Mới

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Hồ sơ Pandora: Hơn 270 người Hàn Quốc bị lộ danh tính

11.9 triệu trang tài liệu hồ sơ Pandora công khai tài sản của các chính trị gia và những người giàu có trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc

Người BHP tiêm chủng, xét nghiệm & chữa trị COVID-19 như thế nào?

Người cư trú BHP ở Hàn Quốc có được điều trị và tiêm chủng vắc xin COVID-19 miễn phí không? Có bị khai báo và trục xuất về nước không?

Uống rượu lái xe, ca sĩ Lizzy của After School bị đề nghị mức án 1 năm tù

Xinh đẹp và tài năng nhưng lại bị dính vào một trong những tội khó tha thứ nhất ở Hàn Quốc, uống rượu lái xe và gây tai nạn giao thông.

Cựu binh D.P nghĩ gì về bộ phim “D.P.”, lính bắt lính?

Quân đội Hàn Quốc sẽ dẹp bỏ đội quân D.P từ tháng 7/2022, điều đó có phải vì bộ phim “D.P.” đã lột tả quá chân thực không?

Cảm nhận của đàn ông Hàn Quốc khi xem phim “D.P.”?

“D.P.” bộ phim về đề tài quân đội đang nổi tiếng trên Netflix khiến đàn ông Hàn Quốc phải thú nhận những gì về thời gian trong quân ngũ?

“D.P.” – Bộ phim đầy ám ảnh về đề tài bạo lực trong quân đội Hàn Quốc

“D.P.” giải đáp: Có nạn bạo lực trong quân đội Hàn Quốc không? Nó tàn khốc đến mức nào? Quân đội đã làm gì để giấu giếm vấn nạn này?

Vì sao Squid Game có sức hút kinh khủng như vậy?

Squid Game, bộ phim kết hợp giữa văn hóa truyền thống Hàn Quốc với phong cách phim hành động của Mỹ đang gây sốt trên toàn thế giới, vì sao?

Số điện thoại, dịch vụ thuê bao, các loại sim & mã vùng cần biết khi sinh sống ở Hàn Quốc

Khi sinh sống, học tập hay làm việc tại Hàn Quốc, bạn sẽ phải sử dụng điện thoại di động thường xuyên. Tìm hiểu về số điện thoại Hàn Quốc cũng như thông tin về di động cần thiết giúp bạn thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Số điện thoại di động của Hàn Quốc có 11 số và được viết cách là 000-0000-0000. Khi đăng ký thuê bao, người sử dụng chỉ được chọn 4 số cuối, còn 4 số giữa lấy ngẫu nhiên.

3 chữ số đầu của dãy số điện thoại di động thường là 010, áp dụng từ ngày 1/1/2004, trước đó có 011, 012, 016… và vẫn còn được sử dụng đến ngày nay nhưng bạn sẽ ít gặp.

Số điện thoại cố định ở khu vực thủ đô Seoul là dãy 10 chữ số: 02-0000-000 (trong đó 02 là mã vùng thủ đô), các tỉnh thành khác là dãy 11 chữ số, chẳng hạn như thành phố Busan có mã vùng là 051-0000-0000.

Cách đọc số điện thoại Hàn Quốc

Có 2 loại số đếm tiếng Hàn là số đếm thuần Hàn và số đếm Hán Hàn. Khi nói về số điện thoại, người Hàn Quốc sử dụng số Hán Hàn là 0 (공), 1 (일), 2 (이), 3 (삼), 4 (사), 5 (오), 6 (육), 7 (칠), 8 (팔), 9 (구)

Trong dãy số điện thoại Hàn Quốc, 3 hoặc 4 số đầu thường chỉ là mã số, vì vậy khi đọc, chúng ta thêm từ 에 vào để phân biệt mã với những con số khác. Chú ý là phải ngắt thành 3 đoạn 000-0000-0000. Ví dụ đọc số: 010-4789-2536 là 공일공에 – 사칠팔구에 – 이오삼육.

Có một số nguyên tắc nối âm nếu gặp trường hợp âm tiết trước có phụ âm dưới – âm tiết sau là nguyên âm. Ví dụ: không đọc số 85 là 팔오 mà đọc là 파로, không đọc số 72 là 칠이 mà đọc là 치리.

Trường hợp đọc mãi mà người nghe chưa hiểu, bạn có thể chuyển sang cách đọc thuần Hàn để nhấn mạnh. Ví dụ khi không phân biệt được 1 (일) và 2 (이) thì bạn đọc là 하나 (1) và 둘 (2)…

Mã quốc gia và mã vùng

Mã quốc gia của Hàn Quốc là +82. Vì vậy, khi muốn gọi điện thoại từ Việt Nam sang Hàn Quốc, bạn thực hiện theo cách sau:

 • Gọi vào số di dộng 010-1234-5678: Nhấn +821012345678 (có dấu cộng trước mã 82, bỏ số 0 ở đầu dãy số điện thoại).
 • Gọi vào số điện thoại bàn 02-8791-9813. Nhấn +82287919813 (có dấu cộng trước mã 82, bỏ số 0 ở đầu dãy số điện thoại).

Mã vùng của các tỉnh thành ở Hàn Quốc như sau:

 • Seoul: (0)2
 • Gyeonggi-do:(0)31
 • Incheon:(0)32
 • Gangwon-do: (0)33
 • Chungcheongnam-do: (0)41
 • Daejeon: (0)42
 • Chungcheongbuk-do: (0)43
 • Thành phố Sejong: (0)44
 • Busan: (0)51
 • Ulsan: (0)52
 • Daegu: (0)53
 • Gyeongsangbuk-do: (0)54
 • Gyeongsangnam-do: (0)55
 • Jeollanam-do: (0)61
 • Gwangju: (0)62
 • Jeollabuk-do: (0)63
 • Jeju-do: (0)61

Bạn có thể tìm mã vùng của khu vực bất kỳ ở Hàn Quốc bằng cách gõ từ khoá 지역 번호 trên Naver:

Nhà mạng

Hàn Quốc hiện có 3 nhà mạng chính thức hợp tác phân phối bán lẽ sản phẩm di động ra thị trường và chuyên cung cấp dịch vụ mạng di động, quản lý các số thuê bao “số điện thoại” của người dùng di động. Mỗi nhà mạng có cách thức quản lý riêng, phân phối bán máy khác nhau.

 • SKT Telecom (còn được gọi là Tworld)
 • KTF Telecom (còn được gọi là Olleh)
 • LG Telecom (còn được gọi là U+ uplus)

Thuê bao

Sim điện thoại ở Hàn Quốc được chia thành 2 loại là sim điện thoại trả trước và sim điện thoại trả sau. Về cơ bản, chỉ cần có thẻ cư trú người nước ngoài, bạn sẽ không bị hạn chế về số lượng thuê bao có thể đăng ký.

Với sim điện thoại trả trước (선불): Mua sim sau đó nạp tiền vào sim hàng tháng để sử dụng. Loại này có nhược điểm là có thể hết tiền vào đúng lúc bạn cần liên lạc đột xuất.

Với sim điện thoại trả sau (후불): Bạn cần có thẻ cư trú và thẻ ngân hàng để đăng ký được sim điện thoại trả sau này. Khi dùng sim trả sau bạn sẽ được hưởng lợi là mua điện thoại mới với mức giá tốt (hoặc có máy miễn phí), giá cước rẻ hơn so với sim trả trước.

Khi đăng kí sim trả sau, bạn có thể tích hợp trả tiền điện thoại với các dịch vụ viễn thông khác như truyền hình cáp, Internet, điện thoại bàn… để nhận giảm giá từ các nhà mạng.

Ngoài ra, các nhà mạng lớn thường có dịch vụ thành viên (membership) giảm giá, tặng coupon mua cà phê, mua đồ tại cửa hàng tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu trong thời hợp đồng sử dụng thuê bao trả sau còn hiệu lực mà bạn phá hợp đồng thì sẽ phải bồi thường một số tiền quy định như trong hợp đồng ấy. Vậy nên bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng khi chuẩn bị ký hợp đồng dài hạn với một nhà mạng nào đó.

Các bạn đã hết thời hạn cư trú cần cắt thuê bao điện thoại trước khi xuất cảnh về nước, vì nếu bạn không đăng ký dừng sử dụng thì dịch vụ vẫn tiếp tục và bạn sẽ phải trả một khoản tiền lớn khi quay lại hoặc sẽ không được nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Ngoài ra nếu bạn đi du lịch và muốn sử dụng sim trong khoảng thời gian ngắn thì bạn có thể dùng số hộ chiếu để mua sim trả trước thời hạn 3 ngày, 5 ngày, 30 ngày… Bạn có thể mua sim ở các cửa hàng tiện ích hoặc mua trước ở Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán loại sim này nhưng bạn nên lựa chọn những nơi uy tín để tránh bị lừa mua phải những sim không sử dụng được khi sang Hàn Quốc.

Các số điện thoại khẩn cần nhớ ở Hàn Quốc

112 – Cảnh sát
113 – Báo trộm
117 – Đường dây bạo lực trường học
118 – Báo cáo khủng bố mạng
119 – Cứu hỏa, xe cứu thương

120 – Dịch vụ cuộc sống
131 – Dự báo thời tiết
1300 – Dịch vụ bưu chính
1330 – Thông tin du lịch KNTO (lịch tàu – xe bus, thông tin khách sạn, dịch vụ phiên dịch miễn phí)

1339 – Điều trị y tế khẩn cấp
00799 – Dịch vụ Gọi Quốc tế
1577-5432 – Trung tâm hỗ trợ Gia đình đa văn hóa
1644-0644 TV phím 3 – Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài Hàn Quốc
1644-7077- Tư vấn pháp luật
02-2299-1282 – Trung tâm Thất lạc và Tìm kiếm do Cục Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc quản lý
114 – Cung cấp số điện thoại các doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm

Kinh doanh bằng số điện thoại

Người Hàn Quốc ít có khái niệm số điện thoại đẹp, xấu. Thường khi đăng ký số điện thoại, khách hàng sẽ được chỉ định 4 chữ số cuối (010-xxxx-1234), 4 chữ số ở giữa sẽ được lấy ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, để phục vụ cho mục đích kinh doanh một số doanh nghiệp trong ngành dịch vụ cũng sẽ phải mua “số đẹp”. Khái niệm “số đẹp” ở đây không phải là số phát tài như Việt Nam hay Trung Quốc mà là số có cách phát âm nghe lọt tai, dễ nhớ và giúp liên hệ ngay đến loại hình dịch vụ tương ứng.

Ví dụ

2424 là số điện thoại của dịch vụ vận chuyển Hàn Quốc vì là 2, là 4 và từ vận chuyển cũng được đọc là 이사 (isa). Chính vì vậy các trung tâm vận chuyển đồ đạc thường lấy đố đuôi là 2424 (이사이사 đọc là isa isa).

Số điện thoại của hầu hết các cửa hàng thịt đều kết thúc bằng 9292 (구이구이 – gu i gu i) vì 구이 nghe giống 구운 trong 구운 음식 (đồ ăn chiên nướng).

Số điện thoại của các bệnh viện Hàn Quốc thường có đuôi là 7575(칠오칠오 – chiro chiro) vì có phát âm gần giống với từ trị liệu (치료- chiryo) nên hay được dùng làm đuôi số điện thoại của bệnh viện.

Ngoài ra cũng trong bệnh viện thì khoa răng thường dùng số điện thoại là 2875 (이팔칠오- ipalchiro) do có phát âm gần giống với từ trị liệu răng là (이빨치료 – ippal chiryo).

XEM THÊM:

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).