Sự thật về vụ mưu sát Hoàng đế Myeongseong

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Một trong những nhận thức sai lệch về cái chết của Hoàng đế Myeongseong (thời Joseon), hay còn được biết là Hoàng hậu Min rằng bà bị ám sát trong một cuộc tấn công tự phát của một nhóm sát thủ Nhật Bản mù quáng. Nhưng khi một nhóm sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học Harvard và Tokyo, một bộ trưởng tương lai, một chính trị gia và một nhà ngoại giao khi nhìn lại danh sách những kẻ tham gia mưu sát lại cho ra một câu chuyện hoàn toàn khác.

Những yếu tố chính trong cuộc tấn công này là do Quận trưởng Kyushu Kumamoto. Kaoru Inoue, một chính khách Nhật Bản và cũng là thành viên của tập đoàn chính trị đầu sỏ Meiji, thủ tướng Hirobumi Ito, đại sứ Nhật Bản Goro Miura là những người đã lên kế hoạch và một nhóm người có quan hệ với Hanseong Shinbo, cơ quan đầu não mà sau này Nhật Bản sử dụng làm chính quyền thực dân tại Hàn Quốc là những người tiến hành âm mưu này. Kenzo Adachi, thủ tướng lâm thời và nhà văn kiêm biên tập viên Shigeaki Kunimoto đến từ Kumamoto cùng với những kẻ tấn công như Kakichi Ieiri là những người đã đột nhập vào phòng hoàng đế với thanh gươm trong tay.

Cuộc tấn công này diễn ra vào ngày 8-10-1895, để lại dấu ấn về những gì xấu xa và tàn bạo trong lịch sử. Nhà văn Fasako Tsunoda trong cuốn sách về vụ ám sát này đã viết: “Khắp nơi dậy lên tiếng thét “Hoàng hậu Min đâu?”. Nhóm tấn công lại gần một nhóm phụ nữ trong triều đang run lẩy bẩy vì sợ hãi và giết hai người đẹp nhất trong số họ. Một trong hai người này vẫn còn những dấu vết mờ nhạt của căn bệnh đậu mùa trên thái dương mà những kẻ sát nhân căn cứ vào đó mà cho rằng đó là hoàng hậu Min. Tsunoda còn viết: “Nhiều năm sau đó, một trong những kẻ ám sát thú nhận rằng họ đã đâm chém điên cuồng và thể hiện những hành vi hung bạo không thể diễn tả hết bằng lời trên xác của vị hoàng đế.”

Nhật Bản đã che giấu triệt để trách nhiệm của họ về việc này. Xác của hoàng đế được thiêu rụi và những tổ chức tuyên truyền cho chính phủ Nhật Bản miêu tả cuộc ám sát như là kết quả của một cuộc tranh giành quyền lực giữa Hoàng đế Myeongseong và cha chồng bà là Heungseon Daewongun. Miura và 55 người khác bị nghi ngờ là có tham gia trong đoàn ám sát được đưa vào triều đình Nhật Bản và những hành vi tội lỗi chẳng bị ai phát hiện. Kết quả là, hầu hết người dân Nhật Bản ngày nay đều không biết rằng chính phủ của họ đã âm mưu cùng một nhóm thường dân đột nhập vào hoàng cung Hàn Quốc, ám sát hoàng đế và thủ tiêu xác của bà. Hầu hết sách giáo khoa ở các trường học Nhật Bản đều tránh nhắc đến cuộc bạo động này.

Tuy vậy, tối hôm qua, 27-8, kênh truyền hình Asahi của Nhật đã phát sóng một chương trình đặc biệt phơi bày sự thật sau cuộc ám sát này và tường thuật lại chuyến viếng thăm của thế hệ con cháu của những sát thủ từ Kumamoto đến Hàn Quốc để tạ lỗi sau 110 năm. Những đơn vị truyền thông khác của Nhật cũng muốn tường thuật lại chuyến viếng thăm này, song vì sợ rằng các nhóm cánh hữu sẽ phản ứng dữ dội nên đã hoãn kế hoạch này lại.

Hiện nay, vụ mưu sát này vẫn còn làm dấy lên những cảm xúc mạnh mẽ và tạo cơ sở cho những quan điểm chống Nhật. Không chỉ hậu duệ của những người tham gia cuộc mưu sát mới phải đưa ra lời xin lỗi thích đáng. Những ràng buộc của lịch sử có thể bị giũ sạch bằng lòng dũng cảm đối diện với sự thật.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.