1. Bảo vệ sức khoẻ bản thân

– Đề phòng bị cóng tuyết khi thấy các bộ phận cơ thể như ngón tay, ngón chân, dái tai hay chóp mũi bị mất cảm giác hoặc trở nên tím tái.

– Nếu cảm thấy lạnh toát, giảm trí nhớ, mất phương hướng, nói bị ngọng hoặc cơ thể suy nhược, có khả năng cơ thể đang bị hạ thân nhiệt và phải đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

– Nhiệt độ hạ nhanh có thể kích thích bệnh tim và các vấn đề liên quan đến hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh, da … nên chú ý giữ ấm trong gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi hay người bệnh.

– Đối với người cao huyết áp hoặc bị suy tim, chú ý giữ ấm cho các bộ phận cơ thể hay tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đặc biệt là đầu.

– Rửa tay và chân khi từ bên ngoài trở về nhà và chú ý không để cơ thể mệt mỏi vì rượu bia hoặc lao động quá sức. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường và bệnh phổi mãn tính phải đi tiêm chủng ngừa cúm.

– Trường hợp bị cóng tuyết, cởi bỏ giày hoặc áo quần bó, dùng nước ấm rửa bộ phận bị cóng, cố gắng duy trì giữ ấm và tìm cách đến cơ sở y tế ngay.

– Không được chà xát vùng bị cóng hoặc để vùng bị cóng tiếp xúc đột ngột với lửa hoặc nhiệt độ cao.

2. Bảo trì đồng hồ nước và ống nước

– Cách nhiệt cho đồng hồ nước bằng cách cho áo quần bỏ vào hộp đồng hồ và dùng băng dính dán quanh nắp hộp để không cho khí lạnh vào bên trong.

– Trong căn hộ có hành lang thông thường, hiện tượng đóng băng hoặc vỡ đồng hồ nước thường xuyên xảy ra nên ta phải chú ý sử dụng các biện pháp cách nhiệt hợp lý.

– Khi vắng nhà trong thời gian dài, mở nhỏ vòi để nước trong ống lưu thông không bị đóng băng và gây vỡ ống.

– Đối với các đoạn ống nước lộ thiên trong sân vườn, phòng tắm… sử dụng các vật liệu cách nhiệt để che chắn.

– Khi phát hiện đường ống nước bị đông, nên sử dụng máy sấy tóc hoặc nước ấm để rã đông cho ống.

Mùa đông ở Hàn Quốc - Đường ống nước bị vỡ vì quá lạnh
Đường ống nước có thể bị vỡ nếu không được cách nhiệt tốt.
Mùa đông ở Hàn Quốc - Bảo vệ đường ống nước khỏi bị đóng băng
Thay vì để đồng hồ nước tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ ngoài trời, dùng quần áo ấm bọc cẩn thận để cách nhiệt.

Khi đã làm các cách trên mà đường ống nước vẫn không hoạt động thì bạn phải gọi cho chủ nhà để nhờ hỗ trợ. Thông thường theo quy định trên hợp đồng thuê nhà, chủ nhà phải chịu trách nhiệm chi trả các khoản sửa chữa các trang thiết bị có sẵn trong nhà như điện nước, sưởi… Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều chủ nhà trốn tránh trách nhiệm này, hoặc vì điều này không được đề cập đến trong hợp đồng thuê nhà ban đầu.

Một số câu tiếng Hàn dùng khi hỏng hệ thống sưởi hoặc đường ống nước.

  • 난방이 안 돼요. 보일러 좀 봐주세요
    Hệ thống sưởi không hoạt động. Hãy kiểm tra giúp tôi!
  • 물이 안 나와요. 냉수.온수 다 안 돼요. 수리해 주세요
    Vòi nước không chảy, cả nước nóng và nước lạnh. Hãy sửa giúp tôi
  • 수리비 어떻게 돼요?
    Chi phí sửa là bao nhiêu?

3. Chú ý khi sử dụng điện

– Không nên lạm dụng các thiết bị sưởi dùng điện và không được để đồ vật dễ cháy gần các thiết bị sưởi dùng điện.
– Đối với những khu chung cư, nên hình thành thói quen bật thiết bị sưởi điện 1 giờ rồi tắt đi khoảng 15 phút trước khi tiếp tục sử dụng lại để tránh quá tải cho trạm biến thế.
– Không nên cắm quá nhiều thiết bị vào một ổ cắm.
– Khi có sự cố điện, không nên tự mình xử lý. Thông báo sự cố ngay cho Công ty xử lý sự cố điện Hàn Quốc (ĐT: 1588-7500)
– Chú ý sử dụng cầu chì chính hãng và không nên tự mình xử lý dây điện.
– Chuẩn bị đèn pin, đài, lò sưởi v.v… Khi mất điện, báo cáo cho bảo vệ của chung cư hoặc Công ty điện lực Hàn Quốc (ĐT: 123, không cần mã vùng).

Mùa đông ở Hàn Quốc - Điều khiển nhiệt độ phòng
Nên tạo thói quen tắt quạt sưởi trong vòng 15 phút sau khi đã bật 1 tiếng đồng hồ để tránh làm hỏng các thiết bị điện do quá tải.

4. Bảo vệ phương tiện đi lại (xe ôtô) trong mùa đông

– Cẩn thận đề phòng các đoạn đường bị đóng băng. Chuẩn bị một số phương án đề phòng, dây xích đi tuyết, nâng ghế ngồi v.v… dọn sạch tuyết trên cửa kính trước để có tầm nhìn rộng và đề phòng bất trắc.

– Đối với xe số sàn, đi trên đường trơn nên đi ở số 2 và dùng côn vừa phải. Đối với xe số tự động, nên giữ đều ga ở mức vừa phải và giữ bánh trước luôn thẳng để tránh bánh bị mất đà và trượt.

– Khi vào cua, giảm tốc từ xa và không sang số.

– Khi dừng xe trên đường đóng băng, giảm tốc bằng kỹ thuật phanh động cơ (chuyển từ số cao về số thấp lúc xe đang chạy) và sử dụng phanh chân để dừng xe.

– Chú ý lái xe an toàn – lái chậm và giữ đúng khoảng cách an toàn giữa các xe.

– Chuẩn bị đồ đi tuyết cho xe như dây xích, muối, xẻng… Kiểm tra xe thường xuyên xem đã có chất chống đông, ắc-quy dự phòng hay các loại dầu khác nhau hay chưa.

Mùa đông Hàn Quốc - Bảo vệ lốp xe khỏi trơn trượt
Tăng cường khả năng di chuyển trên tuyết của xe ôtô bằng cách gia cố lốp xe bằng lưới chuyên dụng.