Kinh.

Trên phạm vi cả nước, trong năm 2018, trong số 50.997 sinh viên nước ngoài ở các trường đại học thì có tới 35.799 đến từ Trung Quốc.

3. Đối đầu tại đại học Ewha

Tại đại học nữ Ewha, trong tuần qua, sinh viên Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã phải đọ sức suốt một ngày nơi bức tường “dân chủ” dán poster, một bên dán giấy ủng hộ Hồng Kông, sau đó bên kia ra sức dán lên những đánh giá ngược lại.

Một sinh viên Hồng Kông Tang Kar Wun cho biết là cô chỉ muốn dán lên tường những mảnh giấy bày tỏ mong muốn hòa bình ở thành phố quê hương, nhưng không một tờ nào còn nguyên vẹn quá một ngày, hoặc là bị xé bỏ, hoặc là bị bôi đen hay bị những lời lẽ thô tục bằng tiếng Hoa viết chồng lên.

Một sinh viên hoạt động tích cực trong phong trào ủng hộ Hồng Kông ở đại học Ewha đã rất bực tức: “Có thể là không có luật lệ, quy tắc rõ ràng, nhưng phá hoại các bích chương hay biểu ngữ mà sinh viên đã làm là điều không thể chấp nhận được ở đây”.

Một nữ sinh viên trường đại học Hàn Quốc (Korea University) cũng đã nhận được qua mạng WeChat những lời chửi rủa, kèm theo các thông tin cá nhân về cô và cả địa chi liên lạc của cô, các thông tin được chia sẻ trong một nhóm trò chuyện gồm gần 500 sinh viên Trung Quốc đang học tại Hàn Quốc.

Bạn của cũng bị tấn công trên mạng một cách tương tự, thậm chí ảnh của cô còn bị in ra, bên trên ghi những lời lẽ rất thô tục rồi cho dán khắp trường.

Trước tình hình đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã ra tuyên bố cho rằng việc sinh viên Trung Quốc phản ứng với “các hành động gây hại cho chủ quyền Trung Quốc” là điều “hợp lý và có thể hiểu được”.

Thông cáo nói thêm là “Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công dân Trung Quốc ở nước ngoài tuân thủ luật pháp địa phương”, “thể hiện lòng yêu nước vừa phải”, và “chú ý đến an ninh của chính mình”.

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).