Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Tác động của dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán lên nền kinh tế Trung Quốc sẽ lớn hơn dịch SARS 2003?

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Bệnh viêm phổi với chủng corona mới đang có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc. Các chuyên gia dự đoán rằng thiệt hại sẽ lớn so với thời dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2003.

Ngày 2/2/2020, Ngân hàng Hàn Quốc đã phân tích rằng thời điểm dịch SARS bùng phát vào năm 2003, nền kinh tế Trung Quốc khi đó tập trung vào ngành dịch vụ nên khi ngành dịch vụ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn đã có tác động không nhỏ đến ngành sản xuất.

Theo ước tính của WHO, dịch SARS gây thiệt hại khoảng 54 tỉ USD bao gồm doanh thu giảm trong ngành du lịch (giảm 80% ở Trung Quốc) cũng như các hãng hàng không, nhà hàng, công ty du lịch, giới tài xế taxi (giảm 50%).

Trong quý 2 năm 2003, hậu quả của dịch SARS đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống 9,1%, giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã phục hồi lên 10,0% trong quý 3, trong khi tăng trưởng của ngành sản xuất công nghiệp và xuất khẩu vẫn ổn dịnh. Dịch SARS lây lan ở Trung Quốc và Hồng Kông từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, gây ra 8.096 ca nhiễm và 774 ca tử vong ở 29 quốc gia.

Báo cáo cho thấy đầu tư tại thời điểm dịch SARS có thể bù đắp cho sự suy giảm của tiêu dùng, nhưng thời điểm hiện tại rất khó để mong đợi một hiệu ứng như vậy. Vào thời điểm đó, nền kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn mở rộng, nhưng bây giờ thì không.

Chính sách giảm nợ của chính phủ và suy thoái nền kinh tế toàn cầu đang khiến hoạt động đầu tư vào Trung Quốc bị chậm lại.

Năm 2003, đóng góp của Trung Quốc vào tăng trưởng kinh tế tăng hơn gấp đôi so với một năm trước (3,6% điểm) để bù đắp cho sự sụt giảm của tiêu dùng, nhưng nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu chững lại trong những năm gần đây.

Một rủi ro khác là sự lây lan nhanh chóng của chủng virus corona mới. Thời dịch SARS, phải mất 4 tháng để hơn 1.000 người được xác nhận là nhiễm bệnh kể từ khi dịch bùng phát, nhưng viêm phổi Vũ Hán chỉ mất chưa đầy 1 tháng.

Hành vi tiêu dùng cũng thay đổi khi người dân chuyển sang mua sắm trực tuyến. Tỷ lệ giao dịch trực tuyến trong doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng từ 10,8% trong năm 2015 lên 20,7% vào năm ngoái.

Tỷ lệ vận chuyển, lưu trú và thực phẩm cũng là 8,0% trong năm 2003 khi SARS xảy ra, nhưng nó đã giảm xuống còn 6,1% vào năm ngoái.

Nhà phân tích Margaret Yang của CMC Markets đánh giá rằng, tác động kinh tế của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra là cực kỳ lớn.

Mọi lĩnh vực của Trung Quốc sẽ cảm nhận rõ tác động tiêu cực khi tình trạng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, đặc biệt là ở lĩnh vực giao thông, du lịch, giải trí, bán lẻ và bất động sản.

Trên tàu cao tốc G14 từ Thượng Hải đến Bắc Kinh, tuyến đường sắt cao tốc bận rộn nhất của Trung Quốc hiện chỉ “phủ sóng” 1/5 số ghế vào ngày 25/1. Tại Thượng Hải, tất cả các nhà máy và công trình xây dựng đã đình chỉ hoạt động cho đến ngày 10/2.

Các nhà kinh tế thuộc công ty Nomura ngày 29/1 cho rằng, virus corona chủng mới có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc mạnh hơn cả đại dịch SARS năm 2003. Họ cũng lưu ý rằng, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của Trung Quốc trong quý đầu năm 2020 có thể bị giảm xuống nhiều hơn mức 2 phần trăm (từ mức ước tính 6% ban đầu).

Chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit trong một báo cáo gần đây cho rằng, phạm vi và thời gian của “cú sốc” tiêu cực này sẽ không dừng ở phạm vi Trung Quốc. Virus corona có nguy cơ làm giảm đáng kể đối với triển vọng kinh tế châu Á – Thái Bình vào năm 2020 nếu dịch bệnh tiếp tục leo thang trong những tuần tới.

Về mặt kinh tế, sẽ có nhiều tác động cả về ngắn lẫn trung hạn đối với Vũ Hán nói riêng và cả nền kinh tế của Trung Quốc nói chung.

Vũ Hán có 11 triệu dân, là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Phải đợi thêm vài ngày nữa mới có thể biết thêm về tác động kinh tế do virus gây nên, nhưng chắc chắn một điều là sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc.

XEM THÊM:


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ Naver News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).