29.4 C
Seoul
Wednesday, 8 July, 2020

Tai nạn lao động ở Hàn Quốc: Tư vấn, hướng dẫn

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

1. Công ty chúng tôi một năm tổ chức đại hội thể thao 1 lần. Tôi tham gia đá banh và bị gãy chân. Trong trường hợp này tôi có nhận được tiền bồi thường tai nạn lao động không?

Trong Luật tiêu chuẩn lao động có quy định trường hợp được công nhận là “Tai nạn trong khi làm việc” thì sẽ có thể nhận được bồi thường tai nạn lao động.

“Tai nạn trong khi làm việc” là những thương tật, bệnh hoạn hay tử vong xảy ra do những lý do của công việc. “Tai nạn trong khi làm việc” được chia ra làm 2 loại: “Sự cố trong khi làm việc” và “Bệnh tật trong khi làm việc”.

Nội dung cụ thể của tai nạn xảy ra trong khi làm việc như sau:

– Trường hợp bị thương tật xảy ra trong giờ làm việc.
– Mặc dù là tai nạn xảy ra ngoài giờ làm việc nhưng xảy ra trong nhà máy và có liên quan đến công việc hoặc những tai nạn xảy ra do các thiết bị trong nhà máy rơi trúng.
– Tai nạn xảy ra khi đang làm công tác cho công ty.
– Tai nạn xảy ra khi sử dụng các phương tiện xe đưa đón của công ty.
– Tai nạn xảy ra do tham dự các buổi sinh hoạt dã ngoại do công ty tổ chức.
– Bệnh tật phát sinh liên quan đến công việc.

Trong trường hợp của anh (chị) là trường hợp bị tai nạn trong khi tham gia đại hội thể thao do công ty tổ chức có tính định kỳ, vì vậy anh (chị) cũng có thể nhận được bồi thường tai nạn lao động dựa vào “Tai nạn trong khi làm việc”.

2. Trong khi làm việc ở công trường xây dựng, tôi bị sắt rơi trúng vào đầu nên bị thương rất nặng và phải đi bệnh viện. Trong trường hợp này tôi có được nhận tiền bồi thường bảo hiểm tai nạn lao động không?

Công trường có mức thầu dưới 20 triệu won thì luật bồi thường bảo hiểm tai nạn lao động không được áp dụng. Trong trường hợp này thì chỉ dựa vào những quy định của Luật tiêu chuẩn lao động để có thể nhận được bồi thường.

Anh (chị) làm đơn trình bày về nội dung tai nạn khi đang làm việc và nộp cho người phụ trách lao động thuộc Bộ lao động. Sau khi người phụ trách đó điều tra sự việc, nếu trường hợp được công nhận là đối tượng được hưởng bồi thường tai nạn lao động thì dựa vào tiêu chuẩn bồi thường của Luật tiêu chuẩn lao động, người phụ trách sẽ tính ra mức bồi thường và ra chỉ thị cho chủ nhà máy bồi thường tai nạn.

Trong trường hợp nếu chủ nhà máy đã nhận được chỉ thị nhưng không chịu chi trả tiền bồi thường thì có thể dựa vào những tiến trình của luật dân sự, anh (chị) sẽ nhận được tiền bồi thường. Vì các bước về dân sự liên quan đến bồi thường này giống như các bước chi trả dân sự liên quan đến nợ lương nên rất mong anh (chị) tham khảo thêm tại đây.

3. Tôi đang làm việc ở nhà máy, do di chuyển hàng hóa nên tôi bị ngã và bị thương ở cổ chân. Giám đốc nói là vì không tham gia bảo hiểm tai nạn lao động nên tôi không được nhận tiền bảo hiểm tai nạn lao động. Như vậy có đúng không?

Nếu dựa vào luật bảo hiểm tai nạn lao động thì ở một nhà máy có trên 1 người lao động làm việc, hoặc ở một công trường xây dựng có tổng trị giá thầu là 20 triệu won đương nhiên là nơi phải áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động. Đối với người lao động nước ngoài, không kể đến việc người lao động có lỗi hay không mà vẫn có thể nhận được sự điều trị và hưởng bảo hiểm tai nạn lao động giống như người lao động Hàn Quốc bình thường.

Mặc dù trong trường hợp công ty không tham gia bảo hiểm tai nạn lao động nhưng nếu làm “Đơn xin đề đạt nguyện vọng” và “Đơn xin điều dưỡng”, và nộp ở Trung tâm phúc lợi lao động, thì Trung tâm sẽ kiểm tra, nếu trường hợp được công nhận là tai nạn lao động thì sẽ được điều trị.

Trong thời gian tai nạn lao động xảy ra và thời gian điều trị cũng như sau khi điều trị 1 tháng, chủ nhà máy không được sa thải, cưỡng chế người lao động. Trong suốt thời gian điều trị, mặc dù không làm việc được nhưng người lao động vẫn được hưởng lương nghỉ việc bằng 70% lương bình quân.

Nhưng nếu trong vòng 3 ngày không làm việc được, do không phải là đối tượng được trợ cấp điều dưỡng theo luật bảo hiểm tai nạn lao động thì dựa theo Luật tiêu chuẩn lao động, chủ nhà máy phải trực tiếp chi trả phí điều dưỡng và trợ cấp nghỉ việc (60% lương bình quân) cho người lao động.

Ngoài ra, trong trường hợp đã được điều trị, nhưng về mặt tinh thần hoặc thể chất trên cơ thể vẫn còn những thương tật thì người lao động cũng có thể nhận được trợ cấp thương tật. Tiền trợ cấp thương tật này được tính tùy vào mức độ thương tật nhân với số ngày làm việc.

Ngoài ra người lao động có thể yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại dân sự ở toà án. Luật dân sự có quy định người có hành vi bất hợp pháp gây tổn hại cho người khác thì phải bồi thường cho người bị hại, đó được gọi là bồi thường thiệt hại có tính dân sự. Luật dân sự quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm tất cả những thiệt hại thực tế của người bị nạn. Điều đó có nghĩa là không những bồi thường thiệt hại về tiền của, mà còn phải giúp đỡ, an ủi nỗi đau về mặt tinh thần mà người bị nạn và gia đình đang gánh chịu.

Bồi thường thiệt hại dựa vào luật bảo hiểm tai nạn lao động sẽ không tính đến việc người bị nạn có lỗi hay không thì vẫn được chi trả. Nhưng đối với việc bồi thường nhân sự thì sẽ tính đến việc lỗi thuộc về ai. Tùy theo tỉ lệ sai phạm mà có mức bồi thường khác nhau.

Bồi thường dựa theo luật tiêu chuẩn lao động và luật bảo hiểm tai nạn lao động thì không gồm những thiệt hại về tinh thần, những yêu cầu về trợ cấp giúp đỡ thì phải yêu cầu riêng và chỉ thông qua tố tụng dân sự mới giải quyết được.

[do action=”post_credit”]Work in Korea[/do]

Bài liên quan

2 BÌNH LUẬN

  1. Cho e hỏi là hôm nay e đi làm thi bị bắn vỉa bỏng mắt.nay thu ký có chở đi khám ma e lại k biết tiếng .nó bảo mai tự đi khám lại .thi bây giờ e phải điện lên trung tâm hay như thế nào

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

“NoTuber Zone”: Nỗi khổ của nghề YouTuber ở Hàn Quốc

Ngày nay, cuộc sống kim tiền tất bật khiến hình ảnh nhâm nhi tách cà phê sáng cùng tờ báo giấy vốn...

Hàn Quốc thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19 có lá phổi cứng như đá

Hàn Quốc vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên cho một nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở độ tuổi...

Hôn nhân tài phiệt: Liên minh tài chính & Những chàng/nàng Lọ Lem ngoại lệ

Cuối tháng 6/2020, truyền thông Hàn Quốc rầm rộ đưa tin về lễ đính hôn của trưởng nữ tập đoàn mỹ phẩm...

Bạn có biết: TOP 5 món ăn được người Hàn ưa chuộng & Tiêu thụ nhiều nhất thế giới?

Thế giới đang tồn tại khoảng hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nước sẽ có lối sống và văn...

Hàn Quốc sẽ xử lý thế nào vụ bà cụ 80 tuổi chết vì bị chó cưng của Kim Min Gyo tấn công?

Ngày 3/7/2020 vừa qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin nạn nhân trong vụ thú cưng của nghệ sĩ nổi tiếng Kim...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.