You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Thứ Năm, Tháng Tư 9, 2020

Sử dụng giao thông công cộng ở Hàn Quốc – Thẻ giao thông

Tiêu điểm

Người Việt: Chúng tôi tự cách ly ở Hàn Quốc như thế này đây!

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội trên...

COVID-19: Hàn Quốc sẽ vượt qua đại dịch nhờ tinh thần đoàn kết và những tình cảm ấm áp này!

Thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk hiện đang là hai địa phương chịu...

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Thẻ giao thông ở Hàn Quốc ai cũng phải sử dụng, nhưng chưa chắc các bạn đã biết hết công dụng của nó đâu.

Thẻ giao thông công cộng

Paradise Casino (2020)

Bạn có biết khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, người Hàn sẽ cần những gì hay không?

Khi đi tacxi, xe bus thì cần tiền mặt, khi đi tàu điện ngầm thì phải có vé tàu. Tuy nhiên ở Hàn Quốc còn có ‘교통카드’ – thẻ giao thông, một loại thẻ được dùng chung để thanh toán cho tất cả các loại giao thông công cộng. Gọi là thẻ giao thông vì nó có thể dùng để thay thế tiền mặt hay vé xe khi đi tàu xe. Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn cần chạm thẻ vào máy tính tiền là máy sẽ tự động trừ đi khoản tiền cần thiết để lên tàu, xe của bạn.
Vậy bạn có biết tại sao ở Hàn Quốc ,thẻ giao thông lại được sử dụng nhiều hơn vé giao thông hay tiền mặt không? Đó chính là nhờ ưu diểm được gọi là ‘환승 할인’ có nghĩa là ‘giảm giá chuyển đổi phương tiện’ –  một ưu điểm chỉ có ở thẻ giao thông chứ không có khi sử dụng ở vé tàu,xe hay tiền mặt.

Máy tính tiền tự động trên xe bus
Máy tính tiền tự động trên xe bus

Chế độ thu phí giao thông chuyển ̣̣đổi là hình thức giảm giá khi thanh toán phí giao thông khi chuyển từ xe buýt sang xe buýt, từ xe buýt sang tàu điện ngầm tùy theo quãng đường di chuyển. Nếu sử dụng thẻ giao thông, bạn sẽ nhận được ưu đãi. Nếu đi xe buýt và trả bằng tiền mặt thì mỗi khi chuyển xe, bạn sẽ phải trả phí xe cho mỗi lần chuyển xe đó. Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ giao thông, bạn sẽ được hưởng Chế độ thu phí giao thông chuyển ̣̣đổi, nên cho dù có chuyển sang xe buýt hay tàu điện ngầm, bạn không cần phải nộp thêm phí trong vòng 10 km. Sau đó, với mỗi 5km vượt quá giới hạn, bạn chỉ cần nộp thêm 100 won ( tính theo tiêu chuẩn người lớn).

Ví dụ như giá vé tàu điện ngầm là 900 won. Giá vé xe buýt là 600 won. Khi bạn đi từ nhà ra ga bằng xe buýt thì lần đầu tiên lên xe buýt thẻ của bạn sẽ bị trừ 600 won. Ngược lại khi bạn di chuyển từ đi tàu điện ngầm sang xe buýt thì khi lên xe trong thời gian quy định bạn sẽ không mất tiền và số tiền trong thẻ của bạn vẫn còn nguyên và chỉ khi bạn xuống thì tùy vào độ dài sẽ bị tính thêm từ 100 đến 300 won. Và khi bạn quẹt thẻ vào ga tàu điện ngầm thì số tiền lúc này bạn phải thanh toán sẽ hiện trên màn hình là 300 won. Khi bạn xuống tàu và ra khỏi ga thì tùy vào độ dài quãng đường mà bạn đã đi thì số tiền sẽ bị trừ sẽ tự động được hệ thống tính toán căn cứ vào điểm đầu tiên bạn quẹt thẻ và điểm cuối cùng khi bạn ra khỏi ga.

Nếu bạn muốn được nhận ưu đãi giảm phí giao thông thì khi xuống xe phải quẹt thẻ vào máy quẹt thẻ. Chế độ giảm giá này được áp dụng tại mọi địa phương có tàu điện ngầm hoặc xe điện chạy qua. Tuy nhiên, tùy theo mỗi địa phương, hình thức giảm giá này có thể khác nhau.

Trước khi thẻ giao thông được đưa vào sử dụng,mọi người đều cảm thấy rất bất tiện khi phải trả tiền cho mỗi lần đi xe bus hay đi tầu điện ngầm. Tuy nhiên hiện nay, khách tham gia giao thông công cộng cũng đã tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại. Việc sử dụng phương tiện công cộng càng trở nên tiện lợi hơn, khi hình thức tắc xi thanh toán bằng thẻ cũng đã xuất hiện.Tuy không được áp dụng ‘giảm giá chuyển đổi phương tiện’ nhưng khách hàng sẽ thấy thuận tiện hơn vì có thể dùng thẻ để thanh toán cho tacxi mà không cần tiền mặt.

Mua thẻ giao thông ở đâu?

Thẻ giao thông sử dụng một lần được bán ngay tại các điểm ga tàu điện ngầm. Thẻ giao thông có tiếng Anh và tiếng Hàn để người nước ngoài cũng có thể sử dụng. Hành khách sẽ nhập thông tin về điểm khởi hành cũng như điểm đến của mình và trên màn hình sẽ hiển thị giá tiền mà hành khách phải trả. Lúc đó chỉ cần một thao tác đơn giản là đút tiền vào máy thì bạn sẽ được cung cấp 1 chiếc thẻ giao thông sử dụng 1 lần hay trong tiếng hàn là 일회용교통카드. Khi mua một thẻ giao thông sử dụng một lần, bạn thường phải trả thêm 500won coi như tiền “đặt cọc”. Sau khi ra khỏi ga tàu điện ngầm, bạn phải nạp lại thẻ vào máy hoàn lại tiền đặt cọc

“1회용교통카드보증금 환급기”

để lấy lại 500won. Ngày xưa, thẻ giao thông sử dụng một lần được làm bằng giấy, nhưng để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho việc sản xuất thẻ giấy, người ta sử dụng thẻ card để có thể sử dụng được nhiều lần.

Thẻ giao thông dùng một lần dần được cải tiến

thong-tin-han-quoc-ve 1 lan

Các bước mua và lấy lại tiền đặt cọc với thẻ dùng một lần

Bên cạnh vé dùng một lần còn có một loại thẻ giao thông khác có tên gọi là 교통카드 tức là thẻ giao thông hay còn gọi theo tiếng anh là T-money. Thẻ này bạn có thể mua tại các quầy tạp hóa với mức giá từ 2500 đến 5000won tùy loại. Sau đó bạn nạp tiền (충전) vào thẻ với số tiền mà bạn mong muốn. Mỗi lần bạn vào ga sẽ đưa thẻ quẹt qua hệ thống tính tiền tự động của nhà ga và số tiền bạn phải trả sẽ tự động bị trừ đi. Khi hết tiền bạn có thể nạp tiền tiếp tại các máy nạp tiền tự động trong ga.

thong-tin-han-quoc-the1

Thẻ giao thông có rất nhiều hình dạng và màu sắc để các bạn lựa chọn
Thẻ giao thông có rất nhiều hình dạng và màu sắc để các bạn lựa chọn

Hiện nay, các ngân hàng của Hàn Quốc cũng hỗ trợ các khách hàng sử dụng thẻ thanh toán của ngân hàng mình bằng cách họ cho phép tích hợp giữa thẻ giao thông vào thẻ thanh toán. Do đó, mỗi lần bạn đi trên màn hình thanh toán sẽ hiện ra số tiền mà bạn phải trả cũng như số tiền bạn đã sử dụng trong tháng và một tháng thường các ngân hàng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của bạn để chuyển cho các công ty vận tải tiền cước mà bạn đã dùng phát sinh trong tháng.

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

Hướng dẫn làm món salad Dotorimuk kiểu truyền thống Hàn Quốc

Món dotorimuk trộn gia vị (도토리묵무침) là một trong những món ăn kèm banchan vô cùng mới...

Những mối tình lệch tuổi nổi tiếng xứ Hàn

Mặc dù tuổi tác cũng chỉ là con số, thế nhưng tin tức về những cặp đôi lệch tuổi hẹn hò hay...

94% cha mẹ ở Hàn Quốc lo lắng vì năm học mới chính thức bắt đầu bằng online

Sau nhiều lần hoãn kế hoạch khai giảng học kỳ mùa xuân vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19,...

Hơn 14.000 người Hàn tại Việt Nam tham gia bỏ phiếu Quốc hội Hàn Quốc khóa 21

Ngày 15/4 tới đây sẽ là thời điểm cuộc bầu cử Quốc hội được diễn ra trên toàn Hàn Quốc.

Cảm động thiên thần 9 tuổi ở Jeju hiến tạng cứu 7 người sau khi qua đời

"Cảm ơn vì đã là con của bố mẹ. Bố mẹ sẽ luôn yêu và nhớ về con” - dòng tâm sự...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.